Bảy vấn đề tác động đến nhà đầu tư quốc tế năm 2013

“Vách đá tài chính” của Mỹ và cuộc khủng hoảng trong khu vực đồng Euro luôn ngự trị trong tâm trí các nhà đầu tư trong suốt năm 2012 và đó cũng là nguyên nhân khiến họ quên đi nhiều nguy cơ khác có thể tác động mạnh mẽ đến thị trường và nền kinh tế toàn cầu.
 
 Ảnh minh họa.
Theo Kate Moore, Michael Hartnett, Bowler Benjamin và Swathi Putcha, các chiến lược gia của Ngân hàng Mỹ (BoA), 7 vấn đề có thể xảy ra trong năm 2013 và sẽ có những tác động khác nhau buộc các nhà đầu tư phải quan tâm chú ý nhiều hơn.

1. Sự phục hồi tăng trưởng kinh tế ở châu Âu, nếu xảy ra, đối tượng hưởng lợi nhiều nhất đó là các cổ phiếu công nghệ cao của Mỹ, các khoản nợ ngoại vi khu vực đồng Euro, các ngân hàng châu Âu. Trong khi đó các cổ phiếu của Đức và đồng Franc của Thụy Sĩ sẽ giảm giá. Trên thực tế, không có nhiều những kỳ vọng cho sự tăng trưởng trở lại của châu Âu trong năm 2013, tuy nhiên các chiến lược gia của BoA nói rằng “vẫn có khả năng và khả năng đó hoàn toàn có thể xảy ra”.

2. Cuộc khủng hoảng tài sản thế chấp của Wall Street tăng lên sẽ giúp trái phiếu ngắn hạn của kho bạc Mỹ hưởng lợi, trong khi cổ phiếu của các ngân hàng và các cổ phiếu vốn hóa nhỏ sẽ giảm giá nghiêm trọng.

3. Thị trường việc làm Mỹ tăng trưởng sẽ thúc đẩy đáng kể cho thị trường cổ phiếu của các ngân hàng, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và làm tăng giá trị cổ phiếu ở các thị trường mới nổi. Tuy nhiên, các cổ phiếu vàng, cổ phiếu của các công ty danh tiếng và trái phiếu sẽ giảm mạnh.

4. Đồng Nhân dân tệ được định giá cao hơn thì hưởng lợi nhiều nhất sẽ là những người đang mắc nợ và cổ phiếu kim loại quý. Trong khi đó chịu tổn thất sẽ là người tiêu dùng ở các thị trường mới nổi và thị trường tiền tệ châu Á.

5. Sự bùng nổ bong bóng trái phiếu sẽ khiến cho cổ phiếu Vàng, đồng Franc của Thụy Sĩ và các loại tiền mặt tăng. Trong khi các trái phiếu có năng suất cao, các loại thế chấp được đảm bảo, đầu tư và giao dịch bất động sản (REITs, MLPs) sẽ bị thiệt hại đáng kể.

6. Xung đột gia tăng làm gián đoạn hoàn toàn nguồn cung cấp dầu mỏ từ Iran thì những đối tượng hưởng lợi sẽ là trái phiếu kho bạc Mỹ, Nga, Brazil, các thị trường năng lượng và trái phiếu. Ngược lại cổ phiếu của các hãng hàng không và ô tô sẽ suy giảm mạnh.

7. Mỹ mất lợi thế về năng lượng thì các nhà sản xuất hydrocarbon quốc tế, năng lượng thay thế sẽ được hưởng lợi, trong khi hầu hết các nhà máy lọc dầu và cơ sở hạ tầng khí đốt của Mỹ đều chịu tổn thất lớn.

Theo các chiến lược gia của BoA, chi phí năng lượng có thể sẽ tăng lên và thị trường chứng khoán Mỹ có thể sẽ phải chịu những tổn thất bởi một trong những lợi thế cơ cấu của khu vực sẽ mất đi. Người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ chịu sự phụ thuộc nhiều vào chi phí năng lượng sẽ là những người đầu tiên cảm nhận được những khó khăn khi chi phí năng lượng cao hơn./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 14/8 tuyên bố, các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tăng cường hợp tác đa phương và thúc đẩy việc thiết lập quỹ phát triển dành cho những nước kém phát triển và đang phát triển,...

Nhiều nước ưu tiên kiềm chế lạm phát

Đối phó lạm phát và tình trạng giá leo thang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nhiều nước. Chính phủ Nhật Bản đã đề ra các giải pháp bổ sung nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của tình trạng giá leo thang. Theo Chánh văn phòng Chính phủ Nhật Bản, nước này hướng tới mục tiêu soạn thảo gói biện pháp vào đầu...

WMO: Tháng 7 là một trong những tháng nóng kỷ lục

Ngày 9/8, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết tháng 7 vừa qua là một trong số những tháng 7 nóng nhất, với nhiệt độ toàn cầu ghi nhận tăng gần 0,5 độ C so với mức trung bình.

EU công bố thời điểm kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực

Kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực từ ngày 9/8. Theo đó, các nước thành viên EU sẽ cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng Tám đến tháng 3/2023.

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...