Bát Xát chú trọng phát triển sản phẩm OCOP theo hướng bền vững

Trong 163 sản phẩm OCOP của tỉnh Lào Cai thì huyện Bát Xát có 12 sản phẩm. Đến nay, 12/12 sản phẩm đã được giới thiệu lên Sàn Thương mại điện tử của tỉnh và trong nước.

 

Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), huyện Bát Xát đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện để khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương trong sản xuất nông nghiệp, phát triển sản phẩm đặc trưng của địa phương, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Xác định Chương trình OCOP là nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, cải thiện đời sống của nông dân, huyện Bát Xát xác định mục tiêu xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP phải đảm bảo tính bền vững, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của thị trường, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng, trên hết là phải đảm bảo chất lượng, quy định về an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường.

Miến đao sâm Bát Xát

Đến nay, một số sản phẩm của địa phương đã được quảng bá rộng rãi, đảm bảo chất lượng, được người tiêu dùng đón nhận như: sản phẩm Miến đao sâm, gạo Sén Cù Mường Vi; gạo lứt Séng cù; giấm táo mèo Hoàng Liên; rượu Fansipan; Sản phẩm Lê VH 6 Nậm Pung;…Các sản phẩm này ngày nay đã trở thành món quả đặc sản nổi tiếng, có giá trị kinh tế cao.

Thực hiện Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy và Chương trình 38 của Huyện ủy Bát Xát, khoai môn là cây trồng được xã Cốc Mỳ xác định là 1 trong 4 cây trồng chủ lực của xã và hướng tới mục tiêu trở thành sản phẩm OCOP để nâng cao giá trị sản phẩm, tạo thị trường tiêu thụ ổn định.  Hiện, toàn xã có gần 20 ha cây khoai môn, sản lượng trung bình đạt 18 tấn/ha.. Hiện, xã đang triển khai công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân cải tiến quy trình kỹ thuật canh tác, thu hoạch, áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Dự kiến năm 2024, Cốc Mỳ sẽ mở rộng diện tích lên trên 30ha để tạo vùng nguyên liệu ổn định, liên kết tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân và phấn đấu sẽ được công nhận là sản phẩm OCOP; tạo thương hiệu và giá trị sản phẩm; tạo sức cạnh tranh trên thị trường và phát triển bền vững.

Để quảng bá, giới thiệu và đưa sản phẩm OCOP của địa phương đến với người tieu dùng, từ năm 2021, huyện Bát Xát đã khai trương điểm giới thiệu, trưng bày và bán các sản phẩm OCOP huyện. Gian hàng được bày bán đa dạng, phong phú các sản phẩm mang tính chất đặc sản, bản sắc văn hóa cao của Bát Xát và các sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đã được chứng nhận sản phẩm OCOP của tỉnh Lào Cai. Tất cả các sản phẩm bán tại cửa hàng đều bảo đảm chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Gian hàng đã góp phần quảng bá thương hiệu sản phẩm, tìm hiểu nhu cầu, thị hiếu của khách hàng để có thể xây dựng chiến lược phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương”.

Các sản phẩm OCOP được quảng bá, phát triển đã góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương; đồng thời, mở ra cơ hội thuận lợi để người dân tham gia trong các chuỗi sản xuất, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Thu Hương

Tin Liên Quan

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, địa lý đã giúp Lào Cai sở hữu nhiều sản phẩm nông sản chất lượng, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Đến với Lễ hội đền Thượng năm 2024, du khách có cơ hội được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng do chính tay đồng bào các dân tộc Lào Cai tạo ra.

Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn từ OCOP

Sau 6 năm triển khai, Chương trình OCOP đã thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, góp phần giảm nghèo bền vững.

Sản phẩm OCOP Lào Cai trưng bày tại Chương trình “Tinh hoa làng nghề và đặc sản vùng miền năm 2023”

Chương trình “Tinh hoa làng nghề và đặc sản vùng miền năm 2023” diễn ra từ ngày 21 đến 24/12, tại Nhà thi đấu Phú Thọ (Thành phố Hồ Chí Minh), do Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư, Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, với sự tham gia của 42 tỉnh, thành phố trong cả nước, quy mô 700 gian hàng.

Lào Cai có 184 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Tính đến hết năm 2023, tỉnh Lào Cai có 184 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó có 13 sản phẩm 4 sao và 171 sản phẩm 3 sao.

HỘI CHỢ THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ VIỆT - TRUNG (LÀO CAI) LẦN THỨ 23, NĂM 2023: Mãn nhãn với sản phẩm OCOP của Lào Cai

Hàng chục sản phẩm OCOP từ các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Lào Cai đang được giới thiệu, bán tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023 thu hút đông khách hàng tìm đến mua.

Ban hành Sổ tay hướng dẫn OCOP Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh vừa ban hành Sổ tay hướng dẫn triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Lào Cai theo Quyết định số 92/QĐ-SNN.