Cánh còn ngày xuân

Cứ mỗi độ xuân về, khi những nụ đào, nụ mận đua nhau nở bừng rực rỡ cũng là lúc bản làng đồng bào các dân tộc vùng cao lại tưng bừng tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như: Đánh én, kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ... Trong đó, tung còn là trò chơi đặc trưng không thể thiếu trong dịp đầu xuân mới của đồng bào Giáy, Tày và Dao tuyển ở Lào Cai.

   Tung còn là nét văn hóa đặc trưng trong hội xuân của một số dân tộc thiểu số ở Lào Cai.

Để chuẩn bị trò chơi diễn ra đúng ngày đã định, người ta chọn khoảng đất rộng, bằng phẳng ở khu vực trung tâm của bản để làm sân chơi, sau đó cử người chặt một cây mai cao khoảng 15 - 20 m để nguyên lá ngọn cuộn lại thành vòng tròn, xung quanh cuốn tua vải xanh đỏ biểu trưng cho vầng nhật nguyệt. Cây mai được dựng giữa khoảng đất đã chọn.

Công việc làm quả còn phân công cho các thiếu nữ khéo tay trong bản đảm nhiệm. Quả còn được làm từ nguyên liệu sẵn có, như hạt quả muồng, quả muối (đối với dân tộc Tày, Giáy), hạt cát hoặc gạo (đối với dân tộc Dao tuyển). Người ta lấy mảnh vải khâu thành những túi nhỏ cho hạt quả muối, quả muồng hoặc cát, gạo vào rồi khâu kín lại thành quả còn có hình vuông, bốn góc quả còn được đính nhiều tua vải màu sắc sặc sỡ, chính giữa quả còn đính sợi dây vải dài để làm dây còn.

Đúng ngày khai hội, khi những giọt sương còn đọng trên chồi xanh, lộc biếc cũng là lúc khắp bản trên, xóm dưới, từng đoàn người trong trang phục rực rỡ sắc màu đổ về tham gia hội xuân. Sau nghi lễ cúng xin thần làng cầu bình yên hạnh phúc cho dân bản của “Thầy mo” là phần hội, một hồi trống khai hội vang lên, trò chơi bắt đầu. Mọi người nhanh chóng chia làm hai đội (bên nam, bên nữ) đối diện nhau bên cây còn và trò chơi bắt đầu diễn ra với sự háo hức, say sưa của người chơi và sự cổ vũ nhiệt tình của người đến xem hội. Người Dao tuyển có thể tung còn không cần cây nêu mà chỉ cần tung qua, tung lại giữa hai bên nam, nữ với nhau; ai đỡ được còn đều gặp may.

Hội ném còn ngày xuân dành cho nhiều lứa tuổi. Người lớn tuổi tung còn với mong muốn rèn luyện sức khỏe. Các nam thanh, nữ tú không chỉ muốn thể hiện tài nghệ mà còn muốn gửi gắm tình cảm, ước muốn của mình thông qua cánh còn. Bởi họ quan niệm “vòng tròn” là biểu hiện của sự giao hòa giữa trời và đất, giữa âm với dương, nếu ai ném trúng vòng tròn thì người đó sẽ gặp may mắn cả năm, cả bản đó đều làm ăn phát đạt, mùa màng bội thu, chăn nuôi phát triển, nhà nhà ấm no, hạnh phúc./.

(Theo Báo Lào Cai điện tử)

Tin Liên Quan

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.

Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên...

Phát triển du lịch từ bản sắc văn hóa

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn kiên định phát triển du lịch dựa trên các giá trị bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm từng bước tạo lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế thông điệp “An toàn...

Đền Mẫu Trịnh Tường - Điểm đến tâm linh

Tọa lạc đầu nguồn sông Hồng, đền Mẫu Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “cột mốc tâm linh” khu vực biên giới, thu hút nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tới vãn cảnh và chiêm bái.

Lào Cai: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.