Di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia - Đền Mẫu

Nằm trong quần thể di tích phía Bắc thành phố Lào Cai, ở vị trí cửa khẩu biên giới quốc gia, hằng năm Đền Mẫu thu hút hàng vạn lượt du khách đến thăm quan, chiêm bái. Đền là nơi thờ Mẫu đệ nhất Liễu Hạnh – 1 trong 4 vị Thánh được phong “Tứ bất tử” của dân tộc Việt Nam.Đền Mẫu - địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Lào Cai. (Ảnh: HT)

Theo truyền tụng trong nhân dân, thuở ấy rừng thiêng nước độc, thú giữ hoành hành, nạn giặc thường xuyên quấy nhiễu nhưng vị thế cửa ải Lê Hoa (cửa khẩu Lào Cai ngày nay) rất đẹp, lại là nơi hội tụ khí thiêng sông núi nên chúa Liễu Hạnh thường lui tới để giúp đỡ nhân dân và triều đình chống giặc ngoại xâm. Chúa Liễu Hạnh thường hiển linh là người bán hàng cơm, hàng quà, hàng nước cứu độ làm phúc cho người cơ nhỡ, cho quân lính coi giữ ải Lê Hoa.

Để tưởng nhớ công lao đức độ của chúa Liễu Hạnh, nhân dân địa phương đã lập đền thờ ngay tại nơi bà lui tới, đó chính là vị trí đền hiện nay. Về sau, thời Nguyễn xét công trạng của bách thần cả nước đã phong mệnh ấn bảo cho Thánh mẫu Liễu Hạnh và giao cho nhân dân vùng Lào Cai chăm non, thờ phụng để tỏ lòng tôn kính, biết ơn vị Thánh mẫu linh thiêng.
 

Đền Mẫu là 1 trong 15 Di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia của tỉnh Lào Cai. (Ảnh: Thanh Huyền)

Đền Mẫu được xây tại ngã ba nơi hợp lưu của hai con sông Hồng và sông Nậm Thi, khúc sông quanh co, nước chảy chậm là nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố Tâm – Trí – Tài – Nhân – Phúc. Mặt đền quay về hướng Tây Nam với kiến trúc cổ hình chữ Đinh. Hai bên hiên đền là hình ảnh hổ phù miệng ngậm nửa chữ Thọ. Bốn góc mái đền được uốn cong hình con thuyền úp ngược với những con rồng đươc chạm trổ tinh xảo, điêu luyện. Mái đền được xây hai tầng; tầng trên nhỏ, nhẹ biểu trưng cho dương; tầng dưới to, nặng biểu trưng cho âm. Ở giữa mái đền là hình ảnh hai con rồng chầu mặt trời biểu tượng tôn vinh đấng vô cùng. Vào tới sân đền, du khách sẽ thấy hình tượng hai con sư tử nằm phục ở cửa chính với tư cách là người giám sát, đảm nhận việc trông coi canh giữ ngôi đền.

Hằng năm cứ vào ngày 3 tháng 3 âm lịch, nhân dân địa phương lại tưng bừng tổ chức tiệc Mẫu Liễu với các hình thức tế lễ, cầu tài, cầu lộc, đưa rước và tắm tượng. Tương truyền rằng trước kia, cứ đến ngày này tại ngã ba sông, từng đàn cá với nhiều màu sắc lại nổi lên để nghênh đón, tưởng nhớ Thánh mẫu Liễu Hạnh.

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, Đền Mẫu giờ đã trở thành một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Lào Cai. Với những giá trị lịch sử và những nét văn hoá mang đậm bản sắc dân tộc, Đền Mẫu được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa cấp Quốc gia vào năm 2011./.
Thanh Huyền

Tin Liên Quan

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.

Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên...

Phát triển du lịch từ bản sắc văn hóa

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn kiên định phát triển du lịch dựa trên các giá trị bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm từng bước tạo lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế thông điệp “An toàn...

Đền Mẫu Trịnh Tường - Điểm đến tâm linh

Tọa lạc đầu nguồn sông Hồng, đền Mẫu Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “cột mốc tâm linh” khu vực biên giới, thu hút nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tới vãn cảnh và chiêm bái.

Lào Cai: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.