Công bố chính thức mở cửa lại hoạt động du lịch

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) vừa ban hành văn bản số 829/PA-BVHTTDL về Phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới vào ngày 16/3/2022.

Theo đó, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam mở cửa lại hoạt động du lịch quốc tế và nội địa trong điều kiện bình thường mới thông qua đường hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển đảm bảo an toàn, phù hợp với các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với du lịch nội địa, tất cả hoạt động du lịch diễn ra bình thường, không có bất cứ hạn chế nào, theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả và hướng dẫn 3862 của Bộ VH, TT&DL.

Đối với du lịch quốc tế, Việt Nam mở tất cả cửa khẩu đón khách thông qua đường hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, cả đón khách đến (inbound) và đưa khách đi (outbound).

Theo Nghị quyết 32 của Chính phủ đã cho phép khôi phục lại chính sách thị thực như trước khi có đại dịch. Cụ thể, công dân 13 quốc gia sẽ được miễn thị thực đơn phương trong 15 ngày, và 88 nước được miễn thị thực song phương. Đồng thời, Việt Nam cũng gỡ bỏ mọi hạn chế xuất nhập cảnh đã áp dụng thời gian qua.

Theo quy định của Bộ Y tế, khách quốc tế đến Việt Nam khi nhập cảnh chỉ cần có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính là có thể đi lại, tham quan, không cần chứng nhận đã tiêm vắc xin, không phải cách ly. "Hộ chiếu vắc xin"  cũng được bãi bỏ.

Khách nhập cảnh theo đường hàng không cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh 72 giờ, nếu xét nghiệm PCR hoặc 24 giờ nếu test nhanh, được  cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận. 

Đối với người nhập cảnh theo các đường khác (đường bộ, đường thủy, đường sắt), cũng cần có xét nghiệm âm tính như trên.

Nếu khách chưa có kết quả xét nghiệm âm tính, phải xét nghiệm nhanh trong vòng 24 giờ đầu (bằng PCR hoặc test nhanh) kể từ khi nhập cảnh. Nếu kết quả âm tính, khách được phép rời khỏi nơi lưu trú, nếu dương tính phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời. 

Trẻ em dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.

Khách nhập cảnh phải thực hiện trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Sau khi nhập cảnh, tham gia du lịch, khách cần tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 10 ngày đầu, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời.

Du khách phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19, với mức trách nhiệm tối thiểu 10.000 USD.

Đối với người Việt Nam đi du lịch nước ngoài (outbound), Bộ VH, TT&DL yêu cầu cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh, y tế và các quy định liên quan của Việt Nam và quốc gia, vùng lãnh thổ tham quan du lịch.

Trong văn bản này, Bộ VH, TT&DL cũng đưa ra những yêu cầu cụ thể với các Bộ, ngành liên quan để cùng phối hợp đón khách quốc tế: Bộ Y tế cập nhật các quy định y tế và hướng dẫn quy trình phòng, chống dịch phù hợp với khách du lịch nhập cảnh; Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch, doanh nghiệp dịch vụ lữ hành quốc tế triển khai các thủ tục cấp thị thực, xuất nhập cảnh; Bộ Ngoại giao thông báo tới các nước/vùng lãnh thổ về thủ tục, quy định nhập cảnh của Việt Nam; đồng thời theo dõi các chính sách chống dịch của các nước để kiến nghị biện pháp thị thực phù hợp, không để người nước ngoài nhập cảnh nhưng sau đó mắc kẹt ở Việt Nam. 

Quỳnh Hoa

Tin Liên Quan

Nông sản Việt chú trọng thị trường trong nước

Với quy mô dân số gần 100 triệu người, thị trường trong nước là khu vực có tiềm năng lớn để đẩy mạnh tiêu thụ hàng nông sản, thủy sản, nhưng chưa được doanh nghiệp khai thác triệt để và hiệu quả.

Yêu cầu mới về xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Trong Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng, việc xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ được nhấn mạnh như một nhiệm vụ kinh tế để hiện thực hóa khát vọng phát triển của đất nước phù hợp bối cảnh thời đại. Bên cạnh đó, cũng không khó để nhận ra những yêu cầu cấp bách về nâng cao tính...

Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức về biển, đảo Việt Nam "Tổ quốc bên bờ sóng" năm 2022

Nhằm nâng cao nhận thức hiểu biết của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; khơi dậy, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; khuyến khích tinh thần tìm hiểu, học tập,...

Cội nguồn báo chí cách mạng Việt Nam

Báo chí cách mạng Việt Nam luôn được soi đường bởi lý luận cách mạng là chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Có thể khẳng định chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh1 là một trong những cội nguồn của báo chí cách mạng Việt Nam.

Thay đổi về lương tối thiểu vùng từ 01/7/2022

Chính phủ ban hành Nghị định 38/2022/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động từ ngày 01/7/2022.

Làm sâu sắc quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Mozambique

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa Mozambique thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 đến 23/6.