Sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay chính sách

Nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã tạo điều kiện cho hàng trăm hộ ở xã Long Khánh (huyện Bảo Yên) đầu tư phát triển kinh tế, tạo việc làm tại chỗ. Nhờ đó, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Mô hình nuôi thỏ thương phẩm của gia đình anh Hoàng Văn Diệp (xã Long Khánh).

Cách đây 2 năm, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Hoàng Văn Diệp (Bản 2, xã Long Khánh) đã đầu tư mô hình nuôi thỏ thương phẩm. Vừa thử nghiệm vừa tự học hỏi và làm chủ kỹ thuật, đến nay, khu chuồng của gia đình anh duy trì thường xuyên gần 400 con thỏ thương phẩm. 2 lứa xuất bán vừa qua mang lại cho gia đình anh 50 triệu đồng để tiếp tục củng cố chuồng trại, tái đầu tư. Khi biết Ngân hàng Chính sách xã hội có chương trình cho vay ưu đãi gắn với chương trình khuyến khích phát triển cây chanh leo trên địa bàn, anh đăng ký vay vốn trồng thử nghiệm 1 ha loại cây này. Anh Diệp cho biết: Trước đây, tôi đã muốn tìm hiểu và thử nghiệm nhiều mô hình kinh tế nhưng do thiếu vốn nên phải tạm dừng. Nếu không có nguồn vốn vay ưu đãi, có lẽ gia đình tôi vẫn loay hoay thoát nghèo.

Đã thành thông lệ, ngày 16 hằng tháng, các ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn, người nghèo và các đối tượng chính sách tại xã Long Khánh lại tập trung về UBND xã để nộp tiền gốc, gửi tiết kiệm… cho Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Yên. Sau khi nghe các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, cán bộ hội, đoàn thể báo cáo về tình hình vay và trả vốn vay của từng hộ, các cán bộ ngân hàng vừa giải ngân nguồn vốn vay, vừa tuyên truyền những chính sách ưu đãi mới. Ngay tại trụ sở UBND xã, những thông tin liên quan đến hoạt động tín dụng được công khai, niêm yết rõ ràng.

Anh Mai Văn Việt, Tổ trưởng Kế hoạch tín dụng - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Yên cho biết: Nguồn vốn vay ưu đãi được giải ngân tại điểm giao dịch xã, thủ tục vay đơn giản, thuận tiện đã tạo điều kiện cho người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí đi lại.

Xã Long Khánh hiện có 16 tổ tiết kiệm và vay vốn trải đều ở các thôn qua ủy thác của các tổ chức hội và đoàn thể, với 525 hộ vay vốn, tổng dư nợ 24,1 tỷ đồng. Từ định hướng phát triển kinh tế của huyện và của xã, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đang hỗ trợ các hộ vay trồng rừng, trồng chanh leo, chăn nuôi trâu, thỏ. Đến nay, hầu hết các tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn xã phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ trong việc đưa nguồn vốn ưu đãi đến tận tay người dân. Để nguồn vốn vay sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả, công tác kiểm tra, giám sát luôn được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm.

Ông Hoàng Hồng Mạnh, Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết, xã luôn chỉ đạo các tổ chức hội nhận ủy thác xây dựng kế hoạch cụ thể, từ đó phân công cán bộ phụ trách địa bàn kiểm tra hiệu quả sử dụng nguồn vốn ở từng hộ. Thông qua đó, không những giúp các hộ được vay vốn có phương án làm ăn hiệu quả, mà chính quyền địa phương còn có điều kiện đánh giá việc sử dụng đồng vốn cũng như đề ra các giải pháp để triển khai đạt hiệu quả hơn trong thời gian tiếp theo.

Bà Nguyễn Thị Thương Thương, Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Yên cho biết: Thời gian tới, đơn vị sẽ chủ động lồng ghép hoạt động vay vốn của khách hàng với các chương trình, dự án giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng của huyện; giúp người vay sử dụng vốn hiệu quả, thoát nghèo bền vững. Tuân thủ chặt chẽ, nghiêm chỉnh chính sách, quy trình nghiệp vụ tín dụng, phân tích, xử lý kịp thời các khoản nợ xấu. Nâng cao chất lượng tín dụng nhằm quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, góp phần cùng các cấp, các ngành và các địa phương phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Theo Mạnh Dũng/LCĐT

Tin Liên Quan

Bản Phiệt đạt tiêu chí thu nhập

Xác định rõ tiềm năng, thế mạnh của từng thôn để hoạch định hướng phát triển kinh tế cụ thể, xã Bản Phiệt (Bảo Thắng) đã hình thành những vùng sản xuất hàng hóa tập trung, khu vực sản xuất tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh thương mại sầm uất, mang lại thu nhập cao cho người dân.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ atiso

Những năm qua, mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây atiso giữa Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sapa với người dân thị xã Sa Pa rất hiệu quả, giúp nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Tổ chức nhiều hoạt động dân vận giúp đỡ người dân xã Sán Chải xây dựng nông thôn mới

Từ ngày 17 đến 21/7, Ban Chỉ đạo điều hành phối hợp hoạt động công tác dân vận năm 2023 của Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức nhiều hoạt động dân vận tại xã vùng cao Sán Chải (huyện Si Ma Cai), giúp xã xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ hộ dân có hoàn cành khó khăn.

Sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Sáng 17/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chủ trì hội nghị.

Thay đổi diện mạo từ mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”

Ở xã Cốc Mỳ (huyện Bát Xát), tiêu chí môi trường được cấp ủy đảng, chính quyền cùng bà con cụ thể bằng các phong trào thiết thực, tiêu biểu là xây dựng các mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”.

Người đảng viên trẻ ghi nốt “son” trong bài ca nông thôn mới ở Mường Hoa

Nếu ví công cuộc củng cố hệ thống chính trị, xây dựng nông thôn mới ở mảnh đất vùng cao Mường Hoa (Sa Pa) là một bài ca thì đảng viên Tẩn A Lử, đảng viên Chi bộ 5 thôn Hòa Sử Pán 1, chính là một nốt “son” ghi dấu ấn quan trọng tạo nên thành công của bài ca ấy.