Tưng bừng Lễ hội xuống đồng xã Bản Hồ - Sa Pa

Sáng ngày 2/2 (mùng 8 Tết), Lễ hội xuống đồng đầu xuân của đồng bào dân tộc cụm xã Bản Hồ- Thanh Kim- Bản Phùng (Sa Pa) được mở hội để cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản được yên bình.

Tái hiện màn rước dâu của người Dao đỏ.
 
Đây là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Tày, Dao ở địa phương. Lễ hội xuống đồng được tổ chức gồm phần Lễ và phần Hội. Thầy cúng thực hiện nghi lễ cầu mong mùa màng bội thu, gia súc đầy chuồng, dân bản mạnh khỏe, vạn vật tốt tươi. Lễ vật trên bàn cúng bao gồm: Thủ lợn, gà, xôi đỏ, xôi trắng, xôi tím, bánh tày, chè, rượu, trứng đỏ, …

Cùng tổ chức với phần Lễ là phần Hội với các tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc, màn tái hiện rước dâu của người Dao và các trò chơi dân gian như: thi leo núi lấy cờ, ném còn, bịt mắt bắt dê, thi đẩy gậy, đi qua cầu khỉ... đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước, người dân bản địa đến cổ vũ.

Lễ hội xuống đồng không chỉ là hoạt động nhằm phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mà còn góp phần khích lệ, cổ vũ, động viên tinh thần lao động sản xuất của bà con khi mùa vụ mới bắt đầu./.
Thu Hương

Tin Liên Quan

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.

Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên...

Phát triển du lịch từ bản sắc văn hóa

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn kiên định phát triển du lịch dựa trên các giá trị bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm từng bước tạo lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế thông điệp “An toàn...

Đền Mẫu Trịnh Tường - Điểm đến tâm linh

Tọa lạc đầu nguồn sông Hồng, đền Mẫu Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “cột mốc tâm linh” khu vực biên giới, thu hút nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tới vãn cảnh và chiêm bái.

Lào Cai: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.