Thái Lan thông qua gói kích cầu trị giá 1,6 tỷ USD

Trung tâm Xử lý tình hình kinh tế Thái Lan (CESA) vừa thông qua gói kích cầu trị giá 51 tỷ Baht (khoảng 1,6 tỷ USD) với thời hạn ba tháng nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa và hỗ trợ nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thủ tướng Thái lan Prayut Chan-o-cha phát biểu sau cuộc họp với CESA (Ảnh: Bangkok Post)

Theo kế hoạch, sẽ có hai nhóm đối tượng là những người thu nhập thấp được hưởng lợi từ gói kích thích tiêu dùng mới được thông qua. Ngân sách dành cho nhóm thứ nhất khoảng 21 tỷ Baht, bao gồm 14 triệu người có thẻ phúc lợi xã hội và những người này sẽ được giảm thêm 500 Baht khi đi mua sắm trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12-2020.

Nhóm thứ hai gồm 10 triệu người đăng ký trực tuyến sẽ được giảm giá 100 Baht/ngày cho các mặt hàng thực phẩm, đồ uống và đồ gia dụng thiết yếu (không bao gồm rượu bia, thuốc lá hoặc xổ số) với tổng mức ấn định là 3.000 Baht/người. Ngân sách dành cho nhóm này là 30 tỷ Baht và việc đăng ký dự kiến sẽ được bắt đầu từ ngày 16-10.

Theo người phát ngôn Chính phủ Thái Lan, Anucha Burapachaisri, kinh phí thực hiện gói kích thích tiêu dùng trên sẽ được trích từ khoản vay 1.000 tỷ Baht của Chính phủ và việc thực hiện sẽ cần phải được Nội các thông qua.

Trong khi đó, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho rằng điều quan trọng nhất vào lúc này là giúp đỡ những người có thu nhập thấp, trong khi duy trì đầu tư của Chính phủ và khu vực tư nhân vào các dự án mà sẽ tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Bất chấp những thành tích mà Thái Lan đã đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19, kinh tế của “Xứ Chùa Vàng” trong quý II-2020 vẫn giảm 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998. Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Thái Lan (NESDC) dự báo nền kinh tế của quốc gia này sẽ giảm khoảng 7,3-7,8% trong cả năm nay, so với mức dự báo giảm trước đó là 5-6%. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) dự báo nền kinh tế nước này sẽ giảm 8,1% trong năm 2020, chủ yếu do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

https://nhandan.org.vn/tin-tuc-the-gioi/thai-lan-thong-qua-goi-kich-cau-tri-gia-1-6-ty-usd-617137/

Theo Báo Nhân dân

Tin Liên Quan

Nguy cơ suy thoái phủ bóng đen lên bức tranh kinh tế thế giới

Những số liệu thống kê đến từ các nền kinh tế lớn trên thế giới phản ánh mối lo ngại mạnh mẽ đối với thị trường và nguy cơ suy thoái phủ bóng lên bức tranh kinh tế thế giới. Nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế toàn cầu đang giảm tốc và tác động mạnh tới các thị trường.

Thúc đẩy đàm phán nhằm đạt thỏa thuận chống ô nhiễm rác thải nhựa

Xử lý ô nhiễm nhựa là thông điệp Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn làm chủ đề cho Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2023. Lời kêu gọi bảo vệ hành tinh trước mối đe dọa nguy hiểm này được đưa ra trong bối cảnh các nước đang thúc đẩy đàm phán nhằm đạt thỏa thuận chống ô nhiễm...

EU hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi xanh

Thực hiện cam kết đi đầu trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu toàn cầu, các nước Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh bằng cách thúc đẩy sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Cột mốc quan trọng của WHO

Tình trạng dịch bệnh ngày càng phức tạp và gia tăng trên khắp thế giới trong thời gian qua đã khẳng định vai trò quan trọng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), song cũng đặt tổ chức y tế đa phương lớn nhất hành tinh trước nhiều thách thức. Trong bối cảnh đó, các nước thành viên chủ chốt vừa phê duyệt ngân...

Tìm điểm cân bằng trong phát triển trí tuệ nhân tạo

Với tiềm năng phát triển to lớn, trí tuệ nhân tạo (AI) đang được ví như thỏi nam châm thu hút đầu tư mạnh mẽ, không chỉ từ các doanh nghiệp mà nhiều quốc gia. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực nghiên cứu và ứng dụng, các nước cũng nhanh chóng thiết lập “rào chắn an toàn” nhằm kiểm soát những nguy cơ tiềm ẩn...

Liên hợp quốc thay đổi dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Liên hợp quốc dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu đạt 2,3% vào năm 2023, tăng 0,4 điểm phần trăm so dự báo hồi tháng 1/2023, trong khi dự báo của năm 2024 giảm 0,2 điểm phần trăm xuống còn 2,5%.