Ra mắt lực lượng Kiểm ngư Việt Nam

Sáng 15/4, tại Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức lễ ra mắt lực lượng Kiểm ngư Việt Nam.

 

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt tay, thăm hỏi và động viên lực lượng
Kiểm ngư phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương và các địa phương có biển và nghề cá tham dự.
 

Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam được thành lập theo Nghị định số 102/2012/NĐ-CP ngày 29/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 3285/QĐ-BNN-TCCB ngày 28/11/2012 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; là lực lượng chuyên trách của Nhà nước trực thuộc Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thực hiện chức năng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam; đồng thời góp phần hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân yên tâm sản xuất, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tham gia bảo vệ an ninh, trật tự và chủ quyền quốc gia trên các vùng biển.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định,
lực lượng Kiểm ngư được thành lập là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đảm bảo thực thi pháp luật về thủy sản trên biển, làm cơ sở để quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản bền vững; đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động thuỷ sản trên các vùng biển.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Lực lượng kiểm ngư là lực lượng trực thuộc Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) thực hiện chức năng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam. Đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân yên tâm sản xuất, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tham gia bảo vệ an ninh trật tự trên biển và góp phần tham gia bảo vệ quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông.

Lực lượng Kiểm ngư được tổ chức từ Trung ương đến các Vùng gồm: Cục Kiểm ngư có trụ sở chính tại Hà Nội và 4 Chi cục Kiểm ngư Vùng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật trên các vùng biển Việt Nam.

 

 Một trong các tàu thuộc biên chế
lực lượng Kiểm ngư Việt Nam tại buổi lễ ra mắt sáng 15/4

Trước tình hình mới, nhất là trong điều kiện Việt Nam thực hiện các cam kết quốc tế để hội nhập ngày càng sâu rộng, ngay sau khi ra đời, lực lượng Kiểm ngư phải được tổ chức, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả và có mối quan hệ hợp tác quốc tế sâu rộng trong thực thi nhiệm vụ trên các vùng biển được giao đảm nhiệm. Vì vậy, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao nhiệm vụ cho Bộ NN&PTNT quán triệt các chủ trương, nghị quyết của Trung ương và chỉ đạo lực lượng Kiểm ngư đề cao trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT phải nhanh chóng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt Đề án tổng thể phát triển lực lượng Kiểm ngư đến 2020, định hướng đến 2030. Đồng thời chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định cơ chế, chính sách và các điều kiện đảm bảo cho lực lượng Kiểm ngư hoạt động.

Ngay sau buổi lễ ra mắt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng các đồng chí đại biểu đã trực tiếp xuống các tàu để tham quan, nghe giới thiệu về lực lượng, biên chế và các phương tiện hoạt động của tàu Kiểm ngư./.

(theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Sự kiện “Tuần Văn hoá – Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024

Từ ngày 27/4 - 3/5, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024.

Phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1005/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu: Quân và dân Khu Tây Bắc trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Tây Bắc là địa bàn chiến lược cả về chính trị, kinh tế và quốc phòng an ninh. Nhân dân Tây Bắc có truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng, kiên cường. Khu Tây Bắc được thành lập ngày 17/7/1952, gồm bốn tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, với diện tích 44.300 km2, dân số 440 nghìn người.

Thủ tướng dự gặp mặt, tri ân những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bài học đối với sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ôn lại lịch sử, tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân cả nước; biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế; đồng...

Viettel khai trương Trung tâm dữ liệu có công suất tiêu thụ điện 30MW

Đây là Trung tâm dữ liệu (DC) thứ 14 của Viettel và là DC đầu tiên ở Việt Nam được thiết kế công suất cao, với 60.000 máy chủ, 2.400 rack, 21.000m2 mặt sàn, tổng công suất điện 30MW.