Ngân hàng Thế giới tài trợ 390 triệu USD cho các dự án giảm nghèo ở Việt Nam

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB) đã ký thỏa thuận cho vay và các văn kiện liên quan đến tài trợ cho 3 dự án hỗ trợ kết cấu hạ tầng địa phương, nông nghiệp và sinh kế tại các vùng nghèo nhất, đồng thời tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội tại Việt Nam.
Theo bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, những dự án này đáp ứng các lĩnh vực giảm nghèo ở Việt Nam bao gồm cơ hội sinh kế hạn hẹp, các vùng sâu vùng xa và thiếu kết nối, sản lượng nông nghiệp thấp và các chương trình hỗ trợ xã hội còn manh mún và thiếu hiệu quả. Nguồn vốn trên sẽ được sử dụng cho ba dự án là Dự án Giảm nghèo vùng Tây Nguyên (150 triệu USD), Dự án Cải thiện nông nghiệp có tưới (180 triệu USD) và Dự án Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội (60 triệu USD).

 Hình ảnh tại Lễ ký kết  (Ảnh: H.N)

Mục tiêu của Dự án Giảm nghèo vùng Tây Nguyên là hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề nghèo cho vùng Tây Nguyên - khu vực nghèo thứ hai của cả nước. Dự án sẽ hỗ trợ tài chính cho kết cấu hạ tầng làng xã và cộng đồng, sinh kế bền vững, cơ sở hạ tầng có kết nối và đào tạo kỹ năng sinh kế, quản lý dự án và kỹ năng quản lý hành chính công tổng thể hơn cho 26 huyện nghèo nhất của các tỉnh Đắc Lắc, Đắc Nông, Kon Tum, Gia Lai, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Dự án Cải thiện nông nghiệp có tưới dự tính sẽ giúp nâng cao khả năng cung cấp nước và hiệu suất sử dụng đất; nâng cao sản lượng nông nghiệp, và giảm mức độ tổn thương trước các sự kiện thời tiết bất lợi cho nông dân và các hộ gia đình nông thôn vùng duyên hải miền Trung (Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, và Quảng Nam) và vùng núi phía Bắc (Hà Giang, Phú Thọ, và Hòa Bình). Dự án này nhằm hỗ trợ nông dân áp dụng các kỹ năng canh tác nông nghiệp thích ứng với khí hậu, bao gồm các hệ thống hỗ trợ thâm canh lúa và đa dạng hóa vụ mùa, sử dụng phân vi sinh, kiểm soát dịch bệnh đồng bộ… Dự tính, sau khi dự án hoàn thành sẽ cung cấp dịch vụ thủy lợi tốt hơn và tin cậy hơn cho 83.400 ha đất canh tác.

Dự án Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội sẽ giúp triển khai các chương trình chủ chốt của hệ thống trợ giúp xã hội; bao gồm một hệ thống dữ liệu về các hộ gia đình nghèo và cận nghèo, những người hưởng trợ giúp xã hội và hệ thống thông tin quản lý. Dự án sẽ hỗ trợ mục tiêu của Chính phủ giảm bớt tình trạng manh mún của các chương trình trợ giúp xã hội, tạo cơ sở hợp nhất các chương trình và nâng cao hiệu quả sử dụng chi công trên lĩnh vực trợ giúp xã hội. Tại bốn tỉnh thực hiện dự án (Hà Giang, Quảng Nam, Trà Vinh và Lâm Đồng), một chương trình hợp nhất mang tên “Cơ hội thoát nghèo truyền kiếp” sẽ thay thế 3 chương trình hiện có. Đây là dự án hợp tác giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; UNICEF, Cơ quan Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh và Ngân hàng Thế giới.

Nguồn vốn của cả 3 dự án trên được Hiệp hội Phát triển Quốc tế, tổ chức chuyên cấp vốn cho các nước có thu nhập thấp thuộc Ngân hàng Thế giới tài trợ./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Sự kiện “Tuần Văn hoá – Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024

Từ ngày 27/4 - 3/5, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024.

Phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1005/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu: Quân và dân Khu Tây Bắc trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Tây Bắc là địa bàn chiến lược cả về chính trị, kinh tế và quốc phòng an ninh. Nhân dân Tây Bắc có truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng, kiên cường. Khu Tây Bắc được thành lập ngày 17/7/1952, gồm bốn tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, với diện tích 44.300 km2, dân số 440 nghìn người.

Thủ tướng dự gặp mặt, tri ân những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bài học đối với sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ôn lại lịch sử, tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân cả nước; biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế; đồng...

Viettel khai trương Trung tâm dữ liệu có công suất tiêu thụ điện 30MW

Đây là Trung tâm dữ liệu (DC) thứ 14 của Viettel và là DC đầu tiên ở Việt Nam được thiết kế công suất cao, với 60.000 máy chủ, 2.400 rack, 21.000m2 mặt sàn, tổng công suất điện 30MW.