Thái Lan thông qua gói kích cầu trị giá 1,6 tỷ USD

Trung tâm Xử lý tình hình kinh tế Thái Lan (CESA) vừa thông qua gói kích cầu trị giá 51 tỷ Baht (khoảng 1,6 tỷ USD) với thời hạn ba tháng nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa và hỗ trợ nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thủ tướng Thái lan Prayut Chan-o-cha phát biểu sau cuộc họp với CESA (Ảnh: Bangkok Post)

Theo kế hoạch, sẽ có hai nhóm đối tượng là những người thu nhập thấp được hưởng lợi từ gói kích thích tiêu dùng mới được thông qua. Ngân sách dành cho nhóm thứ nhất khoảng 21 tỷ Baht, bao gồm 14 triệu người có thẻ phúc lợi xã hội và những người này sẽ được giảm thêm 500 Baht khi đi mua sắm trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12-2020.

Nhóm thứ hai gồm 10 triệu người đăng ký trực tuyến sẽ được giảm giá 100 Baht/ngày cho các mặt hàng thực phẩm, đồ uống và đồ gia dụng thiết yếu (không bao gồm rượu bia, thuốc lá hoặc xổ số) với tổng mức ấn định là 3.000 Baht/người. Ngân sách dành cho nhóm này là 30 tỷ Baht và việc đăng ký dự kiến sẽ được bắt đầu từ ngày 16-10.

Theo người phát ngôn Chính phủ Thái Lan, Anucha Burapachaisri, kinh phí thực hiện gói kích thích tiêu dùng trên sẽ được trích từ khoản vay 1.000 tỷ Baht của Chính phủ và việc thực hiện sẽ cần phải được Nội các thông qua.

Trong khi đó, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho rằng điều quan trọng nhất vào lúc này là giúp đỡ những người có thu nhập thấp, trong khi duy trì đầu tư của Chính phủ và khu vực tư nhân vào các dự án mà sẽ tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Bất chấp những thành tích mà Thái Lan đã đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19, kinh tế của “Xứ Chùa Vàng” trong quý II-2020 vẫn giảm 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998. Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Thái Lan (NESDC) dự báo nền kinh tế của quốc gia này sẽ giảm khoảng 7,3-7,8% trong cả năm nay, so với mức dự báo giảm trước đó là 5-6%. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) dự báo nền kinh tế nước này sẽ giảm 8,1% trong năm 2020, chủ yếu do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

https://nhandan.org.vn/tin-tuc-the-gioi/thai-lan-thong-qua-goi-kich-cau-tri-gia-1-6-ty-usd-617137/

Theo Báo Nhân dân

Tin Liên Quan

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...

Quốc tế hoan nghênh chuyến tàu xuất khẩu ngũ cốc đầu tiên của Ukraine

Ngày 1/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã hoan nghênh tin tức về chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine rời cảng Odessa, trong khuôn khổ thỏa thuận Nga và Ukraine đã ký kết riêng biệt tại Istanbul, với Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ là các bên đồng bảo trợ.

Làm dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

Nga và Ukraine dưới sự trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua đã ký thỏa thuận về việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc cho các thị trường quốc tế qua đường Biển Ðen. Thỏa thuận được đánh giá là rất tích cực này góp phần xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Adhanom Ghebreyesus ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ, mức cảnh báo cao nhất của WHO. Ông nhận định mối đe dọa của bệnh đậu mùa khỉ hiện ở mức độ vừa phải trên toàn cầu, ngoại trừ ở châu Âu là mức cao.

Cam kết mạnh mẽ của Mỹ tại Trung Đông

Trong chuyến công du kéo dài bốn ngày vừa kết thúc ở Trung Đông, Tổng thống Mỹ Joe Biden truyền đi thông điệp khẳng định Mỹ tiếp tục là đối tác tích cực tại khu vực. Thông qua các cam kết tăng cường hợp tác mạnh mẽ hay những cử chỉ thân thiện với các nước trong khu vực, Washington muốn khẳng định lại...