Mộc mạc chợ phiên Mường Khương

Không ồn ào, sôi động như những chợ phiên nổi tiếng Cốc Ly, Cán Cấu hay Mường Hum nhưng nét bình dị, mộc mạc riêng có của chợ phiên Mường Khương để lại nhiều ấn tượng đối với du khách khi đến đây.
 
Nằm ở trung tâm huyện, chợ Mường Khương chỉ họp vào ngày chủ nhật. Tuyến đường từ thành phố Lào Cai lên trung tâm Mường Khương quanh co, khúc khuỷu, nhưng đã được rải nhựa, đi lại khá thuận lợi. Ngay từ sáng sớm, khi làn sương còn phảng phất, từng đoàn người từ khắp các ngả đường “đổ” về chợ, tiếng nói cười, ánh mắt rạng ngời cùng với sắc màu của những bộ váy áo thổ cẩm tạo không khí như ngày hội.

Bán nông sản.

“Đến chợ phiên Mường Khương vào ngày mùa đông lạnh giá, nhưng những ánh mắt thân thiện, cử chỉ gần gũi, thưởng thức bát thắng cố cay nồng vị ớt, nhâm nhi chén rượu ngô của đồng bào vùng cao nơi đây, đã tạo cho tôi không khí ấm áp, như đang ở nhà mình” - đó là tâm sự của chị Hằng, khách du lịch đến từ Hà Nội.

Chợ phiên Mường Khương cũng có đủ các mặt hàng: Nông sản, thực phẩm, ẩm thực, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, thổ cẩm, nông cụ, đồ điện… Có lẽ, khu vực bán hàng nông sản ồn ào, sôi động nhất chợ, với chùm ớt đỏ tươi, quả chanh, vài mớ rau rừng hay những quả dưa chuột căng mọng... thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách. Giá trị kinh tế của những mặt hàng nông sản này không cao, nhưng chứa đựng trong đó bao nhọc nhằn và hy vọng của đồng bào nơi đây.

Không thể thiếu ở mỗi phiên chợ Mường Khương là khu bày bán nông cụ với lưỡi cày, lưỡi cuốc, dao, búa… mỗi khi người mua thử độ bền, dẻo của các loại vật dụng, một bản hợp âm với những tiếng leng keng thú vị lại vang lên. Dạo qua khu bán thổ cẩm, không khí trao đổi nhộn nhịp, những bộ trang phục thổ cẩm của đồng bào với hoa văn, sắc màu rực rỡ như những bông hoa thi nhau khoe sắc.

Ẩm thực chợ phiên Mường Khương thật đa dạng, từ nồi thắng cố khói bay nghi ngút, bát phở chua cay cay, hay những tấm bánh đa, bánh rán giòn thơm. Chiếc bánh rán nóng vừa được vớt từ chảo mỡ sôi sục, với vị ngọt của đường, bùi bùi của đỗ, dừa, dẻo thơm của bột gạo khiến tôi thêm thích thú.

Chia tay chợ phiên khi trời đã đứng bóng, tiếng nói cười vồn vã, cái bắt tay thân tình, hay những lời hẹn chợ phiên sau vẫn vang vẳng đâu đây…

(Theo báo điện tử Lào Cai)

Tin Liên Quan

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.

Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên...

Phát triển du lịch từ bản sắc văn hóa

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn kiên định phát triển du lịch dựa trên các giá trị bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm từng bước tạo lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế thông điệp “An toàn...

Đền Mẫu Trịnh Tường - Điểm đến tâm linh

Tọa lạc đầu nguồn sông Hồng, đền Mẫu Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “cột mốc tâm linh” khu vực biên giới, thu hút nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tới vãn cảnh và chiêm bái.

Lào Cai: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.