Kích hoạt bệ phóng đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp

Làn sóng đổi mới sáng tạo đang được lan tỏa mạnh mẽ trên khắp các lĩnh vực, trở thành lợi thế cạnh tranh giữa nền kinh tế số. Điều này đã đặt ra cả cơ hội lẫn thách thức, đòi hỏi bộ máy lãnh đạo của các doanh nghiệp đưa ra những quyết định sáng suốt, không ngừng hoàn thiện hạ tầng để bắt kịp xu thế phát triển chung của thế giới.

Tại sự kiện, lãnh đạo các doanh nghiệp đã khái quát bức tranh toàn cảnh về xu hướng đổi mới của nền kinh tế.

Với chủ đề “Tập đoàn và doanh nghiệp dẫn dắt đổi mới sáng tạo mở”, Diễn đàn Lãnh đạo đổi mới sáng tạo 2023 diễn ra vào ngày 30/10, đã khái quát bức tranh toàn cảnh về xu hướng đổi mới của các tập đoàn, công ty. Sự kiện cũng là dịp để lãnh đạo các doanh nghiệp thảo luận, tìm ra giải pháp phù hợp, hướng đến khái niệm “đồng sáng tạo” và “đổi mới sáng tạo mở” trong hệ sinh thái kinh doanh.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung đánh giá, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn được coi là thành phần đặc biệt quan trọng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tác động đến sự chuyển dịch cơ cấu của nền kinh tế nước ta. Chỉ khi tất cả các chủ thể này cùng chung tay, phát huy hết vai trò, nâng cao gắn kết và hỗ trợ lẫn nhau thì Việt Nam mới thực sự có những bước tiến vượt bậc về đổi mới sáng tạo.

Việt Nam là một trong số ít các quốc gia nắm giữ kỷ lục có Chỉ số đổi mới sáng tạo vượt trội liên tục trong 13 năm, được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đánh giá là sở hữu tốc độ bắt kịp đổi mới sáng tạo nhanh nhất trong nhóm các nền kinh tế có mức thu nhập trung bình thấp.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Lãnh đạo đổi mới sáng tạo 2023, lãnh đạo các doanh nghiệp, những chuyên gia kinh tế hàng đầu đã chia sẻ về các thách thức về đổi mới, đặt ra đề bài về các khó khăn cho doanh nghiệp và nhà khởi nghiệp. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp trẻ chia sẻ những ý tưởng, tham khảo các giải pháp hữu hiệu và học hỏi cách giải quyết vấn đề từ một số tập đoàn, doanh nghiệp đi trước.

Sự kiện đã góp phần tăng cường kết nối, thúc đẩy mạnh mẽ sự đổi mới sáng tạo trong cộng đồng doanh nghiệp. Kết thúc sự kiện, các nhà khởi nghiệp có cơ hội tham gia chuỗi giá trị của các tập đoàn, công ty hàng đầu trong và ngoài nước. Tại sự kiện, Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và các đối tác cũng được diễn ra.

Giám đốc điều hành Công ty BambuUP Nguyễn Hương Quỳnh cho biết: “Sự thành công của diễn đàn này là minh chứng cho sức mạnh của đổi mới sáng tạo mở qua việc kết nối các tập đoàn và doanh nghiệp khởi nghiệp. Điều này có thể tạo ra bệ phóng cho những giải pháp bứt phá trong tương lai. Đồng thời, khi các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo sẵn sàng chia sẻ nguồn lực để cùng đi lên thì sẽ có thêm nhiều thay đổi ngoạn mục trong đa ngành, nghề, góp phần phát triển kinh tế-xã hội đất nước”.

Tại Diễn đàn Lãnh đạo đổi mới sáng tạo 2023, Sổ tay Đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phối hợp sản xuất với Công ty BambuUP cũng được giới thiệu rộng rãi.

Sổ tay đem đến những định hướng chiến lược, lời khuyên hữu ích để các doanh nghiệp, tập đoàn, công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hiệu quả, khai thác tối ưu các nguồn lực và hợp tác tích cực.

Diễn đàn Lãnh đạo đổi mới sáng tạo 2023 (nhandan.vn)

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Viettel khai trương Trung tâm dữ liệu có công suất tiêu thụ điện 30MW

Đây là Trung tâm dữ liệu (DC) thứ 14 của Viettel và là DC đầu tiên ở Việt Nam được thiết kế công suất cao, với 60.000 máy chủ, 2.400 rack, 21.000m2 mặt sàn, tổng công suất điện 30MW.

Phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5%

Kinh tế quý I/2024 tiếp tục phục hồi, đạt nhiều kết quả đáng khích lệ và khá toàn diện trên các lĩnh vực, tạo nền tảng để cả nước phấn đấu hoàn thành thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2024.

Duy trì đà phát triển tốt đẹp của mối quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ không chỉ góp phần tăng hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp mà còn là sự trao đổi chiến lược cấp cao giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam-Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáng 8/4, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến đồng chí Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân...

Nhận thức đúng về ghi danh để bảo vệ di sản tốt hơn

Theo số liệu thống kê, Việt Nam sở hữu 15 di sản văn hóa phi vật thể, năm di sản văn hóa vật thể và chín di sản tư liệu được UNESCO ghi danh. Chúng ta đang tiếp tục xúc tiến, hoàn thiện hồ sơ nhiều di sản để trình UNESCO trong thời gian tới. Tính đến tháng 12/2023, bên cạnh các di sản vật thể, hiện có 534 di...

Phát huy sức mạnh nội sinh của văn hóa trong phát triển

Bài viết "Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Ðảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho thấy rõ nhiều quan điểm chủ đạo của Ðảng ta tiến tới kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Ðảng, với quyết tâm xây dựng...