Ngọt thơm bánh bỏng của người Giáy

Ẩm thực của mỗi dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đều phong phú và chứa đựng những nét văn hóa độc đáo, trong đó có những món bánh truyền thống không thể thiếu trong các dịp lễ, tết. Một số món bánh nổi tiếng như bánh khúc của người Nùng, bánh khoải của người Bố Y, bánh giầy của người Mông, bánh chưng đen của người Tày… và không thể không kể đến món bánh bỏng của người Giáy.

Vào tầm 25, 26 tháng Chạp, người Giáy ở các huyện: Mường Khương, Bát Xát, Bảo Yên lại bắt tay vào làm món bánh bỏng truyền thống chuẩn bị cho tiệc tất niên và những ngày Tết Nguyên đán. Đối với người Giáy, dù giàu hay nghèo, ngày tết có món bánh bỏng là vui, là đủ đầy.

Món bánh bỏng được làm rất kỳ công.

Những công đoạn làm nên chiếc bánh bỏng không hề đơn giản. Các bà, các mẹ chọn loại gạo nếp ngon nhất, hạt tròn, đều rồi đem ngâm qua đêm cho gạo nở, sau đó, vớt ra, để ráo nước, trộn với nước mỡ và đem đồ chín thành xôi. Khi xôi nguội, người chế biến rắc bột lên, trộn đều để các hạt gạo tách rời nhau. Hạt nếp được ép mỏng dẹt rồi sắp lên những chiếc mẹt tre để phơi khô, gói cất cẩn thận. Khi làm bánh, xôi nếp được lấy ra, rang lên; những hạt nếp phồng nổ lép bép đủ lửa được trộn với đường phên làm từ mật mía có thêm nước cốt gừng. Bánh bỏng vàng ruộm, giòn, thơm được sắp vào khuôn gỗ rồi được cắt khéo léo bằng dao sắc thành những chiếc bánh bỏng nhỏ.

Những chiếc bánh bỏng đầu tiên được thành kính dâng cúng tổ tiên. Đám trẻ vui mừng, thích thú đợi bố, mẹ chia phần; người lớn cũng cùng nhau thưởng thức món bánh bỏng thơm ngon bên bếp lửa hồng bập bùng. Phần bánh còn lại sẽ được cất trong túi nilon, buộc kín để giữ độ giòn.

Nếu đã một lần thưởng thức món bánh bỏng của người Giáy, hầu như ai cũng đều yêu thích. Bởi vậy, hiện nay người Giáy không chỉ làm bánh bỏng trong những ngày tết, ngày có việc vui, mà còn làm để bán ở các buổi chợ phiên phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân trong vùng và có thêm thu nhập. Những cô, những chị người Giáy không giữ “bí quyết” làm bánh bỏng, họ sẵn sàng chia sẻ với những ai muốn học, đó là cách để phổ biến, giới thiệu nét đẹp văn hóa ẩm thực của dân tộc mình. Vì thế, không lạ khi du khách lên Lào Cai thấy những hộ người Kinh, người Nùng, người Mông cũng có thể làm thành công những chiếc bánh bỏng ngon.

Theo Phương Thảo/LCĐT

Tin Liên Quan

Thực hiện quy hoạch tổng thể vùng trồng dược liệu tại huyện Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai và thị xã Sa Pa

Đó là mục tiêu được đề ra trong Kế hoạch Triển khai Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 tại tỉnh Lào Cai.

Bánh chưng cốm của người Thái

Vùng đất Thẳm Dương (Văn Bàn) không chỉ nổi tiếng với giống nếp đệ nhất “nữ hoàng” Khảu Tan Đón, còn có món bánh chưng cốm đang được cấp ủy, chính quyền cùng đồng bào dân tộc Thái nơi đây xây dựng trở thành thương hiệu riêng.

Làng làm bánh chưng Ún Tà vào tết

Đến làng Ún Tà, xã Cốc San (thành phố Lào Cai) những ngày tháng Chạp. Từ đầu làng, chúng tôi đã nghe tiếng máy cắt ống cây nứa, tiếng lách cách chẻ ống lam, đặc biệt là mùi gạo nếp thơm nức của những mẻ bánh chưng vừa luộc sẵn sàng phục vụ khách hàng chuẩn bị đón tết.

Dúa chỏ - Món quà vặt của vùng cao

Cách trung tâm huyện Bắc Hà khoảng 10 km, xã Hoàng Thu Phố có 5 thôn, chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, quần thể cây chè di sản và bất cứ du khách nào đến Hoàng Thu Phố cũng được người dân mời thưởng thức món “dúa chỏ” (bánh nếp đường)...

Tạo sự đột phá về phát triển kinh tế cửa khẩu

Việc mở và nâng cấp 2 cặp cửa khẩu: Mường Khương - Kiều Đầu (Vân Nam), Bản Vược (Bát Xát) - Pả Sa (Vân Nam) thành cửa khẩu quốc tế; mở 6 lối thông quan/đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc các cặp cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương trên địa bàn có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát...

Bản Hồ mùa cốm mới

Khi tiết thu se lạnh, những ruộng lúa nếp bắt đầu chắc hạt, người dân xã Bản Hồ (thị xã Sa Pa) háo hức bước vào vụ cốm mới. Những hạt cốm màu xanh ngọc, dẻo thơm càng cuốn hút du khách đến với vùng đất này.