Phó Chủ tịch Thường trực IMF: Các chính sách của Chính phủ VN đang phát huy tác dụng

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2014 có thể đạt 5,6%; kinh tế Việt Nam đã vận động rất tốt trong thời gian qua, tình trạng phát triển quá nóng đã phần nào được xoa dịu, tỷ lệ lạm phát ở mức 1 con số. Tỷ lệ xuất khẩu cũng như đầu tư nước ngoài đều rất tốt. Điều này cho thấy các chính sách Chính phủ Việt Nam áp dụng đang phát huy tác dụng.
Ông Naoyuki Shinohara, Phó Chủ tịch Thường trực IMF trả lời phỏng vấn VTV.
Ảnh: VTV

Đây là nhận định của ông Naoyuki Shinohara, Phó Chủ tịch Thường trực Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) khi trả lời phỏng vấn của VTV bên lề Diễn đàn Kinh tế mùa xuân 2014 tại Washington, Mỹ.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực IMF, mức dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 5,6% trong năm nay của định chế tài chính này dựa trên sự đánh giá rằng kinh tế Việt Nam đã vận động rất tốt trong thời gian qua; tình trạng phát triển quá nóng đã phần nào được xoa dịu, tỷ lệ lạm phát ở mức 1 con số; tỷ lệ xuất khẩu cũng như đầu tư nước ngoài đều rất tốt.

Ông Shinohara nói: “Tôi nghĩ rằng, các chính sách Chính phủ Việt Nam áp dụng đang phát huy tác dụng, tuy nhiên cũng có rất nhiều cải cách khác mà Việt Nam cần phải tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Tôi nghĩ kinh tế Việt Nam còn nhiều tiềm năng và tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể lên tới mức 6-6,5%”.

Về mức tăng trưởng 5,6%, ông Naoyuki Shinohara cho rằng con số này có thể là chậm hơn so với những năm trước, tuy nhiên Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao trong khu vực và so với thế giới. Tỷ lệ xuất khẩu của Việt Nam tốt nhưng ngược lại thị trường tiêu dùng trong nước còn yếu. Vì thế, một trong những thách thức lớn trong thời gian tới là Việt Nam cần tạo thêm nhu cầu ở thị trường nội địa cùng với việc phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, các doanh nghiệp Nhà nước trong thời gian tới, ví dụ như tiến hành cổ phần hóa.

Theo IMF, Việt Nam cần phải hướng tới các chính sách hỗ trợ để tăng trưởng đạt được tính ổn định và bền vững hơn; hơn nữa một nền kinh tế tập trung nhiều vào hoạt động xuất khẩu như Việt Nam cần phải quay sang tập trung phát triển nhu cầu ở thị trường nội địa trong thời gian tới.

Khuyến cáo nói trên của IMF xuất phát từ nhận định mặc dù các nền kinh tế phát triển đã hồi phục sau đợt suy thoái kéo dài, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng vẫn yếu, đặc biệt là ở châu Âu. Vì thế, nhu cầu nhập khẩu của những quốc gia ở khu vực này cũng yếu hơn nhiều so với trước. Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc cũng chậm lại. Trong khi đó, tỷ lệ xuất khẩu của  Việt Nam vẫn tiếp tục là nòng cốt thúc đẩy nền kinh tế trong thời gian tới, vì thế, sẽ rất rủi ro nếu Việt Nam chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào xuất khẩu.

(theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên Phủ 2024 diễn ra vào tối 16/3/2024 tại Quảng trường 7-5 TP Điện Biên Phủ

Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên có Công văn số 468/UBND-KGVX gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên Phủ và Lễ hội Hoa Ban năm 2024

Những tín hiệu khả quan cho tăng trưởng kinh tế

Năm 2024 có ý nghĩa then chốt trong Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của cả giai đoạn 2021-2025, đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương phải thực hiện quyết liệt, đồng bộ các chính sách, giải pháp về thuế, phí, tiền tệ, thương mại, đầu tư để thúc đẩy phục hồi nhanh sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, sinh...

Nâng cao hiệu quả quản lý lễ hội từ việc số hóa

Số hóa dữ liệu lễ hội là xu hướng tất yếu trong công tác quản lý văn hóa trước yêu cầu của thời đại. Số hóa không chỉ có ý nghĩa trong việc bảo quản, giữ gìn tư liệu mà còn góp phần khẳng định, nâng tầm giá trị văn hóa Việt, quảng bá du lịch. Thời gian qua, công tác số hóa lễ hội đã đạt được...

Ưu tiên nguồn lực cho hoạt động khuyến công

Hơn 10 năm triển khai Nghị định số 45/2012/NĐ-CP, hoạt động khuyến công cả nước đạt được nhiều kết quả rất khích lệ, huy động các nguồn lực đầu tư phát triển công nghiệp ở nông thôn, mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội cao, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển công nghiệp-tiểu...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn năm 2024

Sáng 15/2 (tức ngày 6/1 âm lịch), tại xã Kim Phú, Thành phố Tuyên Quang, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác Trung ương đã dự Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Tuyên Quang phối hợp tổ chức.

Giảm để tăng trong nông nghiệp, hướng đến một tương lai xanh và bền vững

Trước đây, nông nghiệp Việt luôn đi theo chiều hướng gia tăng số lượng sản phẩm để "đủ ăn". Bước vào thị trường lương thực sôi động hiện nay, tư duy đó dần thay đổi, chuyển hướng sang số lượng ít đi, chất lượng nâng cao, đáp ứng nhu cầu "ăn ngon, ăn chất lượng" của người tiêu dùng.