Sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay chính sách

Nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã tạo điều kiện cho hàng trăm hộ ở xã Long Khánh (huyện Bảo Yên) đầu tư phát triển kinh tế, tạo việc làm tại chỗ. Nhờ đó, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Mô hình nuôi thỏ thương phẩm của gia đình anh Hoàng Văn Diệp (xã Long Khánh).

Cách đây 2 năm, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Hoàng Văn Diệp (Bản 2, xã Long Khánh) đã đầu tư mô hình nuôi thỏ thương phẩm. Vừa thử nghiệm vừa tự học hỏi và làm chủ kỹ thuật, đến nay, khu chuồng của gia đình anh duy trì thường xuyên gần 400 con thỏ thương phẩm. 2 lứa xuất bán vừa qua mang lại cho gia đình anh 50 triệu đồng để tiếp tục củng cố chuồng trại, tái đầu tư. Khi biết Ngân hàng Chính sách xã hội có chương trình cho vay ưu đãi gắn với chương trình khuyến khích phát triển cây chanh leo trên địa bàn, anh đăng ký vay vốn trồng thử nghiệm 1 ha loại cây này. Anh Diệp cho biết: Trước đây, tôi đã muốn tìm hiểu và thử nghiệm nhiều mô hình kinh tế nhưng do thiếu vốn nên phải tạm dừng. Nếu không có nguồn vốn vay ưu đãi, có lẽ gia đình tôi vẫn loay hoay thoát nghèo.

Đã thành thông lệ, ngày 16 hằng tháng, các ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn, người nghèo và các đối tượng chính sách tại xã Long Khánh lại tập trung về UBND xã để nộp tiền gốc, gửi tiết kiệm… cho Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Yên. Sau khi nghe các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, cán bộ hội, đoàn thể báo cáo về tình hình vay và trả vốn vay của từng hộ, các cán bộ ngân hàng vừa giải ngân nguồn vốn vay, vừa tuyên truyền những chính sách ưu đãi mới. Ngay tại trụ sở UBND xã, những thông tin liên quan đến hoạt động tín dụng được công khai, niêm yết rõ ràng.

Anh Mai Văn Việt, Tổ trưởng Kế hoạch tín dụng - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Yên cho biết: Nguồn vốn vay ưu đãi được giải ngân tại điểm giao dịch xã, thủ tục vay đơn giản, thuận tiện đã tạo điều kiện cho người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí đi lại.

Xã Long Khánh hiện có 16 tổ tiết kiệm và vay vốn trải đều ở các thôn qua ủy thác của các tổ chức hội và đoàn thể, với 525 hộ vay vốn, tổng dư nợ 24,1 tỷ đồng. Từ định hướng phát triển kinh tế của huyện và của xã, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đang hỗ trợ các hộ vay trồng rừng, trồng chanh leo, chăn nuôi trâu, thỏ. Đến nay, hầu hết các tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn xã phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ trong việc đưa nguồn vốn ưu đãi đến tận tay người dân. Để nguồn vốn vay sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả, công tác kiểm tra, giám sát luôn được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm.

Ông Hoàng Hồng Mạnh, Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết, xã luôn chỉ đạo các tổ chức hội nhận ủy thác xây dựng kế hoạch cụ thể, từ đó phân công cán bộ phụ trách địa bàn kiểm tra hiệu quả sử dụng nguồn vốn ở từng hộ. Thông qua đó, không những giúp các hộ được vay vốn có phương án làm ăn hiệu quả, mà chính quyền địa phương còn có điều kiện đánh giá việc sử dụng đồng vốn cũng như đề ra các giải pháp để triển khai đạt hiệu quả hơn trong thời gian tiếp theo.

Bà Nguyễn Thị Thương Thương, Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Yên cho biết: Thời gian tới, đơn vị sẽ chủ động lồng ghép hoạt động vay vốn của khách hàng với các chương trình, dự án giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng của huyện; giúp người vay sử dụng vốn hiệu quả, thoát nghèo bền vững. Tuân thủ chặt chẽ, nghiêm chỉnh chính sách, quy trình nghiệp vụ tín dụng, phân tích, xử lý kịp thời các khoản nợ xấu. Nâng cao chất lượng tín dụng nhằm quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, góp phần cùng các cấp, các ngành và các địa phương phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Theo Mạnh Dũng/LCĐT

Tin Liên Quan

Làm giàu từ mô hình thâm canh nuôi cá thương phẩm và sản xuất cá giống

Dám nghĩ, dám làm, năng động, mô hình thâm canh nuôi cá thương phẩm và sản xuất cá giống của chị Hoàng Thị Chắp (thôn Luổng Đơ, xã Cốc San, thành phố Lào Cai) đã đem lại hiệu quả cao. Sau gần 20 năm đầu tư và phát triển, từ chỗ chỉ nuôi trồng nhỏ lẻ, đến nay gia đình chị đã sở hữu một trang trại rộng...

Xã Gia Phú đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Sáng 4/7, UBND huyện Bảo Thắng tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới đối với xã Gia Phú.

Ngũ Chỉ Sơn: Điểm sáng trong phong trào “Thanh niên làm chủ đất nước”

Những năm qua, đoàn viên, thanh niên xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa) khẳng định vai trò xung kích, phát huy sức trẻ trong các phòng trào thi đua, góp sức xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế trên địa bàn xã. Đây là điểm sáng trong phong trào “Thanh niên làm chủ đất nước” trên địa thị xã.

Bắc Hà quan tâm thực hiện công tác vệ sinh môi trường

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thời gian qua, công tác vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn huyện Bắc Hà đã có sự cải thiện đáng kể.

Sa Pa: Thu nhập bình quân đạt trên 37 triệu đồng/người/năm

Sáng 23/12, huyện Sa Pa đã tổ chức hội nghị tổng kết nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019; triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Bắc Hà: Nhiều kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua huyện Bắc Hà đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, Bắc Hà đã có 4 xã gồm: Tà Chải, Bảo Nhai, Na Hối và Nậm Đét đạt chuẩn nông thôn mới. Dự kiến đến hết năm 2019, có thêm xã Bản Phố đạt chuẩn, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 5/20 xã, đạt 100% mục...