Lào Cai: Độc đáo bộ nữ phục truyền thống của người Bố Y

Người Bố Y, còn có tên gọi khác Tu Dí, cư trú chủ yếu ở huyện Mường Khương. Bộ y phục của phụ nữ Bố Y trang trí hoa văn sắc màu rực rỡ với chất liệu vải bông chàm màu xanh đen.
 


Bộ trang phục của người Bố Y.

Áo may kiểu xẻ nách, cúc cài bên phải, hình dáng gần giống với áo ngắn của người Giáy và áo dài của người Nùng. Sự khác biệt bởi thân áo chia làm hai màu rõ rệt, màu xanh phía trên ngực, màu đen phía dưới cạp, khoảng cách giữa hai màu là các mô típ hoa văn được bố cục theo mảng màu sắc xen kẽ tạo thành hình cánh hoa, con thoi và cây thông cách điệu.

Xen kẽ mảng hoa văn là những chiếc cúc vải nhiều màu sắc đính liền nhau tạo thành mảng chéo trước ngược xuôi theo nẹp từ cổ áo xuống nách phải. Cánh tay áo chia thành hai lớp, khoảng cách mỗi lớp là các màu xanh và đen. Cổ tay được trang trí hoa văn màu sắc sặc sỡ như đường chéo trước ngực áo.

Quần của phụ nữ Bố Y màu chàm đen, may kiểu cạp chun, không có trang trí hoa văn. Choàng bên ngoài áo là chiếc tạp dề trang trí hoa văn sặc sỡ, phía ngực có đường viền hoa văn hình dãy núi nhấp nhô, hòa với khoang vải màu trang trí cánh tay áo, tạo sự hài hòa cân đối trên bộ y phục. Khăn đội đầu được trang trí các mảng hoa văn hình sóng nước, hoa thị thêu trên nền vải chàm đen, tạo thêm vẻ đẹp rực rỡ của người thiếu nữ.

Nét nổi bật trên bộ nữ phục Bố Y là những sợi dây xuyến được khảm công phu từ chất liệu bạc trắng xoắn vào nhau buông dài xuống tận thắt lưng, tạo vẻ đẹp uyển chuyển, khỏe khắn của người phụ nữ vùng cao./.
(Theo baolaocai.vn)

Tin Liên Quan

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.

Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên...

Phát triển du lịch từ bản sắc văn hóa

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn kiên định phát triển du lịch dựa trên các giá trị bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm từng bước tạo lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế thông điệp “An toàn...

Đền Mẫu Trịnh Tường - Điểm đến tâm linh

Tọa lạc đầu nguồn sông Hồng, đền Mẫu Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “cột mốc tâm linh” khu vực biên giới, thu hút nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tới vãn cảnh và chiêm bái.

Lào Cai: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.