Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí thứ 8 trên thế giới về thương mại

Khủng hoảng tài chính toàn cầu ảnh hưởng không nhỏ đến sự tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc. Tổng giá trị thương mại của Hàn Quốc trong năm 2012 sụt giảm mạnh so với năm 2011. Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn giữ được vị trí là đối tác thương mại lớn thứ 8 trên thế giới.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự báo, tăng trưởng GDP của nước này trong năm 2013 sẽ đạt khoảng 2,8%. (Ảnh: Nguồn Internet)

Theo số liệu Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) vừa công bố, trong năm 2012, tổng giá trị thương mại của nước này là 1.000 tỷ USD; thặng dư thương mại giảm còn 28,6 tỷ USD, so với mức 30,8 tỷ USD của năm 2011. Nguyên nhân của sự sụt giảm trên là do giá hàng hóa xuất khẩu giảm mạnh hơn so với giá hàng nhập khẩu và nhu cầu trên toàn cầu còn yếu.

Với kết quả trên, năm 2012 vẫn là năm thứ hai liên tiếp Hàn Quốc đạt tổng giá trị thương mại 1.000 tỷ USD, đưa nền kinh tế dựa nhiều vào xuất khẩu này vượt qua Italy để trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 trên thế giới.

Ngân hàng Trung ương Trung ương Hàn Quốc cũng đưa ra dự báo, trong năm 2013, tăng trưởng GDP thực của Hàn Quốc sẽ đạt khoảng 2,8% và lạm phát giá tiêu dùng ở mức 2,5%. Tài chính hỗ trợ cho thương mại trong năm nay dự kiến sẽ tăng 9,3%, mức tăng cao nhất trong số các dự báo, cho thấy các ngân hàng sẽ tích cực hỗ trợ các nhà xuất khẩu và nhập khẩu. Để hỗ trợ tài chính cho lĩnh vực thương mại, các nhà băng cũng đã lên kế hoạch vay ngoại tệ kỳ hạn dài và giảm các khoản nợ ngắn hạn.

Cơ quan Dịch vụ giám sát tài chính Hàn Quốc (FSS) cho biết, năm 2013, các ngân hàng Hàn Quốc sẽ mở rộng chương trình tài sản có mệnh giá bằng ngoại tệ để giúp các công ty thương mại thực hiện các hoạt động kinh doanh của họ. Tổng tài sản được định giá bằng ngoại tệ do 18 ngân hàng Hàn Quốc nắm giữ dự đoán sẽ tăng 5,3% trong năm 2013./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 14/8 tuyên bố, các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tăng cường hợp tác đa phương và thúc đẩy việc thiết lập quỹ phát triển dành cho những nước kém phát triển và đang phát triển,...

Nhiều nước ưu tiên kiềm chế lạm phát

Đối phó lạm phát và tình trạng giá leo thang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nhiều nước. Chính phủ Nhật Bản đã đề ra các giải pháp bổ sung nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của tình trạng giá leo thang. Theo Chánh văn phòng Chính phủ Nhật Bản, nước này hướng tới mục tiêu soạn thảo gói biện pháp vào đầu...

WMO: Tháng 7 là một trong những tháng nóng kỷ lục

Ngày 9/8, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết tháng 7 vừa qua là một trong số những tháng 7 nóng nhất, với nhiệt độ toàn cầu ghi nhận tăng gần 0,5 độ C so với mức trung bình.

EU công bố thời điểm kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực

Kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực từ ngày 9/8. Theo đó, các nước thành viên EU sẽ cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng Tám đến tháng 3/2023.

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...