Liên hợp quốc kêu gọi hành động để xây dựng một tương lai bền vững

Nhân Ngày quốc tế Mẹ Trái đất được kỷ niệm vào ngày 22/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã một lần nữa nhấn mạnh rằng mỗi năm, ngày này là dịp để cùng xem xét về mối quan hệ của chúng ta với hành tinh mà chúng ta đang sống.
 

 
Ngày quốc tế Mẹ Trái đất là dịp để cùng xem xét về mối quan hệ của chúng ta
với hành tinh mà chúng ta đang sống.

Trong thông điệp nhân ngày kỷ niệm này, Tổng Thư ký Ban Ki-moon nêu rõ: “Không khí chúng ta đang thở, nguồn nước chúng ta đang uống và đất đai đang nuôi dưỡng chúng ta là một phần của hệ sinh thái phức tạp toàn cầu và hoạt động sống của con người đang ngày càng gây áp lực lên chúng. Từ nạn phá rừng nhiệt đới cho đến khai thác cạn kiệt nguồn thủy sản biển, từ việc gia tăng tình trạng thiếu nước ngọt cho đến sự suy giảm nhanh chóng của hệ thống sinh học đa dạng, từ tình trạng ô nhiễm không khí cho đến ô nhiễm môi trường biển ở nhiều nơi trên thế giới, chúng ta có thể thấy những tác động nguy hại của nhân loại”. "Cùng với sự gia tăng dân số, rõ ràng tốc độ chúng ta tiêu thụ tài nguyên của thế giới là không bền vững trong dài hạn. Chúng ta cần một sự thay đổi ở quy mô toàn cầu liên quan đến thái độ và các hành động của mọi người", ông Ban lưu ý.

Đối với người đứng đầu Liên hợp quốc, điều đặc biệt cấp bách là tập trung vào cách thức mà chúng ta sản xuất năng lượng vốn là động lực cho các tiến bộ của chúng ta. Quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng biến đổi khí hậu đe dọa ngày càng nghiêm trọng sự thịnh vượng và ổn định trong tất cả các khu vực trên thế giới. Đó là lý do tại sao các nhà lãnh đạo thế giới đã cam kết sẽ đạt được một thỏa thuận khí hậu toàn cầu mang tính ràng buộc pháp lý vào năm 2015.

"Cuộc chiến chống lại các tác động của biến đổi khí hậu cho chúng ta nhiều cơ hội để chuyển đổi căn bản mối quan hệ của chúng ta với Mẹ Trái đất và cải thiện sự thịnh vượng của nhân loại, đặc biệt là những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất", Tổng Thư ký nhấn mạnh thêm.

Một ngành nông nghiệp hiệu quả hơn và các biện pháp giúp thành phố tiết kiệm năng lượng hơn, các nguồn tài nguyên rừng được quản lý và bảo vệ tốt hơn, năng lượng bền vững,… tất cả những điều này sẽ có khả năng cung cấp cho hàng tỷ người một sức khỏe tốt hơn, thịnh vượng hơn và nhiều cơ hội lớn hơn. Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng cho biết: “Để có thể triển khai một hành động đầy tham vọng và biến đây thành một động lực thúc đẩy cho một hiệp ước khí hậu mới vào năm 2015, tôi đang triệu tập một Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu tại New York vào ngày 23/9 năm nay. Tôi mời lãnh đạo các nước và các Chính phủ cùng với khu vực tư nhân và lãnh đạo các tổ chức xã hội dân sự giới thiệu các sáng kiến của mình cũng như liên minh với nhau cùng hành động để khởi động các hoạt động đảm bảo cho một tương lai bền vững”.

Nhân Ngày quốc tế Mẹ Trái đất năm nay, Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng lên tiếng kêu gọi tất cả mọi người dân ở khắp mọi nơi trên thế giới cùng đưa ra tiếng nói của chính mình. Hãy lên tiếng thay mặt cho hành tinh của chúng ta bởi đó chính là ngôi nhà chung duy nhất của chúng ta. Hãy cùng nhau bảo vệ Mẹ trái đất để trái đất có thể tiếp tục chăm sóc cho chúng ta như đã làm trong suốt nhiều thiên niên kỷ qua.

Trong khi đó, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc John Ashe cũng lên tiếng kêu gọi các chính phủ thành viên, xã hội dân sự và các bên liên quan khác cùng đáp ứng lời kêu gọi trong nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc đưa ra vào năm 2009 nhằm tăng cường đầu tư vào các công nghệ bền vững và thúc đẩy việc bảo vệ các hệ sinh thái thông qua những chính sách môi trường đầy tham vọng. "Trong khi chúng ta phải đối mặt với những thách thức đáng kể liên quan đến phát triển bền vững, sự hiểu biết của chúng ta về các nhu cầu kinh tế, xã hội và môi trường của các thế hệ tương lai phải dựa trên những kiến ​​thức khoa học tiên tiến. Chiến lược toàn cầu của chúng ta là thúc đẩy một đạo đức môi trường và nhấn mạnh vào sự phụ thuộc lẫn nhau giữa nhân loại và thiên nhiên", ông John Ashe nhấn mạnh./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon

Cùng với nạn cháy rừng gia tăng, tình trạng hạn hán ngày càng gay gắt là nguyên nhân làm chậm quá trình phục hồi của rừng nhiệt đới Amazon. Kết quả nghiên cứu này của các nhà khoa học gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc cần tăng tốc bảo vệ rừng Amazon, vốn được ví như “lá phổi” của Trái đất.

Hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn: Xoay chuyển bánh xe hợp tác

Chính phủ Hàn Quốc đánh giá Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ là một bước ngoặt trong việc khôi phục và bình thường hóa hoàn toàn hệ thống hợp tác giữa 3 nước Hàn-Trung-Nhật.

Bảo vệ nguồn nước vì sự thịnh vượng

Diễn đàn Nước thế giới (WWF) lần thứ 10 với chủ đề "Nước vì thịnh vượng chung" đang diễn ra tại Bali (Indonesia), quy tụ sự tham gia của khoảng 30 nghìn đại biểu. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu cùng dân số tăng nhanh đẩy thế giới trước cuộc khủng hoảng nước trầm trọng, diễn đàn tạo cơ hội để...

Bảo vệ đa dạng sinh học của hành tinh

Nạn buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã vẫn diễn ra dai dẳng, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của các quốc gia và cộng đồng quốc tế. Dù ghi nhận một số kết quả tích cực, song Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) trong báo cáo công bố gần đây tiếp tục gióng lên hồi...

Bài toán khó về nhân khẩu học

Già hóa dân số là câu chuyện đã xuất hiện nhiều năm, nhưng hệ quả của tình trạng này đối với kinh tế, xã hội luôn là vấn đề nóng, làm đau đầu các nhà hoạch định chính sách tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Tìm được lời giải cho bài toán nhân khẩu học là chìa khóa quan trọng giúp duy trì sự ổn định, phát...

Các nước EU thông qua luật cắt giảm khí thải CO2 từ xe tải

Các nước EU đã thông qua lần cuối luật cắt giảm khí thải CO2 từ các xe tải, theo đó yêu cầu hầu hết các phương tiện hạng nặng bán tại thị trường EU từ năm 2040 phải là xe không phát thải.