Phấn đấu thông xe cao tốc Nội Bài - Lào Cai đúng tiến độ

Ngày 11/2 (tức mùng 2 Tết Quý Tỵ), đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải do Bộ trưởng Đinh La Thăng dẫn đầu đã đến chúc Tết cán bộ, công nhân và kiểm tra tiến độ dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai ở một số điểm thi công trọng yếu.
Bộ trưởng Đinh La Thăng dự lễ hợp long cầu sông Hồng. Ảnh: VGP/Quốc Thanh
Cùng đi với đoàn còn có ông Nguyễn Kim Khoa, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh của Quốc hội, ông Nguyễn Doãn Khánh, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
Dự án cao tốc Nội Bài- Lào Cai là một dự án giao thông trọng điểm của quốc gia, được ngành giao thông coi là nhiệm vụ hàng đầu phải hoàn thành trong năm 2013.
Tại Gói thầu A3, nơi có công trình cầu Sông Hồng (tại Xã Sai Nga, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ), chủ đầu tư là Tổng Công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết công trình đã hoàn thành 95,6% tiến độ và đến tháng 3/2013 sẽ tạm thông cầu để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.
Trong những ngày năm mới, không khí làm việc vẫn diễn ra sôi nổi trên công trường cầu sông Hồng.
Khảo sát một số hạng mục của công trình, Bộ trưởng Đinh La Thăng biểu dương tinh thần làm việc của chủ đầu tư, nhà thầu trong dịp Tết Nguyên đán, đồng thời cho rằng chủ đầu tư, nhà thầu công trình cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để giải quyết các vấn đề phát sinh, đảm bảo tiến độ thi công của công trình.
Nhà thầu chính Keangnam trình bày các hạng mục của gói thầu A5, thuộc tỉnh Yên Bái. Ảnh: VGP/Quốc Thanh
Bên cạnh đó, đội ngũ tư vấn giám sát phải đảm bảo giám sát chặt chẽ chất lượng công trình, coi đây là mục tiêu số một để công trình phát huy tối đa hiệu năng.
Tại gói thầu này, Bộ trưởng Đinh La Thăng và đoàn công tác đã dự lễ đổ bê tông hợp long nhịp P3 – P4 cầu Sông Hồng.
Kiểm tra tiến độ công việc tại Gói thầu A1, tại vị trí cầu vượt Tỉnh lộ 301 xã Nam Viêm, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ trưởng Đinh La Thăng bày tỏ hài lòng về tiến độ công việc mà các nhà thầu đang thực hiện.
Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng chủ đầu tư và nhà thầu không được chủ quan, cần tiếp tục tập trung lực lượng để hoàn thành gói thầu đúng tiến độ- thông xe kỹ thuật vào tháng 6/2013, góp phần thúc đẩy tiến độ thi công các gói thầu khác cho kịp tiến độ.
Cũng thuộc dự án cao tốc Nội Bài- Lào Cai, Bộ trưởng Đinh La Thăng tiếp tục kiểm tra tiến độ của Gói thầu A5 (tại xã Minh Quân, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) có chiều dài hơn 41km với vốn đầu tư ban đầu là 1.900 tỷ đồng.
Đại diện nhà thầu chính là Tập đoàn Keangnam (Hàn Quốc) cho biết tổng khối lượng công việc đến thời điểm hiện tại đạt 19,6% (trong khi đó tiến độ đặt ra là đến 31/12/2012 là 20% và đến 31/3/2013 là 30%).
Chủ đầu tư là VEC và đơn vị tư vấn giám sát cho biết khó khăn của gói thầu này là do nhà thầu chính chậm thanh toán vốn cho các nhà thầu phụ và năng suất làm việc chưa cao.
Bộ trưởng Đinh La Thăng không hài lòng trước tiến độ của nhà thầu và yêu cầu chủ đầu tư cũng như nhà thầu chính phải có giải pháp cấp bách để khơi thông nguồn vốn cho các nhà thầu phụ, tăng cường nhân lực, máy móc để thực hiện đúng tiện độ đặt ra cho công trình. Nếu tiếp tục không đạt tiến độ, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu chủ đầu tư cần thay thế nhà thầu chính, đồng thời ký hợp đồng trực tiếp với các nhà thầu phụ để đảm bảo tiến độ công trình.

Tuyến đường cao tốc Hà Nội- Lào Cai là dự án đặc biệt quan trọng thuộc hàng lang đường bộ Côn Minh- Hải Phòng, nằm trong chương trình hợp tác giữa 6 nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông. Dự án khi hoàn thành sẽ góp phần thực hiện thành công thỏa thuận cấp Chính phủ giữa Việt Nam và Trung Quốc về xây dựng, phát triển hai hành lang và một vành đai kinh tế trọng điểm bao gồm: Hành lang Côn Minh- Lào Cai- Hà Nội- Hải Phòng; hành lang Nam Ninh- Lạng Sơn- Hà Nội- Hải Phòng và vành đai kinh tế duyên hải Vịnh Bắc Bộ. 
 
Theo chinhphu.vn

Tin Liên Quan

Sự kiện “Tuần Văn hoá – Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024

Từ ngày 27/4 - 3/5, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024.

Phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1005/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu: Quân và dân Khu Tây Bắc trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Tây Bắc là địa bàn chiến lược cả về chính trị, kinh tế và quốc phòng an ninh. Nhân dân Tây Bắc có truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng, kiên cường. Khu Tây Bắc được thành lập ngày 17/7/1952, gồm bốn tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, với diện tích 44.300 km2, dân số 440 nghìn người.

Thủ tướng dự gặp mặt, tri ân những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bài học đối với sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ôn lại lịch sử, tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân cả nước; biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế; đồng...

Viettel khai trương Trung tâm dữ liệu có công suất tiêu thụ điện 30MW

Đây là Trung tâm dữ liệu (DC) thứ 14 của Viettel và là DC đầu tiên ở Việt Nam được thiết kế công suất cao, với 60.000 máy chủ, 2.400 rack, 21.000m2 mặt sàn, tổng công suất điện 30MW.