Lễ buộc vòng vía của người Dao đỏ

Người Dao đỏ từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành phải trải qua khá nhiều nghi lễ, trong đó có nghi lễ buộc vòng vía cho trẻ mới sinh. Nghi lễ này chỉ diễn ra khi đứa trẻ sinh ra khó nuôi, hay ốm đau hoặc gia đình hiếm con.
 

Theo quan niệm, lễ buộc vòng vía là hình thức truyền vía từ người khỏe mạnh có phúc, có đức sang cho đứa trẻ để cầu cho khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn… Trước khi nghi lễ diễn ra, chủ nhà nhờ một phụ nữ trung tuổi se sẵn dây sợi chỉ đỏ cùng với chủ nhà sắm đủ các lễ vật cần thiết cho nghi lễ (người phụ nữ được chọn phải khỏe mạnh, tính tình hiền lành, chịu khó làm ăn, gia đình hòa thuận, có đủ con trai, con gái và phải khác họ với đứa trẻ).

Người Dao đỏ quan niệm, sắm nhiều lễ vật là để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, những vị thần trên trời có quyền uy phù hộ ban phước lành cho đứa trẻ. Sau khi chuẩn bị xong, chủ nhà mời thầy cúng giỏi đến để làm lễ.
 

Lễ vật gồm: 1 con gà trống luộc chín, 6 chén rượu đặt lên chiếc bàn nhỏ kê ở vị trí trước cửa nhà chính, rồi bố đứa trẻ sang các nhà hàng xóm (khác họ với mình) xin mỗi nhà 1 bát gạo, 1 sợi chỉ màu đỏ và ít tiền âm rồi đặt lên bàn làm lễ. Khi mọi thứ đã xong, thầy cúng làm lễ báo cáo tổ tiên, thần linh và các vị thần trên trời cầu phúc, cầu an giải hết sài đẹn, bệnh tật… phù hộ cho đứa bé khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn. Thầy cúng cũng làm phép xin tổ tiên cho cháu bé được đến nhà một gia đình có đầy đủ vợ chồng, con cái sống hạnh phúc (ngoài dòng họ) để giúp buộc vòng vía và nhận cháu làm con nuôi (gia đình này được chọn trước khi làm lễ).

Sau khi đã làm lễ tại nhà bố mẹ đẻ, đứa trẻ được mẹ bế đến nhà bố mẹ nuôi để làm thủ tục buộc vòng vía (kể từ lúc buộc vòng vía đến hết 3 ngày sau, cháu bé không được gặp bất kỳ ai ngoài mẹ đẻ, mẹ nuôi và bà nội của cháu). Sau đó, những người ngoài dòng họ được gia đình cháu bé mời từ trước đến để thực hiện việc buộc dây vía cho cháu tại nhà mẹ nuôi, ai đến sớm hơn thì sẽ buộc dây chỉ đỏ vào cổ tay cho cháu, cứ như vậy việc buộc vòng vía diễn ra trong 3 buổi sáng. Hai sáng đầu chỉ buộc để làm lý, sáng thứ ba thì sợi chỉ mới chính thức được buộc vào tay cháu bé, người buộc sợi chỉ thứ ba vào cổ tay cho cháu, vừa buộc vừa cầu xin cho cháu ngoan, khỏe, hay ăn, chóng lớn, thông minh, tài trí./.
(Theo Báo điện tử Lào Cai)

Tin Liên Quan

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.

Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên...

Phát triển du lịch từ bản sắc văn hóa

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn kiên định phát triển du lịch dựa trên các giá trị bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm từng bước tạo lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế thông điệp “An toàn...

Đền Mẫu Trịnh Tường - Điểm đến tâm linh

Tọa lạc đầu nguồn sông Hồng, đền Mẫu Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “cột mốc tâm linh” khu vực biên giới, thu hút nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tới vãn cảnh và chiêm bái.

Lào Cai: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.