Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên váy áo, khăn đội đầu, giày vải, địu và mũ của trẻ em…

Hoa văn phượng hoàng của người Nùng Dín được làm trước rồi mới đưa vào các thiết kế trên trang phục truyền thống

Phụ nữ dân tộc Nùng Dín ngày nay vẫn duy trì và bảo tồn làm các sản phẩm thủ công truyền thống trong may mặc

Trò chuyện với chúng tôi, bà Vàng Thị Xuân, người Nùng Dín ở xã Nấm Lư, huyện Mường Khương cho biết: Hoa văn trên trang phục truyền thống của dân tộc Nùng Dín gọi là hoa văn phượng hoàng. Phụ nữ dân tộc Nùng Dín ai cũng biết làm hoa văn này, bởi trong cộng đồng dân tộc Nùng Dín, văn hóa truyền thống được truyền dạy qua nhiều đời, nhiều thế hệ và vẫn được bà con Nùng Dín nâng niu, bảo tồn, gìn giữ cho đến ngày nay.

Hoa văn phượng hoàng cũng được người Nùng Dín đưa vào trang trí khi khâu may giày vải

Cũng theo bà Xuân, trong bản người Nùng Dín sinh sống, còn nhiều người biết làm trang phục truyền thống và họ tranh thủ những lúc nông nhàn mang vải, kim chỉ, chỉ thêu ra may vá, thêu thùa. Nét đặc sắc trong trang phục truyền thống của người Nùng Dín là ở hoa văn phượng hoàng với đường nét uyển chuyển, màu sắc tươi vui, đã tạo nên vẻ đẹp và điểm nhấn thực sự ấn tượng.


Hoa văn phượng hoàng được thêu tay trên vải bông nhuộm chàm để làm địu trẻ em.

 

Một trong những mẫu hoa văn phượng hoàng trên tay áo váy phụ nữ dân tộc Nùng Dín.

Thường thì hoa văn phượng hoàng sẽ được phụ nữ Nùng Dín cắt ghép và thêu đính viền để cố định trên vải bông nhuộm chàm đen, hoặc xanh đen, thì hoa văn sẽ được may bằng vài có nhiều màu sắc khác nhau. Ngược lại, nếu nền vải có màu sắc, thì hoa văn sẽ dùng vải màu đen để tạo sự tương phản nổi bật. Ở mỗi một vật dụng khác nhau, người Nùng Dín sẽ sáng tạo hoa văn thêu trên đó mang nét độc đáo riêng, nhưng đều dùng hoa văn phượng hoàng để làm trang trí chủ đạo. Chính sự mềm mại trong đường nét, sự phối hợp hài hòa bởi các màu sắc, đã tạo nên sự độc đáo riêng có trong trang phục truyền thống của người Nùng Dín.

 

Thanh Cường

Tin Liên Quan

Xây dựng văn hóa, con người Lào Cai phát triển toàn diện, bền vững

Sáng 22/5, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày...

Nhiều cách làm hay trong giữ gìn, bảo tồn trang phục, lễ hội tại Lào Cai

Với 25 nhóm, ngành dân tộc cùng 41 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và 2 di sản đại diện nhân loại, Lào Cai là một trong những địa phương có truyền thống văn hóa độc đáo, giàu bản sắc, cũng như sở hữu nhiều di sản văn hóa hàng đầu cả nước.

Sôi nổi Giải vô địch đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ tỉnh Lào Cai năm 2024

Giải vô địch đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ tỉnh Lào Cai năm 2024 đang diễn ra vô cùng sôi động, hấp dẫn tại thị trấn Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai.

Bồi đắp niềm tự hào văn hóa dân tộc

“Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024 diễn ra từ ngày 15/4 – 19/4 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cá nhân, tập thể. Tại các cơ quan, đơn vị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, lao động và người dân thể hiện rõ niền tự hào...

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.