Tết tháng Bảy của người Tày

Hằng năm, người Tày ở Lào Cai ăn Tết tháng Bảy “Xíp xí” cổ truyền, đồng thời cũng là thời điểm kết thúc một mùa vụ. Tết này tổ chức vào 2 ngày 14, 15 tháng Bảy (âm lịch), nhưng ngày chính là 14.
 
Tết tháng Bảy của người Tày ngoài ý nghĩa thờ cúng tổ tiên, cúng các vong hồn, còn là dịp để gia đình, dòng họ sum họp, con cái thể hiện lòng biết ơn, tình cảm và lòng hiếu thuận đối với cha mẹ. Vào ngày này, cho dù bận đến mấy, hay làm ăn nơi xa, những người thân đều tìm về để sum họp với gia đình, vui cùng bản làng.
 

 Tết tháng Bảy của người Tày.

Từ ngày 10 - 13 tháng Bảy (âm lịch), các gia đình đều chuẩn bị đầy đủ gà, vịt, xôi, các đồ lễ để cúng tổ tiên và các nguyên liệu: Lá chuối rừng, gạo nếp, thịt gà… để làm món bánh pẻng cuổi. Bánh pẻng cuổi không thể thiếu trong Tết tháng Bảy của người Tày cũng giống như xôi bảy màu không thể thiếu trong Tết tháng Bảy của người Nùng.

Bánh này được gói bằng lá chuối, bên trong có bột gạo nếp và nhân bánh. Lá chuối rừng sau khi hái về sẽ róc bỏ phần cuống và chọn lá không được rách, lá được phơi cho gần khô, lau sạch bằng khăn ướt. Phần bột làm bánh là bột gạo nếp được nghiền, nhào với quả chuối khô đã giã nhuyễn. Thường chọn những quả chuối to và chín đều, cắt làm đôi theo chiều dọc quả rồi đem phơi nắng hoặc sấy trên gác bếp. Nhân bánh có thịt gà và đỗ xanh, thịt gà được băm nhỏ, xào chín, nêm hạt tiêu, mắm, muối vừa đủ. Đỗ xanh ngâm nước, đãi vỏ, đồ hoặc nấu chín, sau đó giã cho thật nhuyễn rồi mang đi xào.

Sau khi chuẩn bị xong lá bánh, nhân bánh, vỏ bánh, phụ nữ Tày bắt đầu gói. Họ dùng một chút mỡ lợn xoa vào lòng bàn tay để bánh không dính, sau đó nặn bánh. Bánh sau khi gói xong được xếp vào chõ hấp khoảng 30 phút. Trong Tết tháng Bảy, đồng bào Tày còn gói thêm cả bánh chưng.

Vào ngày này, người ta thường mổ vịt để cúng tổ tiên và một mâm xôi ngũ sắc, đồ uống không thể thiếu là rượu nấu bằng men lá. Bài cúng tổ tiên trong Tết tháng Bảy với đại ý mời ông, bà tổ tiên về dự lễ và phù hộ cho con, cháu mạnh khỏe, làm ăn phát đạt. Chính vì vậy, người ta chuẩn bị vài bộ quần áo bằng hàng mã để đốt dâng tổ tiên.

Cũng trong những ngày này, người Tày ở Dương Quỳ (Văn Bàn) có phong tục: Con rể của gia đình sẽ đem biếu bố, mẹ vợ một đôi vịt để tỏ lòng biết ơn, kính trọng và hiếu thuận, cảm ơn công nuôi dưỡng vợ mình. Ngày 14, 15 tháng Bảy, đại gia đình sẽ quây quần cùng nhau ăn bữa cơm sum họp.

Tết tháng Bảy là nét văn hóa đặc sắc của người Tày, có tính giáo dục biết nhớ ơn nguồn cội và thể hiện lòng hiếu thuận của con cháu đối với ông, bà. Đồng thời, Tết tháng Bảy cũng bảo tồn được giá trị di sản văn hóa ẩm thực phong phú và nét độc đáo riêng có của đồng bào Tày ở Lào Cai./.
(Theo baolaocai.vn)

Tin Liên Quan

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.

Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên...

Phát triển du lịch từ bản sắc văn hóa

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn kiên định phát triển du lịch dựa trên các giá trị bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm từng bước tạo lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế thông điệp “An toàn...

Đền Mẫu Trịnh Tường - Điểm đến tâm linh

Tọa lạc đầu nguồn sông Hồng, đền Mẫu Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “cột mốc tâm linh” khu vực biên giới, thu hút nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tới vãn cảnh và chiêm bái.

Lào Cai: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.