Tổng thống Mỹ kêu gọi thông qua luật kiểm soát súng đạn

Ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội nước này thông qua luật kiểm soát súng đạn sau vụ xả súng kinh hoàng xảy ra tại Trường tiểu học Robb ở thành phố Uvalde, bang Texas, khiến ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn thiệt mạng.
Tổng thống Joe Biden kêu gọi người dân cùng hành động mạnh mẽ hơn nhằm chống lại bạo lực súng đạn trong một thông điệp phát đi từ Nhà Trắng hôm 25/5. (Ảnh: Reuters)

Ông Joe Biden đã thúc giục các hành động nhằm ngăn chặn bạo lực súng đạn trong một thông điệp phát đi từ Nhà Trắng. "Khi chúng ta thông qua lệnh cấm vũ khí sát thương, các vụ xả súng hàng loạt đã giảm xuống. Khi lệnh cấm hết hiệu lực, số vụ xả súng hàng loạt đã tăng gấp ba lần. Việc một đứa trẻ 18 tuổi có thể bước vào cửa hàng súng và mua hai vũ khí tấn công là không chấp nhận được”, ông Biden nói.

“Khi nào chúng ta mới chống vận động hành lang súng đạn? Tại sao chúng ta lại sẵn sàng sống chung với các cuộc tàn sát này? Tại sao chúng ta cứ để điều này xảy ra?", Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra thông điệp chỉ vài giờ sau vụ xả súng.

“Các nhà sản xuất súng đã dành hai thập kỷ tích cực tiếp thị vũ khí tấn công, thứ mang lại lợi nhuận nhiều nhất cho họ. Chúng ta phải dũng cảm đứng lên chống lại ngành công nghiệp này", Tổng thống Mỹ kêu gọi.

Vụ xả súng ở Uvalde là vụ xả súng tại một trường tiểu học gây nhiều thương vong nhất tại Mỹ kể từ vụ tấn công tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, bang Connecticut năm 2012, cướp đi sinh mạng của 26 người, trong đó có 20 trẻ em.

Chỉ một tuần trước đó, ông Joe Biden đã đến thành phố Buffalo, bang New York để gặp gỡ gia đình các nạn nhân của một vụ xả súng khác đã cướp đi sinh mạng của 10 người da màu tại một cửa hàng tạp hóa.

Hai thảm kịch trên đã phản ánh thực trạng đáng báo động và sự tàn khốc của bạo lực súng đạn tại nước Mỹ. Một lần nữa Tổng thống Joe Biden kêu gọi người dân Mỹ cùng đứng lên hành động mạnh mẽ hơn chống lại bạo lực này. Ông cũng đề nghị khôi phục lệnh cấm mua bán vũ khí tấn công và các luật khác liên quan đến quyền sở hữu súng - vốn là một trong những vấn đề gây chia rẽ nhiều nhất tại Mỹ trong hơn 10 năm qua.

Theo một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), Mỹ là quốc gia có nhiều người dân sở hữu vũ khí nhất trên thế giới.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), số vụ xả súng có chủ đích tại nước này trong năm 2021 đã tăng hơn 50% so với năm trước đó. Báo cáo của FBI cho thấy, các vụ xả súng có chủ đích tại nước này năm vừa qua là 61 vụ, cướp đi sinh mạng của 103 người và khiến 140 người bị thương, không tính đối tượng nổ súng.

Trước khi vào Nhà Trắng, ông Biden cam kết thúc đẩy các biện pháp an toàn súng đạn. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, kiểm soát súng đạn vẫn là một trong những chủ đề gây chia rẽ sâu sắc tại Quốc hội Mỹ do đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ có quan điểm trái ngược nhau.

Năm ngoái, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua 2 dự luật về siết chặt kiểm soát súng đạn, trong đó bổ sung kiểm tra lý lịch và chấm dứt việc bán súng trường, thường được sử dụng trong các vụ giết người hàng loạt. Song, hai dự luật đã không được thông qua ở Thượng viện vì các văn bản này cần ít nhất 60 phiếu ủng hộ để được thông qua trong khi đảng Dân chủ chỉ có 50 phiếu.

Những nỗ lực của các nhà lập pháp nhằm thay đổi chính sách về kiểm soát súng đạn ở Mỹ không chỉ liên tục gặp phải rào cản từ đảng Cộng hòa mà còn từ các nhóm vận động hành lang. Trên thực tế, ngành sản xuất và kinh doanh súng đạn mang lại lợi nhuận khổng lồ cho nước Mỹ mỗi năm./.

https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/tong-thong-my-keu-goi-thong-qua-luat-kiem-soat-sung-dan-610859.html

Theo dangcongsan.vn

Tin Liên Quan

G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 14/8 tuyên bố, các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tăng cường hợp tác đa phương và thúc đẩy việc thiết lập quỹ phát triển dành cho những nước kém phát triển và đang phát triển,...

Nhiều nước ưu tiên kiềm chế lạm phát

Đối phó lạm phát và tình trạng giá leo thang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nhiều nước. Chính phủ Nhật Bản đã đề ra các giải pháp bổ sung nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của tình trạng giá leo thang. Theo Chánh văn phòng Chính phủ Nhật Bản, nước này hướng tới mục tiêu soạn thảo gói biện pháp vào đầu...

WMO: Tháng 7 là một trong những tháng nóng kỷ lục

Ngày 9/8, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết tháng 7 vừa qua là một trong số những tháng 7 nóng nhất, với nhiệt độ toàn cầu ghi nhận tăng gần 0,5 độ C so với mức trung bình.

EU công bố thời điểm kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực

Kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực từ ngày 9/8. Theo đó, các nước thành viên EU sẽ cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng Tám đến tháng 3/2023.

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...