Thái Lan công bố 4 chiến lược thúc đẩy phát triển quốc gia

Chính phủ Thái Lan vừa công bố 4 chiến lược phát triển quốc gia, bao gồm: Phá “bẫy” thu nhập trung bình, đẩy mạnh công bằng xã hội, nâng cao chất lượng đời sống đi đôi với bảo vệ môi trường và cải thiện công tác quản lý nhà nước.
Các chiến lược trên cùng kế hoạch phân bổ ngân sách năm 2014 đã được đưa ra thảo luận trong buổi họp giữa Nội các, quan chức đầu ngành và lãnh đạo các tỉnh thành tại thủ đô Băngcốc ngày 22/1.

Chính phủ của Thủ tướng Yingluck cam kết
 sẽ đưa Thái Lan thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.
 (Nguồn: Internet) 

Hiện Thái Lan là nước có mức thu nhập trung bình, từ 4.000 - 5.000 USD/người/năm, theo tiêu chuẩn của Ngân hàng thế giới (WB). Chính phủ của Thủ tướng Dinhlúc Xinvắt (Yingluck Shinawatra) cam kết sẽ đưa Thái Lan thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình thông qua việc tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh dài hạn tương ứng với nhịp độ tăng trưởng của quốc gia. Ủy ban phát triển kinh tế xã hội (NESDB) dự báo Thái Lan có thể vượt qua bẫy thu nhập trung bình và trở thành nước có thu nhập cao trong vòng 10 - 15 năm tới.

Chiến lược thứ hai nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và mang lại cơ hội nhiều hơn cho người dân dựa trên sự công bằng xã hội, kinh tế và chính trị.

Chiến lược thứ 3 nhấn mạnh tiêu chí “tăng trưởng kinh tế xanh”, trong đó Chính phủ sẽ tìm cách nâng cao đời sống nhân dân gắn liền với việc phát triển môi trường một cách thân thiện, bền vững.

Trong chiến lược thứ tư, Thủ tướng Yingluck mong muốn thực hiện một cách cân bằng 3 chiến lược đã đưa ra, theo lời khuyên của Nhà Vua Thái Lan trong đường lối “kinh tế vừa đủ”. Theo đó, mọi lĩnh vực đều có sự điều chỉnh, đặc biệt là trong quản lý nhà nước. Các cơ quan, ban ngành chính phủ cần phối hợp thực hiện theo định hướng của các chiến lược phát triển quốc gia.

Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn liền với bảo tồn môi sinh, ngân sách nhà nước phải được phân bổ tập trung vào việc phát triển cơ sở hạ tầng, tăng khả năng sản xuất và phát triển nguồn nhân lực để mang lại chất lượng đời sống tốt hơn. Các quy định, điều luật lỗi thời phải thay đổi cho phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Cùng với 4 chiến lược phát triển quốc gia, Chính phủ Thái Lan sẽ dành ưu tiên cho việc chuẩn bị hình thành cộng đồng ASEAN, cải cách giáo dục, đầu tư cơ sở hạ tầng, quản lý tài nguyên đất và tái phục hồi tài nguyên thiên nhiên. Thủ tướng Yingluck kêu gọi toàn thể nhân dân Thái Lan cùng hành động để đưa đất nước trở thành trung tâm kết nối kinh tế của khu vực./.

(Theo website ĐCSVN)

Tin Liên Quan

Mùa hè khắc nghiệt, nền nhiệt cao kỷ lục

Cơ quan khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) Copernicus cho biết, tính đến tháng 3 vừa qua, thế giới đã trải qua tháng thứ 10 liên tiếp có nền nhiệt cao kỷ lục, cả nhiệt độ không khí và các đại dương đều ở mức cao nhất mọi thời đại. Nhiều khu vực đã xuất hiện “mùa cháy rừng” tồi tệ nhất trong thế kỷ...

Tổ chức Mặt trận góp phần củng cố quan hệ đoàn kết Việt Nam-Lào-Campuchia

Chiều 9/4 tại thủ đô Vientiane, đã diễn ra Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 5. Hội nghị nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài, ổn định và phát triển giữa ba tổ chức Mặt trận của ba nước.

Triển vọng chính sách sản lượng của OPEC+ đối mặt "ngã ba đường"

Mặc dù kỳ vọng OPEC+ bắt đầu nghĩ đến việc chấm dứt kế hoạch cắt giảm sản lượng là hợp lý, nhưng việc khối này giữ nguyên các hạn chế có thể hợp lý hơn.

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan

Chiều 10/4 tại tỉnh Champasak đã diễn ra lễ khai mạc “Hội chợ triển lãm trưng bày sản phẩm và các hoạt động kết nối đầu tư, thương mại, du lịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan”.

Hợp tác bảo vệ tài nguyên nước

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhận định, khủng hoảng nước là một trong số những rủi ro hàng đầu đối với thế giới. Biến đổi khí hậu khiến nhiều khu vực trên thế giới đối mặt tình trạng thiếu nước trầm trọng, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân và cản trở sự phát triển kinh tế.

Tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh tế

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý IV/2023 tăng trưởng 3,4%, cao hơn so với mức 3,2% dự báo trước đó; Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Trung Quốc trong tháng 3 lần đầu quay lại ngưỡng trên 50 điểm sau 5 tháng giảm liên tục. Ðó là những tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh...