Đặc sắc nghề làm hương tết của người Giáy xã Hợp Thành

Cứ vào dịp áp tết Nguyên đán, người Giáy thôn Kíp Tước 1, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai lại nhộn nhịp vào mùa làm hương. Không ai biết nghề làm hương ở đây có từ bao giờ, chỉ biết cứ mỗi dịp tết đến, xuân về, nhà nhà lại cùng nhau chuẩn bị đồ nghề để làm hương.

Hương thơm của đồng bào Giáy xã Hợp Thành được làm theo bí quyết gia truyền nên cháy đượm, thơm mùi đặc biệt từ các nguyên liệu thảo dược. Đồng bào thường thắp loại hương này trong các dịp lễ, tết để tỏ lòng thơm thảo của con cháu dâng kính tổ tiên, thần linh, cầu mong no ấm, vui tươi và đủ đầy.

Phóng viên Báo Lào Cai gửi đến độc giả một số hình ảnh về không khí làm hương tết ở Thôn Kíp Tước 1, xã Hợp Thành.

a1-4641.jpg
Trước tiên, bà con chọn những cây mai rừng dóng dài, thẳng, không sâu ngâm dưới ao khoảng 1 tháng, sau đó cắt đoạn dài 50 cm phơi khô để chẻ làm chân hương.
a2-7861.jpg
Sau khi vót thẳng thì mang chân hương nhuộm phẩm mầu đỏ hoặc hồng bằng lá cây rừng.
 
a3a-5317.jpg
a3-3059.jpg
a5-1719.jpg
Các chân hương sau khi nhuộm mầu sẽ được bó gọn mang phơi khô.
a7-6328.jpg
Bột làm hương được chế biến từ các nguyên liệu thảo dược, cây rừng theo bí quyết riêng để có mùi hương thơm ngát và cháy đượm.
 
a8-4890.jpg
Để tạo ra những cây hương tròn đều, đẹp, đòi hỏi người làm hương phải chế hồ bằng bột gạo nếp và khi vo hương có thao tác rất thành thục.
a9-9381.jpg
Hương sau khi được lên bột tròn đều và đẹp sẽ được mang phơi khô và bó 50 nén một nắm.
a11-9837.jpg
Hương dùng để thắp trong các dịp lễ, tết để tỏ lòng thơm thảo của con cháu dâng kính tổ tiên, thần linh.
 
a000-7067.jpg
Mỗi dịp xuân về, làng hương Kíp Tước lại nhộn nhịp vào mùa làm hương. Hương làm ra để mỗi gia đình sử dụng cả năm và biếu người thân hoặc bán ở chợ phiên của xã.
Theo Phạm Vũ Sơn - Ngọc Bằng/baolaocai.vn

Tin Liên Quan

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.

Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên...

Phát triển du lịch từ bản sắc văn hóa

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn kiên định phát triển du lịch dựa trên các giá trị bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm từng bước tạo lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế thông điệp “An toàn...

Đền Mẫu Trịnh Tường - Điểm đến tâm linh

Tọa lạc đầu nguồn sông Hồng, đền Mẫu Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “cột mốc tâm linh” khu vực biên giới, thu hút nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tới vãn cảnh và chiêm bái.

Lào Cai: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.