Bắc Hà: Xây dựng sản phẩm du lịch gắn với chợ phiên, làng nghề

Bắc Hà có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch. Đặc biệt, Bắc Hà có những phiên chợ vùng cao và những làng nghề truyền thống vẫn còn giữ được những nét đặc sắc, độc đáo, tạo nên sức hút đối với du khách.

Chợ phiên Bắc Hà hấp dẫn du khách quốc tế

Cho đến nay, chợ Bắc Hà vẫn được đánh giá là phiên chợ lớn nhất khu vực, là nơi bà con ở khắp các nơi trở về hàng tuần để được gặp gỡ, giao lưu. Chợ phiên Bắc Hà không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi lưu giữ, phát huy những giá trị văn hóa mang đậm bản sắc của các dân tộc Mông, Dao, Tày, Phù Lá... Với những yếu tố đặc trưng về văn hóa đã góp phần đưa chợ phiên Bắc Hà trở thành điểm thu hút đối với khách du lịch. Chợ Bắc Hà đã được Tạp chí Serendib (SriLanka) là một trong một trong 10 chợ hấp dẫn nhất Đông Nam Á năm 2009 với ý nghĩa là khu chợ “mang đậm nét sinh hoạt cộng đồng của người dân tộc vùng cao Tây Bắc (Việt Nam), lưu giữ những giá trị bản sắc văn hoá truyền thống độc đáo, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước”.

Đến với chợ Bắc Hà, du khách sẽ có dịp khám phá, trải nghiệm được hòa mình vào không khí nhộn nhịp của chợ phiên, vẻ đẹp của núi rừng, và say với tình người chân chất, thật thà của miền Tây Bắc. Trên địa bàn huyện hiện có một số chợ phiên đặc sắc vẫn còn lưu giữ những nét đặc trưng nguyên sơ của chợ văn hoá vùng cao như Chợ Bắc Hà, Chợ Cốc Ly, Chợ Lùng Phình, chợ Bản Liền,… Hoạt động của chợ phiên là cố định trong tuần. Chợ phiên Bắc Hà họp vào ngày Chủ Nhật, chợ Cốc Ly thứ 3 hàng tuần,…

Khu chợ ngựa trong chợ phiên Bắc Hà

Không chỉ có chợ phiên, Bắc Hà đã và đang làm tốt việc bảo tồn và phát huy các giá trị của nghề truyền thống. Nổi bật phải kể đến đó là nghề rèn đúc nông cụ tại xã Na Hối và xã Bản Phố, nghề trạm khắc bạc tại thôn Cốc Mồi xã Na Hối, nghề may trang phục dân tộc Tày tại các xã Tà Chải, Na Hối, Bản Liền, may trang phục dân tộc Dao tại các xã Nậm Đét, Nậm Khánh, Nậm Lúc, Bản Cái, nghề đan nón lá tại xã Bản Liền, nghề làm bánh chưng đen tại xã Tà Chải, nghề chế tác nhạc cụ dân tộc Mông tại xã Bản Phố, nghề làm yên ngựa của dân tộc Phù Lá tại xã Lùng Phình, làng nghề nấu rượu ngô xã Bản Phố; Làng nghề nấu rượu ngô tại thôn Sả Mào Phố xã Tả Củ Tỷ, làng nghề may trang phục dân tộc Mông tại xã Thải Giàng Phố, làng nghề làm cốm, làng nghề thêu túi dân tộc Tày tại thôn Na Lo xã Tà Chải,…Các ngành nghề truyền thống khác cũng đang được Bắc Hà duy trì và từng bước mở rộng như nghề làm bánh chưng đen ở xã Tà Chải với 15 hộ sản xuất, phần lớn phục vụ khách du lịch; làng nghề may trang phục dân tộc Mông ở xã Thải Giàng Phố với quy mô 60 - 70 hộ làm nghề, mỗi năm bán ra thị trường từ 60 - 120 bộ trang phục, đã góp phần lưu giữ nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Mông Hoa là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bắc Hà đã ban hành Đề án số 05-ĐA/HU về phát triển văn hoá, du lịch huyện Bắc Hà giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, Bắc Hà xác định xây dựng sản phẩm du lịch chợ phiên trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc của huyện gắn với xây dựng Đề án phát triển huyện Bắc Hà trở thành điểm đến đặc sắc của tỉnh Lào Cai và khu vực Tây Bắc./.  

Ngọc Quyên

Tin Liên Quan

Sa Pa - hướng tới Đô thị du lịch sạch ASEAN

Sa Pa được biết đến là một điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam với khí hậu trong lành, mát mẻ mang sắc thái Châu Âu hội tụ 4 mùa trong 1 ngày - là điểm du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng vào mùa Hè và là nơi khám phá, trải nghiệm tuyết độc đáo vào mùa Đông. Đặc biệt, Sa Pa được công nhận là Khu du lịch...

Ngày hội văn hóa du lịch Sa Pa tại Hà Nội

Từ ngày 05/4/2024 đến ngày 07/4/2024, tại Khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội sẽ diễn ra Ngày hội văn hóa du lịch Sa Pa. Chuỗi hoạt động giới thiệu quảng bá du lịch Sa Pa tại Hà Nội hứa hẹn sẽ tạo ra một sự kiện mang sắc màu văn hóa đặc sắc của Sa Pa giữa lòng thủ đô Hà Nội,...

Khám phá điểm săn mây đẹp nhất Si Ma Cai

Si Ma Cai là huyện vùng cao nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, chợ Cán Cấu đậm đà sắc màu văn hóa, Sín Chéng với những thửa ruộng bắc thang lên trời, dòng sông Chảy quanh năm nước xanh ngọc bích và nhiều điểm du lịch chưa được khai thác. Nhưng bất cứ ai đến với Si Ma Cai cũng muốn check-in tại...

Lào Cai xây dựng các sản phẩm du lịch xanh

Năm 2024, tỉnh Lào Cai sẽ chú trọng xây dựng các sản phẩm du lịch xanh nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề, văn hóa và môi trường sinh thái của các địa phương.

Đại ngàn Y T‎ý bung nở ngàn hoa

Sau giấc ngủ đông dài, đại ngàn Y Tý (huyện Bát Xát) và các xã lân cận đang bung nở muôn nghìn sắc hoa. Những cây lê, sơn tra, mận trồng trong vườn nhà hay mọc hoang dại trong rừng thẳm, bên đường xa đang độ rực rỡ nhất năm, tạo nên bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp.

Xứ sở 5 mùa lễ hội

Năm 2023, du lịch tỉnh Lào Cai tạo đột phá khi đón lượng khách lớn nhất từ trước đến nay với hơn 7,2 triệu lượt khách, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 22.000 tỷ đồng.