Chợ phiên Si Ma Cai

Vừa đặt chân đến trung tâm huyện Si Ma Cai vào ngày phiên chợ, chúng tôi đã bị níu kéo bởi nét độc đáo hấp dẫn của chợ phiên vùng cao này. Những thiếu nữ Mông, Dao, Nùng... trong bộ trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu thổ cẩm hồ hởi xuống chợ. Khi vào trong chợ, các mặt hàng nông sản vùng cao được đồng bào bày bán khá nhiều như: Rau cải địa phương, bắp cải, ớt, mía xương gà... Sản phẩm thủ công truyền thống.

 
Bắt mắt nhất là loại hương do đồng bào Mông nơi đây sản xuất bằng chất liệu mang hương của núi rừng, nên có mùi thơm đặc trưng, chỉ với giá gần 10.000 đồng/bó. Những hàng nông sản, thực phẩm đến đồ dùng dân dụng được bày bán đa dạng, giá cả cũng phải chăng. Ngoài ra, còn có các mặt hàng thực phẩm đặc sản của vùng cao như: Thịt lợn đen, gà địa phương...Dãy hàng bán mía xương gà.Rau cải địa phương được bà con bày bán tại chợ.

Quá trưa, nắng thu chiếu xuống dìu dịu, chợ vẫn chưa tan, lác đác đồng bào tỏa theo các ngả đường trở về thôn, bản. Chia tay phiên chợ mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc vùng biên cương Si Ma Cai, nụ cười rạng rỡ và hồn nhiên của những thiếu nữ Mông, Nùng, Dao... như mời gọi chúng tôi ở lại./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.

Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên...

Phát triển du lịch từ bản sắc văn hóa

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn kiên định phát triển du lịch dựa trên các giá trị bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm từng bước tạo lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế thông điệp “An toàn...

Đền Mẫu Trịnh Tường - Điểm đến tâm linh

Tọa lạc đầu nguồn sông Hồng, đền Mẫu Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “cột mốc tâm linh” khu vực biên giới, thu hút nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tới vãn cảnh và chiêm bái.

Lào Cai: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.