Sôi nổi Giải vô địch đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ tỉnh Lào Cai năm 2024

Giải vô địch đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ tỉnh Lào Cai năm 2024 đang diễn ra vô cùng sôi động, hấp dẫn tại thị trấn Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai.

A8.JPG

A2.jpgTranh thủ luyện tập trước khi thi đấu chính thức.

Những ngày này, thị trấn nhỏ Si Ma Cai trở nên nhộn nhịp hơn thường lệ bởi có 315 vận động viên của 19 đoàn đến từ các cơ quan, đơn vị, địa phương tham gia Giải vô địch đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ tỉnh Lào Cai năm 2024. Tiết trời Si Ma Cai mát mẻ, lý tưởng cho việc tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao như đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ.

A4.jpgCác vận động viên môn đẩy gậy thi đấu đầy quyết tâm.

A7.JPG

A6.JPGNhiều vận động viên bắn nỏ ghi điểm xuất sắc.

Tranh thủ chút thời gian ít ỏi trước khi bước vào sân thi đấu, vận động viên bắn nỏ Chảo Thị Duyên Sểnh, Trường THPT số 2 Bát Xát cùng đồng đội ra sân luyện tập thêm. Vận động viên Chảo Thị Duyên Sểnh cho biết: Đây là lần đầu em tham dự một giải đấu có quy mô lớn nên cũng có đôi chút căng thẳng, hồi hộp. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng với những lời động viên của thầy, cô giáo và bạn bè, em đã tự tin hơn rất nhiều, quyết tâm thi đấu thành công.

Từng nhiều lần “chinh chiến” tại các sân chơi bắn nỏ trong tỉnh và gặt hái được nhiều thành công, nhưng vận động viên Đặng Văn Hòa, Đoàn thể thao huyện Bảo Yên vẫn tỏ ra khiêm tốn trước khi bước vào tranh tài tại Giải vô địch đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ tỉnh Lào Cai năm 2024. Anh Đặng Văn Hòa chia sẻ: Để chuẩn bị cho giải đấu, mỗi ngày tôi dành khoảng 2 giờ để tập luyện môn bắn nỏ. Trước khi vào thi đấu tôi cũng phải kiểm tra nỏ, cung tên sao cho đảm bảo chất lượng tốt nhất và nỗ lực giành kết quả cao nhất.
Giải vô địch đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ tỉnh Lào Cai năm 2024 diễn ra trong 3 ngày (24/4 - 26/4). Trong ngày 25/4, Ban tổ chức bố trí thi đấu các môn bắn nỏ và đẩy gậy, ngày 26 sẽ diễn ra các nội dung môn kéo co. Trận đấu đẩy gậy được đánh giá là hấp dẫn nhất trong buổi sáng 25/4 là cuộc “nội chiến” ở hạng cân dưới 45 kg giữa vận động viên Giàng Khánh Lâm, Trường PTDT nội trú THCS - THPT huyện Si Ma Cai và vận động viên Giàng Văn Quyết, Trường THPT số 2 Si Ma Cai.

A1.jpg

Thi đấu đẩy gậy nam.

Hiệp đấu thứ nhất, 2 vận động viên giằng co trong thời gian gần 3 phút và Giàng Văn Quyết chỉ chịu thua đối thủ khi để tay chống đất. Sang hiệp đấu thứ 2 vận động viên Giàng Khánh Lâm vẫn là người chủ động, nhưng cũng phải gần 2 phút mới có thể vượt qua vận động viên Giàng Văn Quyết. Chung cuộc, vận động viên Giàng Khánh Lâm giành chiến thắng 2 - 0 trước vận động viên Giàng Văn Quyết. Giàng Khánh Lâm chia sẻ: Em rất thích các môn thể thao truyền thống, trong đó có môn đẩy gậy. Để có sức khỏe tốt nhất cho giải đấu, em đã tích cực chạy bộ, bật nhảy cầu thang, đồng thời chăm chỉ tập luyện kỹ thuật môn đẩy gậy. Em hy vọng sẽ có huy chương tại giải đấu năm nay.

A9.JPGMột vận động viên đẩy gậy bị đau phải nhờ đến sự chăm sóc của y tế.

Si Ma Cai không phải là địa phương mạnh về thể thao so với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, nhưng tinh thần và thái độ thi đấu của các vận động viên không thua bất kỳ một đối thủ nào. Vinh dự là chủ nhà của một giải thể thao truyền thống lớn nhất tỉnh, các vận động viên, huấn luyện viên thể thao của Si Ma Cai đã có sự chuẩn bị rất chu đáo, tập luyện nghiêm túc. Ông Lại An Long, huấn luyện viên Đoàn thể thao huyện Si Ma Cai cho biết: Nhận được kế hoạch và điều lệ của Ban tổ chức giải, chúng tôi đã lựa chọn những vận động viên có thành tích tốt nhất để thành lập đoàn tham dự giải. Công tác luyện tập cũng được chúng tôi triển khai liên tục trước giải hơn 1 tháng. Năm nay là đơn vị chủ nhà nên chúng tôi sẽ cố gắng hết mình để giành kết quả cao nhất.

Đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ là những môn thể thao truyền thống được đông đảo đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh thường xuyên luyện tập, thi đấu. Giải vô địch đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ tỉnh Lào Cai năm 2024 sẽ là sân chơi không thể tuyệt vời để những vận động viên thể hiện bản thân, thỏa sức với đam mê, quan trọng hơn là góp phần lưu giữ và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Sôi nổi Giải vô địch đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ tỉnh Lào Cai năm 2024 | Báo Lào Cai điện tử (baolaocai.vn)

Theo baolaocai.vn

Tin Liên Quan

Bắc Hà bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch

Huyện Bắc Hà có 14 dân tộc cùng sinh sống, mỗi dân tộc có nét văn hóa độc đáo riêng. Thời gian qua, huyện rất chú trọng bảo tồn văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.

Người Mông Sa Pa vượt mưa, xuyên rừng hái chàm nhuộm vải

Cây chàm từ xa xưa đã gắn bó với đời sống sinh hoạt của người Mông Sa Pa. Cộng đồng người Mông truyền tai nhau rằng "ở đâu có người Mông nơi đó có cây chàm" càng khẳng định vai trò quan trọng của loại cây này đối với mỗi thế hệ người Mông trên mảnh đất Sa Pa.

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ là lễ truyền thống quan trọng của nhiều dân tộc trong tỉnh, người dân quen gọi là tết diệt sâu bọ. Vào ngày này, nhiều hộ làm bánh gio, dâng hương tổ tiên, ăn các loại trái cây có vị chua và cơm rượu nếp... Cách đón tết Đoan Ngọ ở nhiều nơi có thể có chút khác nhau nhưng đều chung ý ‎niệm...

Khoảnh khắc ấn tượng trên đường đua cao nguyên trắng

Đến với Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2024 với chủ đề "Nghiêng say vó ngựa cao nguyên", du khách thập phương đã được mãn nhãn với từng bước chạy tại giải đua ngựa truyền thống lần thứ 17. Giải đua năm nay đã mang đến nhiều bất ngờ khi lần đầu tiên nài ngựa huyện Bát Xát giành ngôi "mã...

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival sông Hồng năm 2024

Từ tháng 9/2024 đến 11/2024, tại tỉnh Lào Cai sẽ diễn ra Festival sông Hồng với nhiều hoạt động hấp dẫn.