ANZ: Việt Nam - một trong 10 nền kinh tế chi phối khu vực

Theo báo cáo “Sự chuyển đổi của hệ thống tài chính châu Á” mới công bố của Ngân hàng ANZ, Việt Nam có tên trong 10 quốc gia châu Á có tầm ảnh hưởng mạnh về kinh tế trong khu vực cũng như trên thế giới trong tương lai.
Caption

Ảnh minh họa

 
Theo báo cáo, đến năm 2050, châu Á sẽ là khu vực kinh tế lớn nhất thế giới. Vào giữa thế kỷ này, dự kiến châu Á sẽ chiếm khoảng một nửa GDP nền kinh tế toàn cầu. Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn nhất châu Á và sẽ sớm vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.
 
ANZ cho rằng sự phát triển mạnh mẽ của châu Á sẽ phụ thuộc và có sự đóng góp nhiều từ 10 nền kinh tế chủ chốt của khu vực châu Á, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.
 
ANZ dự báo, tốc độ tăng trưởng bình quân của Việt Nam trong giai đoạn 2011-2020 dự đoán đạt 6,2%, đứng vị trí thứ 4 trong khu vực châu Á. Việt Nam sẽ vươn lên vị trí thứ 3 trong 10 năm tiếp theo với tốc độ tăng trưởng 5,3% và vẫn đứng ở vị trí này trong 10 năm tiếp theo nữa với tốc độ 4,6%, chỉ xếp sau Philippines và Ấn Độ. 
 
Cũng theo ANZ, 10 nền kinh tế này sẽ thống trị cả châu Á và nền kinh tế toàn cầu. Theo đó, tổng GDP của 10 nền kinh tế này đạt gần 17.000 tỷ USD, chiếm 87% tổng GDP khu vực châu Á, với số dân gần 3.300 tỷ dân, chiếm 70% dân số châu Á tính hết năm 2012.  
 
Đến năm 2050, 10 nền kinh tế này sẽ chiếm tới hơn 90% tổng GDP và hơn 75% dân số khu vực. 10 quốc gia này cũng sẽ tăng tỷ trọng GDP lên chiếm 50% GDP toàn cầu và chiếm gần 50 % dân số thuộc tầng lớp trung lưu trên thế giới.
 
Tuy nhiên, ANZ cũng nhấn mạnh rằng, viễn cảnh trên chỉ đạt được trong điều kiện hết sức thuận lợi. Do đó, ngoài kịch bản lạc quan, ANZ cũng đưa ra một kịch bản kém lạc quan hơn, trong đó các nền kinh tế châu Á có thể vướng vào "bẫy" thu nhập trung bình. Một số nền kinh tế tăng trưởng cao không thực hiện được việc vượt lên mức thu nhập trung bình do mất lực cải cách kinh tế và sức cạnh tranh.

Trong kịch bản này, các nền kinh tế châu Á sẽ vẫn phát triển, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với kịch bản lạc quan. Vì trên thực tế, trong số 101 quốc gia được xếp vào nhóm nước có thu nhập trung bình vào năm 1960, chỉ có 13 nước có thể chuyển đổi được sang nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2008, và 10 nước thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình.
(theo vietnam.vn)

Tin Liên Quan

Sự kiện “Tuần Văn hoá – Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024

Từ ngày 27/4 - 3/5, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024.

Phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1005/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu: Quân và dân Khu Tây Bắc trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Tây Bắc là địa bàn chiến lược cả về chính trị, kinh tế và quốc phòng an ninh. Nhân dân Tây Bắc có truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng, kiên cường. Khu Tây Bắc được thành lập ngày 17/7/1952, gồm bốn tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, với diện tích 44.300 km2, dân số 440 nghìn người.

Thủ tướng dự gặp mặt, tri ân những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bài học đối với sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ôn lại lịch sử, tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân cả nước; biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế; đồng...

Viettel khai trương Trung tâm dữ liệu có công suất tiêu thụ điện 30MW

Đây là Trung tâm dữ liệu (DC) thứ 14 của Viettel và là DC đầu tiên ở Việt Nam được thiết kế công suất cao, với 60.000 máy chủ, 2.400 rack, 21.000m2 mặt sàn, tổng công suất điện 30MW.