Nơi hò hẹn của tình yêu

Khi màn đêm buông xuống, Sa Pa trở nên thơ mộng và huyền ảo, trong làn sương mờ giăng giăng, những áng mây ùa đến vội vã là lúc các chàng trai, cô gái vùng cao nơi đây hò hẹn, tỏ tình bằng những điệu múa khèn, múa ô - đó là chợ tình.

Múa khèn trong đêm chợ tình.

Chợ tình Sa Pa được tổ chức vào các tối thứ 7, không người bán, chẳng người mua. Ngay từ chập tối, trên các ngả đường đổ về trung tâm thị trấn đã có đông nam thanh, nữ tú người Mông, Dao… vai mang khèn, tay cầm ô, họ đến từ các bản làng vùng cao, tụ hội về đây trong tâm trạng hồ hởi.

Tiếng khèn gọi bạn.

Từ những điệu khèn tỏ tình của chàng trai, cùng màn múa ô làm duyên của các cô gái đã tạo nên nét độc đáo riêng có, thu hút sự chú ý của du khách. Đến đây, du khách được chiêm ngưỡng những màn múa khèn, múa ô độc đáo, xem cảnh kéo vợ, nhâm nhi chén rượu cay nồng và nhiều nét văn hóa đặc sắc khác của người vùng cao.

Các cô gái múa ô trong đêm chợ tình.

Khái niệm chợ tình có lẽ khó ai có thể giải thích một cách chính xác, ngay cả những người già nhất các bản người Mông, Dao… cũng không biết có từ khi nào, xuất phát ở đâu. Ngày trước, chợ tình họp vào các buổi tối, ở trên những bản làng vùng cao, nhưng giờ đây chợ tình được sân khấu hóa để trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, phục vụ khách du lịch. Qua chợ tình, nhiều chàng trai, cô gái đã yêu thương nhau và không ít đôi nên vợ, nên chồng./.

(Theo Báo điện tử Lào Cai)

Tin Liên Quan

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.

Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên...

Phát triển du lịch từ bản sắc văn hóa

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn kiên định phát triển du lịch dựa trên các giá trị bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm từng bước tạo lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế thông điệp “An toàn...

Đền Mẫu Trịnh Tường - Điểm đến tâm linh

Tọa lạc đầu nguồn sông Hồng, đền Mẫu Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “cột mốc tâm linh” khu vực biên giới, thu hút nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tới vãn cảnh và chiêm bái.

Lào Cai: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.