Mũ truyền thống của trẻ em người Dao

Các dân tộc thiểu số ở vùng cao nói chung và dân tộc Dao nói riêng rất chú trọng đến chiếc mũ đội đầu cho trẻ nhỏ, họ quan niệm chiếc mũ thể hiện sự quan tâm của cả dòng tộc đối với đứa trẻ.

Trẻ em người Dao.

Trước khi sinh, gia đình phải chuẩn bị từ 3 - 5 chiếc mũ được trang trí cầu kỳ, có kích thước to, nhỏ khác nhau để đội đầu cho trẻ cả khi trẻ đã lớn. Vì vậy, chiếc mũ được khâu và trang trí rất công phu mang sắc thái địa phương rõ rệt.

Mũ có hai loại, hình bồ đài hoặc hình chóp cụt, ngoài lớp vải chàm được ghép từ nhiều mảnh vải nhỏ màu sắc sặc sỡ, chiếc mũ còn nổi bật bởi những miếng bạc trắng hình tròn, trên mặt được khảm hoa văn hình ngôi sao, tam giác, sóng lượn. Xen kẽ các miếng bạc trắng là những chuỗi hạt cườm nhuộm các màu xanh, đỏ, tím, vàng, dưới mỗi chuỗi hạt cườm là các tua len nhiều màu sắc khác nhau.

Mũ truyền thống của trẻ em người Dao.

Chóp mũ đính chùm quả bông bằng len màu đỏ hoặc chùm quả lắc bằng bạc trắng ôm chặt lấy đầu, khi đội mũ, các miếng bạc, chuỗi hạt cườm, chùm quả bông, quả lắc bạc đung đưa rất ấn tượng và đẹp mắt.

Đồng bào Dao sử dụng mũ để đội ấm đầu cho trẻ em ngay từ khi mới lọt lòng mẹ, đây cũng là vật trang trí, chưng diện và thể hiện sự quan tâm dành những gì tốt đẹp nhất cho đứa trẻ. Theo quan niệm dân gian, chiếc mũ ngoài việc che thóp, giữ ấm đầu cho đứa trẻ còn có tác dụng trừ tà ma, chống sài đẹn./.

(Theo Báo điện tử Lào Cai)

Tin Liên Quan

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.

Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên...

Phát triển du lịch từ bản sắc văn hóa

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn kiên định phát triển du lịch dựa trên các giá trị bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm từng bước tạo lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế thông điệp “An toàn...

Đền Mẫu Trịnh Tường - Điểm đến tâm linh

Tọa lạc đầu nguồn sông Hồng, đền Mẫu Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “cột mốc tâm linh” khu vực biên giới, thu hút nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tới vãn cảnh và chiêm bái.

Lào Cai: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.