G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 14/8 tuyên bố, các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tăng cường hợp tác đa phương và thúc đẩy việc thiết lập quỹ phát triển dành cho những nước kém phát triển và đang phát triển, cũng như các đảo quốc nhỏ.

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa. (Ảnh: investor.id)

Tuyên bố trên được đưa ra tại cuộc họp Nhóm công tác phát triển G20 (DWG) lần thứ ba diễn ra tại Bali (Indonesia) mới đây.

DWG là một trong những nhóm công tác được Indonesia khởi xướng trên cương vị Chủ tịch luân phiên G20, với mục đích thảo luận về các vấn đề phát triển.

Đây là diễn đàn cho các thành viên G20 thảo luận và chia sẻ quan điểm về hợp tác đa phương, tăng trưởng cũng như các kế hoạch phát triển nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

Bộ trưởng Suharso nhấn mạnh, các thành viên G20 có sự hiểu biết, chuyên môn và nguồn lực tài chính để giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi và khả năng chống chịu tại những quốc gia kém phát triển và đang phát triển cũng như các đảo quốc. G20 cần nỗ lực hơn nữa để đạt được sự phát triển bền vững.

Quan chức cấp cao Indonesia cũng cho biết, tại cuộc họp mới nhất của DWG, các bên đã thảo luận về chiến lược để giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19, thúc đẩy các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, cũng như chuyển đổi số và năng lượng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Theo ông Suharso, sự nhất trí đạt được tại cuộc họp DWG sẽ là tiền đề để thảo luận sâu hơn tại Hội nghị bộ trưởng phát triển G20, dự kiến diễn ra tại đảo Belitung thuộc tỉnh Bangka Belitung Islands từ ngày 7 đến 9/9.

https://nhandan.vn/g20-nhat-tri-thiet-lap-quy-danh-cho-cac-nuoc-kem-phat-trien-post710487.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Xu thế phát triển năng lượng tái tạo trên thế giới

Ðẩy nhanh phát triển năng lượng tái tạo đã trở thành xu thế chung của nhiều quốc gia trên thế giới. Bước đi này không chỉ giúp các nước giải quyết bài toán nguồn cung năng lượng, mà còn góp phần quan trọng vào nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu khí hậu.

Châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu thực phẩm do khủng hoảng năng lượng

Những người nông dân trồng rau ở châu Âu đang cảnh báo tình trạng thiếu hụt lương thực, thực phẩm trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng bùng phát.

Các nước ứng phó lạm phát tăng cao

Chính phủ nhiều nước trên thế giới đã đưa ra biện pháp hỗ trợ người tiêu dùng và công ty gặp khó khăn do giá năng lượng, hàng hóa và các nhu yếu phẩm tăng vọt kéo theo lạm phát tăng cao tại nhiều nền kinh tế.

Thách thức chưa từng có về an ninh lương thực toàn cầu

Đại dịch Covid-19, cuộc xung đột Nga-Ukraine và hạn hán nghiêm trọng đang khiến thế giới phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp toàn cầu ở mức độ chưa từng có.

Hàn gắn quan hệ Pháp-Algeria

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có chuyến thăm Algeria trong nỗ lực hàn gắn quan hệ song phương sau một loạt căng thẳng liên quan đến các vấn đề lịch sử. Cả hai bên đều đánh giá chuyến thăm mở ra trang mới trong quan hệ hai nước với “một tầm nhìn mới dựa trên đối xử bình đẳng và cân bằng lợi ích”.

Bộ trưởng Tài chính Yellen: Kinh tế Mỹ đối diện nguy cơ suy thoái

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang hướng đến mục tiêu “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế nước này - khi giảm dần lạm phát về mức 2% mà không gây suy thoái.