UNESCO kỷ niệm Ngày phát thanh thế giới

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc - UNESCO vừa chính thức bắt đầu các hoạt động kỷ niệm Ngày phát thanh quốc tế 13/2.
 
  
Trong thông điệp gửi mọi người dân trên thế giới, Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova nhấn mạnh: Phát thanh vẫn là phương tiện truyền thông đến được với đông đảo công chúng, hơn cả internet và truyền hình.

Bà Bokova cho hay, trong thời đại của nhiều phương tiện truyền thông mới, phát thanh là phương tiện có thể truyền tải mọi thông điệp đến với nhiều người ở mọi nơi vào mọi lúc. Phát thanh cũng tạo diễn đàn để thảo luận mọi vấn đề của quốc tế, nước sở tại, địa phương; tạo tiếng nói cho người ít tiếng nói trong xã hội, người nghèo, dân tộc thiếu sổ, phụ nữ. Phát thanh giúp cải thiện tình trạng mù chữ, cứu người trong thiên tai. Phát thanh là kênh để học hỏi, chia sẻ và là sức mạnh để bảo vệ hòa bình, phát triển bền vững trên thế giới. Đó là lý do chúng ta cần khuyến khích phát thanh tạo những cầu nối mới cho sự tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau giữa con người.

Ngày phát thanh thế giới khởi nguồn do sáng kiến của Viện Phát thanh Tây Ban Nha, được sự ủng hộ của gần 50 tổ chức phát thanh quốc gia và quốc tế lớn, bao gồm Hiệp hội Phát thanh - Truyền hình châu Á (ABU) mà Việt Nam là một sáng lập viên. Sau cuộc tranh luận vô cùng sôi nổi vào ngày 29/9/2011 giữa các thành viên của Ban Chấp hành UNESCO, ngày 13/2 - ngày đầu tiên phát sóng chương trình phát thanh của Liên hiệp quốc vào năm 1946, đã được lựa chọn là Ngày phát thanh thế giới.

Các hoạt động kỷ niệm tại trụ sở UNESCO ở thủ đô Paris (Pháp) nhằm tôn vinh những giá trị của phát thanh, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác giữa các đài phát thanh trên toàn thế giới. Cùng với các hoạt động kỷ niệm tại trụ sở UNESCO, các đài phát thanh nhiều nước, cả quốc gia và địa phương đều có những hoạt động sôi nổi kỷ niệm ngày này./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Mùa hè khắc nghiệt, nền nhiệt cao kỷ lục

Cơ quan khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) Copernicus cho biết, tính đến tháng 3 vừa qua, thế giới đã trải qua tháng thứ 10 liên tiếp có nền nhiệt cao kỷ lục, cả nhiệt độ không khí và các đại dương đều ở mức cao nhất mọi thời đại. Nhiều khu vực đã xuất hiện “mùa cháy rừng” tồi tệ nhất trong thế kỷ...

Tổ chức Mặt trận góp phần củng cố quan hệ đoàn kết Việt Nam-Lào-Campuchia

Chiều 9/4 tại thủ đô Vientiane, đã diễn ra Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 5. Hội nghị nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài, ổn định và phát triển giữa ba tổ chức Mặt trận của ba nước.

Triển vọng chính sách sản lượng của OPEC+ đối mặt "ngã ba đường"

Mặc dù kỳ vọng OPEC+ bắt đầu nghĩ đến việc chấm dứt kế hoạch cắt giảm sản lượng là hợp lý, nhưng việc khối này giữ nguyên các hạn chế có thể hợp lý hơn.

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan

Chiều 10/4 tại tỉnh Champasak đã diễn ra lễ khai mạc “Hội chợ triển lãm trưng bày sản phẩm và các hoạt động kết nối đầu tư, thương mại, du lịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan”.

Hợp tác bảo vệ tài nguyên nước

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhận định, khủng hoảng nước là một trong số những rủi ro hàng đầu đối với thế giới. Biến đổi khí hậu khiến nhiều khu vực trên thế giới đối mặt tình trạng thiếu nước trầm trọng, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân và cản trở sự phát triển kinh tế.

Tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh tế

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý IV/2023 tăng trưởng 3,4%, cao hơn so với mức 3,2% dự báo trước đó; Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Trung Quốc trong tháng 3 lần đầu quay lại ngưỡng trên 50 điểm sau 5 tháng giảm liên tục. Ðó là những tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh...