Mở rộng phạm vi hoạt động của phương tiện giao thông Việt Nam- Lào – Thái Lan

Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải Việt Nam - Lào - Thái Lan diễn ra ngày 21/ 2 tại Hà Nội được tổ chức lần đầu tiên nhằm thảo luận phương hướng và công việc cụ thể về tăng cường hợp tác về giao thông vận tải.
Ba bộ trưởng ký thỏa thuận sửa đổi Bản ghi nhớ về hợp tác giao thông vận tải. Ảnh: VGP/Quỳnh Hoa
Tại Hội nghị này, các nước đã thống nhất sớm hoàn thành thủ tục nội bộ để ký Bản ghi nhớ giữa Chính phủ ba nước Việt Nam - Lào – Thái Lan về việc bổ sung Quốc lộ 8 và Quốc lộ 12 trên lãnh thổ Việt Nam và Lào vào Nghị định thư số 1 của Hiệp định tạo thuận lợi cho vận tải người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước tiểu vùng sông Mêkông mở rộng (GMS-CBTA).
Các tuyến đường này nếu được áp dụng hình thức vận tải qua lại biên giới sẽ giúp rút ngắn thời gian và chi phí vận chuyển hàng hóa quá cảnh từ Đông Bắc Thái Lan và Trung Lào đến cảng Vũng Áng và cảng Hòn La trên lãnh thổ Việt Nam, đặc biệt với hàng hóa đi khu vực Đông Bắc Á. Bên cạnh đó, việc thông các tuyến vận chuyện này sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực có tuyến đường chạy qua.

Hội nghị cũng thống nhất Kế hoạch hành động nhằm thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ ba nước Việt Nam - Lào – Thái Lan về vận tải du lịch bằng đường bộ với những công việc cụ thể như thành lập các Tiểu ban về Giao thông, Du lịch, Xuất nhập cảnh và Hải quan để hỗ trợ cho Ủy ban hỗn hợp nhằm thực hiện thỏa thuận này và một số các công việc khác với mốc thời gian cụ thể.

Thỏa thuận này được thực hiện sẽ góp phần đáng kể thúc đẩy du lịch bằng đường bộ, cũng như tăng cường thương mại, đầu tư giữa ba nước.

Thay mặt Chính phủ ba nước, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào Sommad Pholsena, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Thái Lan Chadchart Sittipunt đã ký Bản sửa đổi Bản ghi nhớ về việc thực hiện bước đầu Hiệp định GMS-CBTA trên Hành lang Kinh tế Đông Tây giữa ba nước.

Khi triển khai, Bản ghi nhớ sẽ mở rộng phạm vi hoạt động cho phương tiện của ba nước, từ tuyến Hành lang Kinh tế Đông – Tây có thể đi đến các thành phố Hà Nội và Hải Phòng của Việt Nam, Viêng Chăn của Lào, Bangkok và Leam Chabang của Thái Lan.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới tại các khu công nghiệp

Trong những năm qua, ESG - bộ tiêu chuẩn đo lường các yếu tố về phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng đã trở thành mục tiêu theo đuổi của doanh nghiệp toàn cầu. Tại Việt Nam, có đến 80% doanh nghiệp cam kết, lên kế hoạch triển khai bộ tiêu chí này. Theo đó, xây dựng giá trị xã...

Thật sự tin tưởng, tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân

Những nội dung trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng ta có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đặc biệt là cần phải tiếp tục vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm mà...

Xuất khẩu tiếp đà tăng trưởng cao

5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu ước đạt 156,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, đáng chú ý, xuất khẩu sang thị trường có Hiệp định thương mại (FTA) đều có sự phục hồi tích cực.

Kênh phân phối Việt “tiếp sức” cho nông sản Việt

Từ tháng 5 đến tháng 7 hằng năm là thời điểm các loại nông sản, trái cây của các địa phương chín rộ. Nhiều kênh phân phối, đặc biệt là kênh phân phối Việt đã vào cuộc để tiêu thụ nông sản, tránh tình trạng “được mùa mất giá” ngay từ đầu mùa.

Mở rộng thực hành dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trong bối cảnh đất nước còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, dưới sự chỉ đạo của Đảng việc xây dựng và thực hiện dân chủ ở cơ sở tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Dân chủ được mở rộng, chất lượng quyền làm chủ của...

Tân Chủ tịch nước Tô Lâm: Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước đã được Hiến định

Nhận thức sâu sắc trách nhiệm to lớn trước Đảng, Nhà nước, Nhân dân, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước đã được Hiến định; tích cực thực hiện nhiệm vụ đối nội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh của đất nước;…