Thiệt hại về kinh tế do thiên tai tiếp tục tăng

Theo báo cáo của Cơ quan Chiến lược về giảm nhẹ thiên tai của Liên hợp quốc (UNISDR), trong năm 2012 toàn thế giới đã xảy ra 310 vụ thiên tai, ít hơn so với trung bình 400 vụ/năm (tính trong giai đoạn 2002 - 2012), làm chết 9.330 người, gây thiệt hại 138 tỷ USD.
 
Ảnh minh hoạ.
Trong năm 2012 có 2 đợt thiên tai gây chết nhiều người nhất; một là vụ siêu bão Bopha tàn phá Philippines, khiến 1.900 người chết và mất tích; hai là đợt giá lạnh khủng khiếp tại châu Âu đã làm khoảng 1.000 người chết.

Tuy số lượng các thảm họa thiên nhiên xảy ra năm 2012 và số người chết do các thảm họa này gây ra ít hơn mức trung bình của thập kỷ qua nhưng thiệt hại về kinh tế lại tăng cao. Bà Elizabeth Longworth, Giám đốc UNISDR cho biết: Trong vòng 3 năm liên tiếp, thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra luôn vượt ngưỡng 100 tỷ USD.

Năm 2011, do thảm họa sóng thần và động đất tại Nhật Bản, số tiền thiệt hại do thiên tai trên toàn thế giới đã đạt mức kỷ lục là 366 tỷ USD./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 14/8 tuyên bố, các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tăng cường hợp tác đa phương và thúc đẩy việc thiết lập quỹ phát triển dành cho những nước kém phát triển và đang phát triển,...

Nhiều nước ưu tiên kiềm chế lạm phát

Đối phó lạm phát và tình trạng giá leo thang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nhiều nước. Chính phủ Nhật Bản đã đề ra các giải pháp bổ sung nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của tình trạng giá leo thang. Theo Chánh văn phòng Chính phủ Nhật Bản, nước này hướng tới mục tiêu soạn thảo gói biện pháp vào đầu...

WMO: Tháng 7 là một trong những tháng nóng kỷ lục

Ngày 9/8, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết tháng 7 vừa qua là một trong số những tháng 7 nóng nhất, với nhiệt độ toàn cầu ghi nhận tăng gần 0,5 độ C so với mức trung bình.

EU công bố thời điểm kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực

Kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt có hiệu lực từ ngày 9/8. Theo đó, các nước thành viên EU sẽ cắt giảm tiêu thụ khí đốt ở mức ít nhất 15% vào giai đoạn từ giữa tháng Tám đến tháng 3/2023.

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...