Kỹ thuật vẽ sáp ong trên vải của người Mông Lào Cai

Bộ trang phục của phụ nữ Mông Lào Cai luôn giữ được nguyên vẹn những họa tiết truyền thống, mang đặc trưng văn hoá của dân tộc mình. Kỹ thuật vẽ sáp ong trên vải của phụ nữ người Mông rất tinh xảo, thể hiện vốn tri thức dân gian đáng trân trọng.
 
Người Mông trang trí váy áo bằng hình chắp vải màu, vẽ sáp ong trên vải, lấy họa tiết màu trắng trên nền màu chàm. Hầu hết các họa tiết được thêu, vẽ tuỳ theo ngành Mông (Mông Hoa, Mông Đen) mà chắp vải trên nền vải lanh trắng, chàm hoặc vải đỏ. Sau khi hoàn thiện trang trí từng bộ phận riêng lẻ, chị em may hoặc khâu ráp, hoàn chỉnh váy, áo, làm nên thành phẩm của mình. Kỹ thuật vẽ sáp ong đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm, sự tỉ mỉ, khéo léo và tính kiên trì ngay từ khi mới học vẽ. Vẽ sáp ong cũng có thể coi là một trong những yếu tố đánh giá về tố chất của người phụ nữ Mông.
 


Những dải thổ cẩm sắc màu truyền thống trên váy của phụ nữ Mông.Phần cạp váy đen trắng được trang trí bằng họa tiết vẽ sáp ong.Bà Vàng Thị Ly (thôn Pờ Chồ, xã Lầu Thí Ngài, huyện Bắc Hà) tỉ mỉ vẽ sáp ong.Cận cảnh dụng cụ và hoạ tiết vẽ sáp ong.Rực rỡ váy áo người Mông trong chợ phiên Bắc Hà.
(Theo baolaocai.vn)

Tin Liên Quan

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.

Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên...

Phát triển du lịch từ bản sắc văn hóa

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn kiên định phát triển du lịch dựa trên các giá trị bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm từng bước tạo lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế thông điệp “An toàn...

Đền Mẫu Trịnh Tường - Điểm đến tâm linh

Tọa lạc đầu nguồn sông Hồng, đền Mẫu Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “cột mốc tâm linh” khu vực biên giới, thu hút nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tới vãn cảnh và chiêm bái.

Lào Cai: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.