Phó Chủ tịch Thường trực IMF: Các chính sách của Chính phủ VN đang phát huy tác dụng

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2014 có thể đạt 5,6%; kinh tế Việt Nam đã vận động rất tốt trong thời gian qua, tình trạng phát triển quá nóng đã phần nào được xoa dịu, tỷ lệ lạm phát ở mức 1 con số. Tỷ lệ xuất khẩu cũng như đầu tư nước ngoài đều rất tốt. Điều này cho thấy các chính sách Chính phủ Việt Nam áp dụng đang phát huy tác dụng.
Ông Naoyuki Shinohara, Phó Chủ tịch Thường trực IMF trả lời phỏng vấn VTV.
Ảnh: VTV

Đây là nhận định của ông Naoyuki Shinohara, Phó Chủ tịch Thường trực Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) khi trả lời phỏng vấn của VTV bên lề Diễn đàn Kinh tế mùa xuân 2014 tại Washington, Mỹ.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực IMF, mức dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 5,6% trong năm nay của định chế tài chính này dựa trên sự đánh giá rằng kinh tế Việt Nam đã vận động rất tốt trong thời gian qua; tình trạng phát triển quá nóng đã phần nào được xoa dịu, tỷ lệ lạm phát ở mức 1 con số; tỷ lệ xuất khẩu cũng như đầu tư nước ngoài đều rất tốt.

Ông Shinohara nói: “Tôi nghĩ rằng, các chính sách Chính phủ Việt Nam áp dụng đang phát huy tác dụng, tuy nhiên cũng có rất nhiều cải cách khác mà Việt Nam cần phải tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Tôi nghĩ kinh tế Việt Nam còn nhiều tiềm năng và tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể lên tới mức 6-6,5%”.

Về mức tăng trưởng 5,6%, ông Naoyuki Shinohara cho rằng con số này có thể là chậm hơn so với những năm trước, tuy nhiên Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao trong khu vực và so với thế giới. Tỷ lệ xuất khẩu của Việt Nam tốt nhưng ngược lại thị trường tiêu dùng trong nước còn yếu. Vì thế, một trong những thách thức lớn trong thời gian tới là Việt Nam cần tạo thêm nhu cầu ở thị trường nội địa cùng với việc phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, các doanh nghiệp Nhà nước trong thời gian tới, ví dụ như tiến hành cổ phần hóa.

Theo IMF, Việt Nam cần phải hướng tới các chính sách hỗ trợ để tăng trưởng đạt được tính ổn định và bền vững hơn; hơn nữa một nền kinh tế tập trung nhiều vào hoạt động xuất khẩu như Việt Nam cần phải quay sang tập trung phát triển nhu cầu ở thị trường nội địa trong thời gian tới.

Khuyến cáo nói trên của IMF xuất phát từ nhận định mặc dù các nền kinh tế phát triển đã hồi phục sau đợt suy thoái kéo dài, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng vẫn yếu, đặc biệt là ở châu Âu. Vì thế, nhu cầu nhập khẩu của những quốc gia ở khu vực này cũng yếu hơn nhiều so với trước. Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc cũng chậm lại. Trong khi đó, tỷ lệ xuất khẩu của  Việt Nam vẫn tiếp tục là nòng cốt thúc đẩy nền kinh tế trong thời gian tới, vì thế, sẽ rất rủi ro nếu Việt Nam chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào xuất khẩu.

(theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Việt Nam có chi phí sinh hoạt rẻ nhất đối với lao động nước ngoài

Theo khảo sát của tổ chức InterNations, Việt Nam là quốc gia có chi phí phải chăng nhất trên thế giới dành cho người nước ngoài, đứng đầu trong số 53 điểm đến khi nói đến tài chính cá nhân.

Nghị quyết phê chuẩn Văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP của Anh và Bắc Ireland

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 133/2024/QH15 phê chuẩn Văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Chuyến thăm Lào, Campuchia của Chủ tịch nước Tô Lâm thành công về mọi mặt

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn vừa trả lời phỏng vấn về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào và Campuchia của Chủ tịch nước Tô Lâm.

Trên 1,28 triệu cán bộ, đảng viên tham dự Hội nghị quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW và Chỉ thị số 35- CT/TW

Ngày 9/7, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35- CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Lấy người lao động làm trung tâm trong xây dựng chính sách, pháp luật

Thời gian qua, trên tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Việt Nam đang gấp rút xây dựng, hoàn thiện nhiều văn bản pháp luật quan trọng nhằm bảo đảm và bảo vệ toàn diện quyền, lợi ích chính đáng của người lao động trong tình hình mới. Thông qua đó, giúp hàng triệu người lao động trên cả nước yên tâm, gắn bó...

Mời kiều bào dự Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 4

Từ ngày 21 - 24/8/2024, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) – Bộ Ngoại giao phối hợp với các ban, ngành và địa phương tổ chức Hội nghị NVNONN toàn thế giới lần thứ 4 và Diễn đàn trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài năm 2024 tại Hà Nội.