ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19

Các Bộ trưởng Ngoại giao thuộc ASEAN ngày 9/4 đã nhất trí thành lập một quỹ ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để cùng nhau chống lại dịch bệnh nguy hiểm này.

Theo tuyên bố được đưa ra sau hội nghị trực tuyến của Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 25 về COVID-19, các Bộ trưởng "đã nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với COVID-19 của ASEAN với mục tiêu huy động các nguồn lực tài chính để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung cấp y tế, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị và vaccine phòng chống COVID-19 và chuẩn bị cho các phản ứng khẩn cấp trong tương lai". 

Tuyên bố cũng nhấn mạnh các nước ASEAN "cam kết bảo đảm chuỗi cung ứng khu vực và thị trường mở cũng như phối hợp chặt chẽ để giảm thiểu tác động của suy thoái kinh tế trong khu vực và toàn cầu, khôi phục niềm tin của người tiêu dùng và cộng đồng doanh nghiệp và duy trì ổn định kinh tế xã hội". 

Theo tuyên bố trên, các Bộ trưởng cũng bày tỏ cam kết mạnh mẽ nhằm thúc đẩy hơn nữa các nỗ lực chung nhằm khống chế dịch COVID-19 và các tác động kinh tế và xã hội mà đại dịch này gây ra cho khu vực, đặc biệt là quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thông qua thúc đẩy phối hợp chính sách, chia sẻ kinh nghiệm và các bài học thực tiễn, đồng thời tìm hiểu khả năng cung cấp hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước thành viên ASEAN. 

Các Bộ trưởng cũng nhận thấy sự cần thiết phải tham gia xây dựng với các đối tác bên ngoài, bao gồm các nước đối tác đối thoại ASEAN và các tổ chức quốc tế, để mở rộng các nỗ lực tập thể trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch COVID-19.

Tại hội nghị, từng Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã lần lượt tuyên bố bằng ngôn ngữ của nước mình cùng một câu nói: "Chúng tôi đoàn kết với các quốc gia thành viên ASEAN trong cuộc chiến chống COVID-19". Theo TTXVN, các Bộ trưởng cũng bày tỏ mong chờ những kết quả tốt đẹp của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về COVID-19 và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về COVID-19 sẽ được tổ chức vào ngày 14/4 tới theo hình thức trực tuyến.

http://baodientu.chinhphu.vn/Van-hoa-Xa-hoi/ASEAN-nhat-tri-thanh-lap-Quy-ung-pho-voi-dai-dich-COVID19/392632.vgp 

(theo baodientu.chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Chuyên gia: 'Nắm chặt tay' vượt qua dịch Covid-19, các nước ASEAN nên học hỏi mô hình của Việt Nam

Trong bài phân tích đăng trên báo Bangkok Post ngày 23/5, Tiến sĩ Nehginpao Kipgen - Giám đốc điều hành tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS)* cùng trợ lý nghiên cứu Aakriti Bansal nhận định đoàn kết khu vực là chìa khóa để các nước ASEAN ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19.

Các quan chức cao cấp ASEAN họp trực tuyến

Ngày 18/5, cuộc họp các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN, cấp Thứ trưởng Ngoại giao đã diễn ra bằng hình thức họp trực tuyến. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Nguyễn Quốc Dũng tham dự Cuộc họp trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

ASEAN họp trực tuyến bàn về hợp tác quốc phòng

Sáng 12/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì khai mạc Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG).

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Hoa Kỳ họp trực tuyến về hợp tác ứng phó COVID-19

Sáng 23/4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, đã cùng các Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hoa Kỳ về COVID-19.

Tuần Phim “Chào mừng Năm Chủ tịch ASEAN 2020”

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phê duyệt Đề án Tổ chức Tuần Phim ASEAN 2020 dự kiến được tổ chức trong tháng 6 hoặc tháng 7/2020.

Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị ASEAN-Mỹ hợp tác ứng phó dịch COVID-19

Ngày 1/4, Hội nghị liên ngành các quan chức cao cấp ASEAN-Mỹ nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Mỹ và ASEAN trong ứng phó với dịch bệnh COVID-19 cũng như các thách thức y tế công cộng đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.