Lễ khởi động Năm giao lưu nhân dân ASEAN-Trung Quốc 2024

Lễ khởi động là một trong những hoạt động trọng điểm triển khai quyết định của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 26 (Jakarta, tháng 9/2023) nhằm đẩy mạnh giao lưu nhân dân, làm sâu sắc giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Ngày 2/2, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự lễ khởi động Năm ASEAN-Trung Quốc về giao lưu nhân dân 2024 tại thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Tham dự lễ khởi động có Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quốc Vụ Trung Quốc Kham Di Cầm, Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune, cùng đại diện chính phủ, bộ, ngành địa phương của các nước ASEAN và Trung Quốc.

Lễ khởi động là một trong những hoạt động trọng điểm triển khai quyết định của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 26 (Jakarta, tháng 9/2023) nhằm đẩy mạnh giao lưu nhân dân, làm sâu sắc giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Kham Di Cầm khẳng định, quan hệ hữu nghị ASEAN-Trung Quốc là hình mẫu trong các mối quan hệ láng giềng thành công nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bà Kham Di Cầm bày tỏ trông đợi nhiều chương trình hợp tác về thanh niên, giáo dục, văn hoá, du lịch, truyền thông, khoa học và công nghệ... sẽ được thúc đẩy để góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc và mang lại lợi ích thiết thực cho hơn 2 tỷ người dân của hai bên. 

Về phía ASEAN, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2024, Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune phát biểu đánh giá cao ý nghĩa của Năm hợp tác ASEAN-Trung Quốc về giao lưu nhân dân và bày tỏ cam kết của ASEAN trong tăng cường hợp tác giao lưu, gắn kết người dân hai bên, qua đó thúc đẩy các cơ hội hợp tác kinh tế-thương mại giữa các nước ASEAN và Trung Quốc, qua đó đóng góp nỗ lực phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19.

Phát biểu đại diện đoàn Việt Nam tại lễ khởi động, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định, ASEAN và Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao các hoạt động giao lưu nhân dân giữa ASEAN và Trung Quốc. Thứ trưởng tin rằng, tình hữu nghị bền chặt được vun đắp trên nền tảng gần gũi về địa lý và tương đồng về văn hoá giữa nhân dân ASEAN-Trung Quốc, chính là chất xúc tác không thể thiếu cho mối quan hệ đối tác này. 

Thứ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam là thành viên tích cực của ASEAN, sẽ không ngừng thúc đẩy các hoạt động trao đổi toàn diện trên nhiều lĩnh vực hợp tác khác nhau, từ đó tạo động lực mới cho việc mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ, góp phần triển khai thực chất mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện mà hai bên mới thiết lập.

Trong khuôn khổ lễ khởi động lần này, nhiều hoạt động giao lưu, quảng bá văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, lễ hội ẩm thực… được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hoá đặc sắc của các nước ASEAN và Trung Quốc đến với công chúng./. 

https://baochinhphu.vn/le-khoi-dong-nam-giao-luu-nhan-dan-asean-trung-quoc-2024-102240203090941513.htm 

(theo baochinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Thủ tướng truyền tải thông điệp quan trọng về 'Bài học từ ASEAN' tại WEF Davos

Chiều 17/1 (giờ địa phương), tại Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu với tư cách diễn giả chính tại phiên thảo luận "Bài học từ ASEAN" trong khuôn khổ Hội nghị WEF Davos năm 2024.

Tuyên bố Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về duy trì và thúc đẩy ổn định không gian biển ở Đông Nam Á

Ngày 30/12/2023, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về duy trì và thúc đẩy ổn định không gian biển ở Đông Nam Á.

Lào sẵn sàng đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN lần thứ 3 trong năm 2024

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith, hiện Lào đã sẵn sàng đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2024 với chủ đề “ASEAN: Thúc đẩy sự kết nối và tự cường”.

Khai mạc Diễn đàn chiến lược ASEAN-Hàn Quốc

Ngày 1/11/2023, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn chiến lược ASEAN-Hàn Quốc với chủ đề "Hướng tới quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng". Đây là sáng kiến do Việt Nam đề xuất.

Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 sẽ diễn ra từ 20-23/9 tại Đà Nẵng

Từ ngày 20-23/9, tại TP. Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 và các hội nghị quan chức cấp cao liên quan. Quy mô khoảng 100-150 đại biểu quốc tế và 250-300 đại biểu Việt Nam.

Thủ tướng: Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại Trung Quốc - ASEAN vượt mức 1.000 tỷ USD

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Trung Quốc và các nước ASEAN thúc đẩy mạnh mẽ thương mại song phương phát triển cân bằng, bền vững, phấn đấu đưa ASEAN trở thành đối tác thương mại đầu tiên của Trung Quốc vượt mức kim ngạch 1.000 tỷ USD.