Việt Nam phấn đấu tốc độ tăng trưởng năm 2013 đạt 5,67%

Năm 2012 nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng lớn từ những diễn biến bất lợi của nền kinh tế thế giới, nhưng với sự nỗ lực không ngừng, kinh tế Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng hợp lý. Bước sang năm 2013, nhân dân cả nước đã và đang đồng lòng để tiếp tục ổn định nền kinh tế vĩ mô, giữ vững tốc độ tăng trưởng.
Ảnh minh họa (Ảnh: V.T)
 

Trước quyết sách của Chính phủ, năm 2012 Việt Nam đã đạt được một số thành tựu về kinh tế như: tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2012 ước tính tăng 5,03% so với năm 2011. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản đóng góp 0,44%, khu vực công nghiệp và xây dựng đóng góp 1,89 %; khu vực dịch vụ tăng 2,7%. Về xuất nhập khẩu, năm 2012 xuất siêu 284 triệu USD và là năm đầu tiên Việt Nam xuất siêu hàng hoá kể từ năm 1993, tập trung ở nhóm hàng gia công lắp ráp.
Thành tựu của năm 2012 còn được ghi nhận bởi lạm phát được kiềm chế và kinh tế vĩ mô ổn định. Năm 2012, CPI tháng 12 chỉ tăng 6,81% so với cùng kỳ năm 2011, xấp xỉ mức tăng 6,52% của năm 2009, thấp hơn nhiều so với mức tăng 11,75% của năm 2010 và mức tăng 18,13% của năm 2011.
Có thể thấy, thời điểm phục hồi kinh tế Việt Nam vẫn còn phía trước nên việc đồng hành với khó khăn vẫn còn tiếp diễn trong thời gian gần tới đây. Theo nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia, để kinh tế Việt Nam năm 2013 tăng trưởng đạt mức 5,67%, Chính phủ vẫn cần thiết duy trì ưu tiên ổn định vĩ mô, giữ lạm phát ở mức tương tự như năm 2012, thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, linh hoạt. Chú trọng triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn trong nền kinh tế, đặc biệt khu vực kinh tế Nhà nước. Đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó đặc biệt là tái cơ cấu đầu tư công. Đối với đầu tư công, cần ưu tiên và tiếp tục đầu tư vào các chương trình, dự án có tính kết nối giữa các chương trình, dự án đã hoàn thành hoặc đang được tiến hành để tạo nâng tối đa công năng của các công trình tạo sức mạnh lan tỏa của toàn hệ thống.
Bên cạnh đó, nhiều cũng chuyên gia kinh tế cho rằng, điều quan trọng hiện nay của vực dậy nền kinh tế là hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu hỗ trợ doanh nghiệp mà lại cứ lo bị giảm nguồn thu thì sẽ không có sự hỗ trợ thực sự. Vì vậy, sang năm 2013, Bộ Tài chính đã chủ động đề xuất một số giải pháp "mạnh" như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, hoàn thuế bảo vệ môi trường cho túi ni lông, tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, giảm tiền thuê đất... Đây thực chất vẫn là những khoản cho doanh nghiệp nợ và doanh nghiệp đã khó khăn không có doanh thu không có lợi nhuận thì coi như không được hỗ trợ gì. Do vậy, nếu có thể, Chính phủ sẽ phải chấp nhận không thu một số khoản coi như hỗ trợ doanh nghiệp thay vì "cho nợ" mới mong vực dậy được sản xuất.
Về dài hạn, để chính sách tài khóa đạt được hiệu lực, cần có sự phối kết hợp chặt chẽ với chính sách tiền tệ và các chính sách khác, trong đó các vấn đề về cân đối ngân sách, cân đối đầu tư công cần được tính toán trong mối tương quan với tổng phương tiện thanh toán và tăng trưởng tín dụng. Cần thay đổi tư duy điều hành chính sách tài khóa của Việt Nam hiện nay: thành công của chính sách tài khóa dựa trên cơ sở đảm bảo thu – chi cho đủ hoặc thâm hụt không quá 5% như Quốc hội đề ra cho năm 2012. Điều này khiến cho việc phối hợp giữa chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ hay các chính sách khác trong điều hành kinh tế vĩ mô là bất khả thi.
Và để nền kinh tế hoạt động hiệu quả, không thể đòi hỏi hai chính sách tiền tệ và tài khóa cùng song hành thực hiện những mục tiêu mâu thuẫn nhau. Giai đoạn 2013 – 2015, chính sách tài khóa - tiền tệ cần hướng đến kiểm soát chặt chẽ các yếu tố gây lạm phát cao từ phía tổng cầu và các yếu tố tác động làm suy giảm tổng cầu quá mức. Qua đó, mới đảm bảo quá trình tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng thành công. Mặt khác, phải kiểm soát các yếu tố gây đột biến lạm phát từ chi phí đẩy, đặc biệt là lộ trình điều chỉnh hợp lý giá các ngành hàng, dịch vụ từ giá bao cấp sang giá thị trường.
Ngoài ra, phải tiếp tục những giải pháp nhằm khắc phục tình trạng đình đốn sản xuất của các doanh nghiệp như thực hiện chính sách miễn giảm thuế, phí… hỗ trợ và thúc đẩy tiêu dùng nội địa, chú ý tập trung vào đối tượng thu nhập trung bình và thấp trong xã hội. Thực hiện các chính sách thu hút các nguồn vốn trong nước đưa vào sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng. Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp (nhất là những chính sách về đất đai, đầu tư…) nhằm tận dụng cơ hội dịch chuyển dòng vốn FDI từ các nước Trung Quốc, Ấn Độ… vào các nước ASEAN, định hướng dòng vốn này vào những lĩnh vực cần ưu tiên đầu tư, loại bỏ những dự án đầu tư với công nghệ cũ, lạc hậu… cũng như giảm thiểu tác động tiêu cực của đầu tư FDI (hiện tượng chuyển giá) lên cộng đồng doanh nghiệp trong nước.
Cuối cùng, cần từng bước thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp và thực hiện nghiêm túc, nhất là đối với các doanh nghiệp nhà nước nhằm giảm sự thất thoát lãng phí trong sử dụng vốn, tạo môi trường lành mạnh và bình đẳng giữa các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác nhau. Chỉ khi thực hiện đồng bộ các giải pháp trên mới nhằm ổn định nền kinh tế vĩ mô, giữ vững mức tăng trưởng./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Sự kiện “Tuần Văn hoá – Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024

Từ ngày 27/4 - 3/5, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024.

Phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1005/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu: Quân và dân Khu Tây Bắc trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Tây Bắc là địa bàn chiến lược cả về chính trị, kinh tế và quốc phòng an ninh. Nhân dân Tây Bắc có truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng, kiên cường. Khu Tây Bắc được thành lập ngày 17/7/1952, gồm bốn tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, với diện tích 44.300 km2, dân số 440 nghìn người.

Thủ tướng dự gặp mặt, tri ân những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bài học đối với sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ôn lại lịch sử, tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân cả nước; biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế; đồng...

Viettel khai trương Trung tâm dữ liệu có công suất tiêu thụ điện 30MW

Đây là Trung tâm dữ liệu (DC) thứ 14 của Viettel và là DC đầu tiên ở Việt Nam được thiết kế công suất cao, với 60.000 máy chủ, 2.400 rack, 21.000m2 mặt sàn, tổng công suất điện 30MW.