Bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch

Lào Cai được biết đến không chỉ là một vùng đất với nhiều cảnh quan tươi đẹp như Sa Pa, Bắc Hà, Si Ma Cai, Bát Xát mà còn là mảnh đất hội tụ của 25 dân tộc anh em cùng chung sống. Chính sự đa dân tộc đã làm nên sự phong phú về bản sắc văn hóa đặc sắc riêng có của Lào Cai.
Đến với Lào Cai vào những dịp đầu xuân, khách du lịch sẽ được hòa mình trong các lễ hội cổ truyền độc đáo các dân tộc. Ở đó, đời sống của cộng đồng các dân tộc được phản ánh sinh động qua các nghi lễ về tín ngưỡng, về tâm linh như: Lễ hội Đền Thượng (thành phố Lào Cai); lễ hội Lồng tồng của người Tày (Văn Bàn, Bảo Thắng); lễ hội Roóng poọc của người Giáy (Sa Pa); Tết nhảy người Dao đỏ; hội Sải Sán của đồng bào Mông ở Cán Cấu (Si Ma Cai); hội Gầu tào của người Mông; Lễ quét làng của người Xá Phó,… mỗi lễ hội đặc trưng cho nét văn hóa của từng dân tộc, lạ và vô cùng thú vị. Chẳng thế mà khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế luôn muốn một lần đến với Lào Cai vào dịp đầu xuân để được hòa mình vào không khí tưng bừng của lễ hội, được trực tiếp tham gia vào những trò chơi dân gian giàu tính nhân văn của các dân tộc nơi đây.

Lễ hội Đền Thượng được tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng
 
Đời sống văn hóa tinh thần phong phú của đồng bào các dân tộc Lào Cai còn được thể hiện ở nghề thủ công, mỹ nghệ, thổ cẩm truyền thống của đồng bào đã đạt đến độ tinh xảo. Phụ nữ dân tộc Mông, Dao, Xá Phó, Pa Dí rất giỏi trong cảm thụ màu sắc, những tấm thổ cẩm của họ bao giờ cũng hội đủ sắc màu của thiên nhiên từ cây thông, đồi núi, hạt ngô, hạt lúa,… tất cả được biểu đạt như chính bức tranh sống động của đời sống thường nhật của họ. Mỗi họa tiết trên váy áo là một kỳ công, là cả một công trình nghệ thuật được thêu dệt trên trang phục. Giờ đây, hàng thổ cẩm của đồng bào Mông Sa Pa, Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương… đã trở thành quà lưu niệm quen thuộc của khách du lịch trong nước và quốc tế.

Trong lĩnh vực kiến trúc, những ngôi nhà Trình Tường của người Hà Nhì, nhà sàn độc đáo của người Tày, nhà của người Mông, người Dao…được dựng lên cheo leo theo sườn núi mang một sức hút kì lạ đối với du khách mỗi khi đặt chân đến Lào Cai.

Ý thức được vấn đề bảo tồn các di sản văn hoá dân tộc, tỉnh Lào Cai  luôn quan tâm, đầu tư xây dựng các làng văn hoá – mô hình bảo tồn và phát huy di sản văn hóa gắn với du lịch. Hiện tỉnh đã xây dựng một số mô hình điểm như: làng Cát Cát, Sả Séng, Bản Hồ; Bản Dền, Na Rin (Sa Pa ), bản Phố (Bắc Hà),… Những mô hình này bước đầu đã phát huy được tác dụng, thu hút ngày càng đông khách du lịch đến tham quan.

Tuy nhiên, để phát huy có hiệu quả giá trị các di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch, thời gian tới tỉnh Lào Cai sẽ chỉ đạo ngành văn hóa, thể thao và du lịch tiếp tục tiến hành điều tra, nghiên cứu các di sản văn hóa phi vật thể cấp thiết cần được bảo tồn; nghiên cứu văn hóa của các dân tộc còn ít được nghiên cứu trên địa bàn, gắn việc bảo tồn văn hóa với phát triển du lịch tạo nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng của từng dân tộc, thu hút nhiều hơn nữa khách tham quan đến với địa phương. Giải pháp trước mắt cũng như lâu dài là tăng cường công tác tuyên truyền đến các cấp, các ngành và cán bộ, nhân dân trong tỉnh về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bảo tồn di sản văn hóa, qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc xã hội hóa công tác bảo tồn vốn di sản văn hóa các dân tộc./.
Hoàng Liên

Tin Liên Quan

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.

Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên...

Phát triển du lịch từ bản sắc văn hóa

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn kiên định phát triển du lịch dựa trên các giá trị bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm từng bước tạo lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế thông điệp “An toàn...

Đền Mẫu Trịnh Tường - Điểm đến tâm linh

Tọa lạc đầu nguồn sông Hồng, đền Mẫu Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “cột mốc tâm linh” khu vực biên giới, thu hút nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tới vãn cảnh và chiêm bái.

Lào Cai: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.