Nhà nước Pháp tặng Bắc đẩu Bội tinh cho bà Tôn Nữ Thị Ninh

Bà Tôn Nữ Thị Ninh đã từng được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng Nhì, và lần này, bà được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng Ba. Trên các cương vị là giảng viên, nhà ngoại giao, chính khách, bà đã không ngừng đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và cho sự hội nhập của đất nước vào cộng đồng quốc tế, qua đó duy trì mối quan hệ bền chặt với đất nước và nhân dân Pháp.
Chiều 26/2, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Jean-Noël Poirier đã trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh, huân hương cao quý nhất của Cộng hòa Pháp cho bà Tôn Nữ Thị Ninh.


Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Jean-Noël Poirier đã trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh, huân hương cao quý nhất của Cộng hòa Pháp, cho bà Tôn Nữ Thị Ninh.
 
Trên các cương vị là giáo viên, nhà ngoại giao, chính khách, bà Tôn Nữ Thị Ninh đã không ngừng đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và cho sự hội nhập của đất nước vào cộng đồng quốc tế, qua đó duy trì mối quan hệ bền chặt với đất nước và nhân dân Pháp.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh được đánh giá là một trong những sinh viên Việt Nam xuất sắc nhất trong hệ thống giáo dục đại học Pháp. Năm 1964, bà tham gia giảng dạy tại Trường Đại học Sư phạm ở Fontenay-aux-Roses, Paris. Để làm giàu thêm vốn ngoại ngữ tiếng Pháp sẵn có, bà đã đạt được bằng giáo viên (Agrégation) tiếng Anh sau một năm thực thập tại Đại học Cambridge (Vương quốc Anh). Sau đó, từ năm 1969 đến năm 1972, bà giảng dạy Văn học Anh tại Đại học Paris III.

Trở về Việt Nam vào năm 1972, bà Tôn Nữ Thị Ninh tiếp tục công tác giảng dạy cho đến năm 1979 tại Đại học Sư Phạm TP Hồ Chí Minh.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh đã tham gia ngành ngoại giao, góp phần quan trọng vào thành công của Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ Hà Nội năm 1997. Từ năm 2000 đến 2003, bà là Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg và là Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Ủy ban châu Âu tại Bruxelles (Bỉ).

Bà Tôn Nữ Thị Ninh là đại biểu Quốc hội từ năm 2003 đến năm 2007, là Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội.

Đại sứ quán Pháp cho biết, Nhà nước Pháp cũng đánh giá rất cao những đóng góp của bà Tôn Nữ Thị Ninh trong việc cải thiện và quảng bá vai trò của phụ nữ trong xã hội Việt Nam.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh đã từng được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng Nhì sau Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ Hà Nội 1997. Lần này, bà được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng Ba. Huân chương Bắc đẩu Bội tinh gồm 5 hạng, cao quý nhất là hạng Năm, trao tặng những cá nhân có “đóng góp xuất sắc” cho quốc gia.
(Theo vietnam.vn)

Tin Liên Quan

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới tại các khu công nghiệp

Trong những năm qua, ESG - bộ tiêu chuẩn đo lường các yếu tố về phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng đã trở thành mục tiêu theo đuổi của doanh nghiệp toàn cầu. Tại Việt Nam, có đến 80% doanh nghiệp cam kết, lên kế hoạch triển khai bộ tiêu chí này. Theo đó, xây dựng giá trị xã...

Thật sự tin tưởng, tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân

Những nội dung trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng ta có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đặc biệt là cần phải tiếp tục vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm mà...

Xuất khẩu tiếp đà tăng trưởng cao

5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu ước đạt 156,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, đáng chú ý, xuất khẩu sang thị trường có Hiệp định thương mại (FTA) đều có sự phục hồi tích cực.

Kênh phân phối Việt “tiếp sức” cho nông sản Việt

Từ tháng 5 đến tháng 7 hằng năm là thời điểm các loại nông sản, trái cây của các địa phương chín rộ. Nhiều kênh phân phối, đặc biệt là kênh phân phối Việt đã vào cuộc để tiêu thụ nông sản, tránh tình trạng “được mùa mất giá” ngay từ đầu mùa.

Mở rộng thực hành dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trong bối cảnh đất nước còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, dưới sự chỉ đạo của Đảng việc xây dựng và thực hiện dân chủ ở cơ sở tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Dân chủ được mở rộng, chất lượng quyền làm chủ của...

Tân Chủ tịch nước Tô Lâm: Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước đã được Hiến định

Nhận thức sâu sắc trách nhiệm to lớn trước Đảng, Nhà nước, Nhân dân, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước đã được Hiến định; tích cực thực hiện nhiệm vụ đối nội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh của đất nước;…