Thêm giọt máu hồng, thêm sự sẻ chia

“Hiến máu cứu người - một nghĩa cử cao đẹp”, “Hiến máu cứu người - xin đừng thờ ơ”, “Hiến máu cứu người - bắt đầu từ các nhà quản lý”... là những thông điệp thể hiện trách nhiệm thiêng liêng, góp phần sẻ chia sự sống của mỗi người với mọi người, giúp người bệnh vượt qua những căn bệnh hiểm nghèo.
Từ nhận thức sâu sắc đó, nhiều năm qua, việc hiến máu tình nguyện ở tỉnh đã trở thành phong trào mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, có sức lan toả rộng lớn trong cộng đồng. Hàng trăm người đã tự nguyện trao tặng những giọt máu quý giá của mình để kịp thời cứu chữa người bệnh. Thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại” đã và đang lan tỏa mạnh mẽ, được nhiều người tích cực hưởng ứng. Anh Giàng Xuân Tính, Công ty trách nhiệm hữu hạn Cương Lĩnh, người đang giữ kỷ lục về hiến máu tình nguyện chia sẻ: “Lúc đầu tham gia phong trào hiến máu tình nguyện, tôi cũng đắn đo vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng sau khi được tuyên truyền, vận động, tôi hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của phong trào, vì vậy năm nào tôi cũng tình nguyện hiến máu, có khi hiến 2 lần/năm”. Không chỉ tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, anh Tính còn tích cực vận động đoàn viên, thanh niên trong đơn vị cùng tham gia hiến máu. Một tên tuổi cũng hay được nhắc đến những năm qua là anh Trần Văn Cảnh, hội viên Hội Chữ thập đỏ Trường Trung học Y tế Lào Cai. Trong 5 năm, anh đã có 6 lần tham gia hiến máu trực tiếp cứu người.

Lực lượng vũ trang hiến máu tình nguyện.

Tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện gần đây nhất là tình nguyện viên Dương Ngọc Hải, Huyện đoàn Si Ma Cai. Trong 4 năm, anh đã có 8 lần hiến máu cứu người. Không chỉ tham gia hiến máu trong các phong trào, chiến dịch mà vào bất kỳ thời điểm nào bệnh nhân cần, anh cũng sẵn sàng cho đi những gọt máu quý để kịp thời cứu sống bệnh nhân. Việc làm đó càng có ý nghĩa hơn khi anh không lấy bất cứ khoản tiền thù lao nào của người nhà bệnh nhân. Nghĩa cử cao đẹp, việc làm đầy tính nhân văn của anh được người bệnh ghi nhận. Anh là đại biểu duy nhất của tỉnh được dự “Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu” toàn quốc năm 2013 tại thủ đô Hà Nội. Anh Hải tâm sự: Hiến máu tình nguyện không chỉ dừng lại ở một nghĩa cử cao đẹp, mà đó còn là trách nhiệm, lương tâm của mỗi đoàn viên, thanh niên. Nhiều bạn trẻ coi việc hiến máu như một niềm tự hào. Vì đây là cơ hội để chứng tỏ mình có thể lực luôn khoẻ mạnh và thật hạnh phúc khi những giọt máu đó được truyền vào cơ thể của người khác, nhờ đó, bệnh nhân thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”. Có người chưa một lần hiến máu sẽ nghĩ rằng hiến máu ảnh hưởng tới sức khỏe. Trên thực tế, việc hiến tặng một lượng máu trong cơ thể không hề ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có tác dụng giúp cơ thể sản sinh ra lượng hồng cầu mới dồi dào hơn, sức khỏe tốt hơn… Anh Tính, anh Cảnh, anh Hải chỉ là 3 trong số hàng trăm trường hợp tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh.

Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh ngày càng mang lại kết quả tích cực cả về số lượng, chất lượng và quy mô. Những đợt hiến máu tình nguyện trở thành nét đẹp đầy nhân văn của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Hằng năm, hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” (ngày 7/4), Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu tình nguyện từ tỉnh đến các huyện, thành phố tiếp tục được củng cố và kiện toàn để chỉ đạo triển khai phong trào, đồng thời thành lập các câu lạc bộ tình nguyện hiến máu ở các cơ sở xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị. Đến nay, toàn tỉnh đã có 35 câu lạc bộ tình nguyện hiến máu, với tổng số 1.250 hội viên. Trong đó có 1 câu lạc bộ nhóm máu hiếm cấp tỉnh, 4 câu lạc bộ hiến máu dự bị cấp huyện.

Để nâng cao kiến thức, kỹ năng hiến máu tình nguyện cho cán bộ hội viên, tình nguyện viên, năm 2013, toàn tỉnh đã mở 7 lớp tập huấn cho 465 người; tổ chức 12 đợt phát động hiến máu tình nguyện, thu hút gần 5.000 người tham gia. Trong đó, có trên 1.800 người đăng ký mẫu máu dự bị, 855 người trực tiếp hiến máu và hàng chục nghìn người được tuyên truyền trực tiếp thông qua các buổi lễ phát động, chiến dịch tình nguyện “Những gọt máu hồng”. Qua các đợt phát động, đã có gần 1.000 đơn vị máu được hiến để cứu người bệnh, số người đăng ký hiến máu dự bị tăng hơn so với năm trước. Riêng trong Chiến dịch Hiến máu tình nguyện dịp tết và “Lễ hội Xuân Hồng” năm 2014 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sau 3 tháng triển khai (từ 1/1 - 18/3/2014), toàn tỉnh đã tổ chức 11 buổi tuyên truyền, với trên 2.500 người tham gia; có 36 cơ quan, trường học thành lập “Ngân hàng máu sống” với 484 thành viên; 350 người đăng ký hiến máu dự bị và định nhóm máu. Số lượng máu thu được trong chiến dịch là 268 đơn vị, đạt 22,3% kế hoạch năm. Điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện là Trường Cao đẳng sư phạm Lào Cai, Tỉnh đoàn và lực lượng công an, biên phòng, cán bộ hội viên, tình nguyện viên huyện Mường Khương. Đây là các đơn vị có số lượng người thường xuyên tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện cao nhất, đặc biệt là tham gia các đợt hiến máu đột xuất. Riêng Trường Cao đẳng sư phạm Lào Cai và Tỉnh đoàn đã có 33 đơn vị máu được hiến đột xuất trong dịp đầu xuân năm nay. Những giọt máu quý kịp thời chuyển đến và đã cứu sống được nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch...

Đồng chí Đỗ Thành Công, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Để phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng phát triển, trở thành nét đẹp mang giá trị nhân văn trong cuộc sống, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ý nghĩa cao đẹp của phong trào. Mục tiêu là ngày càng có thêm nhiều người hiểu, hiến máu và hiến máu nhiều lần. Bên cạnh đó, công tác phát triển đội ngũ hướng dẫn viên, truyên truyền viên, tình nguyện viên tại tất cả các cơ quan, đơn vị, xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh được chú trọng. Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện để xác định nhu cầu máu và đầu tư các thiết bị dự trữ máu để có đủ lượng máu cứu giúp bệnh nhân vượt qua hiểm nghèo.
Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Khơi dậy nội lực và khát vọng vươn lên trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là một chương trình mới, tiếp tục khẳng định sự quan tâm, chăm lo đặc biệt của Đảng và nhà nước ta đối với đồng bào các dân tộc thiểu số và những khu vực còn nhiều khó khăn. Sau 3 năm triển khai,...

Chìa khóa phát triển tổ chức Đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân

Tổ chức thành công đại hội điểm Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp huyện trên địa bàn tỉnh

Ngày 10 - 11/4, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Bát Xát tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8

Sáng 11/4, tại thành phố Lào Cai (Việt Nam) đã diễn ra Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8.

Lào Cai: Đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn giao thông

3 tháng đầu năm 2024, Lào Cai đã triển khai đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền về an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho Nhân dân.

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Chiều 10/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.