Sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay chính sách

Nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã tạo điều kiện cho hàng trăm hộ ở xã Long Khánh (huyện Bảo Yên) đầu tư phát triển kinh tế, tạo việc làm tại chỗ. Nhờ đó, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Mô hình nuôi thỏ thương phẩm của gia đình anh Hoàng Văn Diệp (xã Long Khánh).

Cách đây 2 năm, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Hoàng Văn Diệp (Bản 2, xã Long Khánh) đã đầu tư mô hình nuôi thỏ thương phẩm. Vừa thử nghiệm vừa tự học hỏi và làm chủ kỹ thuật, đến nay, khu chuồng của gia đình anh duy trì thường xuyên gần 400 con thỏ thương phẩm. 2 lứa xuất bán vừa qua mang lại cho gia đình anh 50 triệu đồng để tiếp tục củng cố chuồng trại, tái đầu tư. Khi biết Ngân hàng Chính sách xã hội có chương trình cho vay ưu đãi gắn với chương trình khuyến khích phát triển cây chanh leo trên địa bàn, anh đăng ký vay vốn trồng thử nghiệm 1 ha loại cây này. Anh Diệp cho biết: Trước đây, tôi đã muốn tìm hiểu và thử nghiệm nhiều mô hình kinh tế nhưng do thiếu vốn nên phải tạm dừng. Nếu không có nguồn vốn vay ưu đãi, có lẽ gia đình tôi vẫn loay hoay thoát nghèo.

Đã thành thông lệ, ngày 16 hằng tháng, các ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn, người nghèo và các đối tượng chính sách tại xã Long Khánh lại tập trung về UBND xã để nộp tiền gốc, gửi tiết kiệm… cho Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Yên. Sau khi nghe các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, cán bộ hội, đoàn thể báo cáo về tình hình vay và trả vốn vay của từng hộ, các cán bộ ngân hàng vừa giải ngân nguồn vốn vay, vừa tuyên truyền những chính sách ưu đãi mới. Ngay tại trụ sở UBND xã, những thông tin liên quan đến hoạt động tín dụng được công khai, niêm yết rõ ràng.

Anh Mai Văn Việt, Tổ trưởng Kế hoạch tín dụng - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Yên cho biết: Nguồn vốn vay ưu đãi được giải ngân tại điểm giao dịch xã, thủ tục vay đơn giản, thuận tiện đã tạo điều kiện cho người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí đi lại.

Xã Long Khánh hiện có 16 tổ tiết kiệm và vay vốn trải đều ở các thôn qua ủy thác của các tổ chức hội và đoàn thể, với 525 hộ vay vốn, tổng dư nợ 24,1 tỷ đồng. Từ định hướng phát triển kinh tế của huyện và của xã, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đang hỗ trợ các hộ vay trồng rừng, trồng chanh leo, chăn nuôi trâu, thỏ. Đến nay, hầu hết các tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn xã phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ trong việc đưa nguồn vốn ưu đãi đến tận tay người dân. Để nguồn vốn vay sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả, công tác kiểm tra, giám sát luôn được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm.

Ông Hoàng Hồng Mạnh, Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết, xã luôn chỉ đạo các tổ chức hội nhận ủy thác xây dựng kế hoạch cụ thể, từ đó phân công cán bộ phụ trách địa bàn kiểm tra hiệu quả sử dụng nguồn vốn ở từng hộ. Thông qua đó, không những giúp các hộ được vay vốn có phương án làm ăn hiệu quả, mà chính quyền địa phương còn có điều kiện đánh giá việc sử dụng đồng vốn cũng như đề ra các giải pháp để triển khai đạt hiệu quả hơn trong thời gian tiếp theo.

Bà Nguyễn Thị Thương Thương, Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Yên cho biết: Thời gian tới, đơn vị sẽ chủ động lồng ghép hoạt động vay vốn của khách hàng với các chương trình, dự án giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng của huyện; giúp người vay sử dụng vốn hiệu quả, thoát nghèo bền vững. Tuân thủ chặt chẽ, nghiêm chỉnh chính sách, quy trình nghiệp vụ tín dụng, phân tích, xử lý kịp thời các khoản nợ xấu. Nâng cao chất lượng tín dụng nhằm quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, góp phần cùng các cấp, các ngành và các địa phương phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Theo Mạnh Dũng/LCĐT

Tin Liên Quan

Bắc Hà thu gần 90 tỷ đồng từ cây ăn quả ôn đới

Đến thời điểm này, huyện Bắc Hà cơ bản kết thúc vụ thu hoạch cây ăn quả ôn đới năm 2022, ước tính giá trị thu về gần 90 tỷ đồng.

Liên kết đưa sản phẩm quế vươn ra thế giới

Được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 1/2021, Hợp tác xã Tâm Hợi (xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng) đã phát huy hiệu quả bước đầu trong liên kết sản xuất, thu mua, chế biến sản phẩm vỏ quế cho người dân trên địa bàn tỉnh và đưa sản phẩm quế ra thị trường thế giới.

Lào Cai: Ban hành bộ tiêu chí về xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2022 – 2025

Vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 894/QĐ-UBND về bộ tiêu chí xã nông thôn mới và bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2022-2025.

Xã Hoàng Liên đẩy mạnh phong trào làm đường giao thông nông thôn

Là một trong những xã có địa hình phức tạp với nhiều đồi dốc nhất của thị xã Sa Pa, thời gian qua xã Hoàng Liên đã đẩy mạnh công tác xây dựng nông thôn mới, ưu tiên mở và bê tông hóa đường giao thông liên thôn, liên gia, đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Ban hành kế hoạch thực hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025” năm 2022

Ngày 16/3/2022, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 100/KH-UBND thực hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025” trong năm 2022.

Nâng cao đời sống người dân nông thôn

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền, cùng với sự quyết tâm hướng đến nâng cao chất lượng, hiệu quả xây dựng nông thôn mới, những năm qua, ngành nông nghiệp nỗ lực nâng cao đời sống của người dân nông thôn.