Tập trung quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2013

Chiều 19/2, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Chính phủ đã họp với các Bộ, ngành Trung ương nhằm kiểm điểm, đánh giá việc chấp hành các nhiệm vụ trong dịp Tết Qúy Tỵ 2013.

Theo báo cáo tổng hợp tình hình Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 của Văn phòng Chính phủ, công tác tổ chức phục vụ nhân dân đón Tết được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo. Các Bộ, cơ quan, địa phương đã tổ chức quán triệt, tập trung triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đều có nhiều văn bản chỉ đạo tổ chức Tết phục vụ nhân dân. Các cấp, các ngành đều thực hiện tốt chế độ trực 24/24 giờ để nắm tình hình, giải quyết công việc, kịp thời chỉ đạo, xử lý những vấn đề đột xuất, phát sinh.
 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ.
 Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Về tình hình tổ chức Tết cho nhân dân, thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, trước Tết các địa phương đã hoàn thành việc chuyển quà chúc Tết đến 1.890.059 người có công với tổng kinh phí là 393.515 triệu đồng; xuất cấp (không thu tiền) 23.999 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ 15 tỉnh cứu đói. Các địa phương cũng tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách với kinh phí trên 807 tỷ đồng; thăm hỏi, tặng quà các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em vùng sâu, vùng xa, trẻ em đang điều trị tại các cơ sở y tế… được dư luận xã hội, nhất là người nghèo đánh giá cao sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc tổ chức trợ giúp người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội trong dịp Tết.

Các cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tốt hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phục vụ nhân dân đón Tết đầm ấm, vui tươi, an toàn, lành mạnh, sôi nổi. Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương quan tâm, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật phục vụ bà con Việt kiều về quê ăn Tết. Công tác thông tin, truyền thông được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo thông tin thông suốt, phản ánh kịp thời không khí vui tươi, lành mạnh trong dịp Tết. Công tác chăm sóc sức khỏe cho dân dân được duy trì tốt, các cơ sở y tế bố trí các kíp trực 24/24 giờ, xử lý những trường hợp cấp cứu, các bệnh phát sinh do thời tiết…

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh được duy trì đúng kế hoạch, nhất là trên các công trình trọng điểm. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch trong nước theo các tour du lịch dịp Tết tăng khoảng 10-15% so với cùng kỳ năm 2012.

Tuy nhiên, tại một số địa phương, điểm du lịch, lễ hội, công tác quản lý phương tiện giao thông chưa thực sự tốt; còn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ; tình trạng xả rác của du khách còn gây mất mỹ quan và làm ảnh hưởng đến công tác đảm bảo vệ sinh mội trường…

Về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, các lực lượng vũ trang từ Trung ương đến địa phương đã tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động triển khai phương án, kế hoạch, chống xâm nhập, khủng bố, phá hoại, kích động biểu tỉnh, gây rối…Trong 9 ngày nghỉ Tết, cả nước đã xảy ra 681 vụ phạm pháp hình sự, giảm 4,76% so với cùng kỳ năm 2012; xảy ra 373 vụ tai nạn giao thông, làm chết 314 người, bị thương 387 người…

Về thị trường Tết, các Bộ, ngành, địa phương đã tích cực chủ động việc rà soát, kiểm tra đôn đốc kế hoạch đảm bảo nguồn cung hàng hóa trước, trong và sau dịp Tết; chủ động các biện pháp lưu thông, đảm bảo hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách an sinh xã hội…Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và gian lận thuế, kiểm tra chấp hành pháp luật nhà nước về giá được chú trọng hơn trước.

Tại cuộc họp, Văn phòng Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Do nghỉ dài ngày, các cơ quan, đơn vị, công chức, viên chức, người lao động khẩn trương triển khai giải quyết, xử lý công việc ngay sau khi nghỉ Tết, bảo đảm chất lượng, tiến độ; thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động; không tổ chức du Xuân, dự lễ hội, liên hoan sa đà, lãng phí. Các Bộ, ngành và các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao theo dõi sát diễn biến thị trường, giá cả sau Tết, nhất là những mặt hàng thiết yếu để có các biện pháp xử lý kịp thời trong trường hợp có biến động lớn, bảo đảm góp phần kiểm soát lạm phát năm 2013 theo mục tiêu đề ra, đồng thời thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Chính phủ về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013…

Kết luận cuộc họp, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các Bộ, ngành và địa phương đã nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của Trung ương trong việc chăm lo Tết Qúy Tỵ cho nhân dân, đảm bảo cho nhà nhà đều đón Tết đầm ấm, vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Nổi bật là công tác chỉ đạo sát thực tiễn và công tác thực hiện có kết quả, nhất là thực hiện tốt chế độ trực Tết; đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho nhân dân trong dịp Tết, không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá và kiểm soát được giá cả; đảm bảo tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn cơ bản được giải quyết; hoạt động du lịch, văn hóa nghệ thuật diễn ra sôi động; tội phạm hình sự giảm mạnh; đặc biệt là chăm lo Tết cho người nghèo, người có công, gia đình chính sách được triển khai chu đáo…

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý các Bộ, ngành và địa phương cần tập trung xử lý có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn giao thông, nhất là những người uống rượu, bia tham gia giao thông, đồng thời phê bình các tỉnh để xảy ra tình trạng đốt pháo trong dịp Tết.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương cần tập trung quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ của năm 2013, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ. Theo đó, các Bộ, ngành và địa phương phải quyết liệt thực hiện giải quyết hàng tồn kho, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, xử lý nợ xấu, tiếp tục bình ổn giá cả, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu, đồng thời tập trung chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp… Tiếp tục theo dõi sát tình hình đời sống nhân dân trong mùa giáp hạt để có biện pháp cứu trợ cần thiết cũng như tình hình lao động, việc làm nhằm đảm bảo lực lượng lao động cho sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là tại các khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các Bộ tập trung thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, trước mắt tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, đồng thời thực hiện có hiệu quả an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, quản lý lễ hội đảm bảo văn minh, phòng chống dịch bệnh…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các Bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tạo khí thế quyết tâm ngay từ những ngày đầu của năm mới, đảm bảo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2013./.

(theo Báo điện tử ĐCSVN)

Tin Liên Quan

Sự kiện “Tuần Văn hoá – Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024

Từ ngày 27/4 - 3/5, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024.

Phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1005/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu: Quân và dân Khu Tây Bắc trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Tây Bắc là địa bàn chiến lược cả về chính trị, kinh tế và quốc phòng an ninh. Nhân dân Tây Bắc có truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng, kiên cường. Khu Tây Bắc được thành lập ngày 17/7/1952, gồm bốn tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, với diện tích 44.300 km2, dân số 440 nghìn người.

Thủ tướng dự gặp mặt, tri ân những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bài học đối với sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ôn lại lịch sử, tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân cả nước; biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế; đồng...

Viettel khai trương Trung tâm dữ liệu có công suất tiêu thụ điện 30MW

Đây là Trung tâm dữ liệu (DC) thứ 14 của Viettel và là DC đầu tiên ở Việt Nam được thiết kế công suất cao, với 60.000 máy chủ, 2.400 rack, 21.000m2 mặt sàn, tổng công suất điện 30MW.