Bảo vệ môi trường tại các cụm, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tỉnh Lào Cai có 03 cụm, khu công nghiệp đang hoạt động. Sự phát triển mạnh mẽ trong hoạt động sản xuất và kinh doanh của các nhà máy, xưởng sản xuất đã kéo theo một loạt vấn đề nảy sinh, trong đó ô nhiễm môi trường đang được tỉnh Lào Cai quan tâm giải quyết.
Việc thực thi Luật Bảo vệ môi trường tại các khu, cụm công nghiệp đang được tỉnh Lào Cai triển khai quyết liệt với sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành tài nguyên - môi trường, công an, ban quản lý các khu công nghiệp. Qua đó, hầu hết các cơ sở sản xuất công nghiệp lớn trên địa bàn đã có sự chủ động trong thu gom, xử lý triệt để nguồn chất thải. Đồng thời có các biện pháp kỹ thuật nhằm giảm thiểu tác động do ô nhiễm khói bụi thông qua công nghệ lọc bụi tĩnh điện, lọc bụi tay áo, tháp hấp thụ bụi. Cam kết thực hiện theo đúng quy trình xử lý nước thải, chất thải trước khi xả thải ra môi trường; chất thải nguy hại sẽ được lưu chứa trong khu vực riêng, có mái che an toàn trước khi mang đi xử lý.

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường, khu công nghiệp Đông Phố Mới, Bắc Duyên Hải là nơi tập trung kho trung chuyển hàng hóa và cơ sở sản xuất ít gây ô nhiễm môi trường. Khu công nghiệp Tằng Loỏng tập trung các nhà máy hóa chất và luyện kim nên tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường cao. Hiện nay, trong khu công nghiệp Tằng Loỏng có 11 nhà máy đang hoạt động, ước tính có trên 1 tấn chất thải rắn sinh hoạt/ngày, trên 5.000 tấn chất thải rắn công nghiệp/ngày, trên 25 tấn chất thải nguy hại và 191m3 nước thải sinh hoạt, 4.000m3 nước thải công nghiệp/ngày. Chất thải của các nhà máy, đặc biệt là khí thải đã có dấu hiệu ô nhiễm môi trường không khí, mặc dù các nhà máy đã có biện pháp xử lý nguồn khí thải nhưng ảnh hưởng đến môi trường xung quanh là không tránh khỏi.

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự tác động sản xuất công nghiệp tới môi trường, tỉnh Lào Cai đã ban triển khai nhiều biện pháp tích cực, trong đó việc xây dựng hệ thống xử lý chất thải ở các khu công nghiệp là nhiệm vụ được quan tâm hàng đầu. Hiện, tỉnh đã phê duyệt dự án xây dựng khu xử lý nước thải tập trung tại Khu công nghiệp Đông Phố Mới, với công suất 500m3/ngày, đêm (dự kiến đưa vào vận hành vào cuối năm 2013); dự án xây dựng các khu xử lý chất thải rắn và lỏng tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng. Di dời các hộ dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng nặng bởi khói, bụi từ các nhà máy luyện đồng, phốt pho, DAP… tại khu công nghiệp Tằng Loỏng đến nơi ở mới và ổn định cuộc sống.
 

Hệ thống xử lý nước thải, chất thải nhà máy gang thép - khu công nghiệp Tằng Loỏng (Ảnh: Phạm Vũ Sơn).

Xây dựng các mục tiêu đảm bảo các tiêu chí về môi trường tại các khu, cụm công nghiệp: tỷ lệ chất thải được thu gom xử lý tại các khu, cụm công nghiệp đạt 100%. Kiểm soát các nguồn thải của các nhà máy, cơ sở sản xuất trong các khu, cụm công nghiệp. 100% các dự án đầu tư mới trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp phải áp dụng công nghệ tiên tiến, có công nghệ xử lý chất thải đạt quy chuẩn môi trường hoặc ứng dụng công nghệ sạch, công nghệ thân thiện với môi trường.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng, doanh nghiệp về ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, cũng như hậu quả lâu dài của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe của con người, đời sống xã hội và sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai./.
Nguyễn Hữu Trường

Tin Liên Quan

Lào Cai sẽ đặt hàng đào tạo 450 giáo viên

Việc đặt hàng đào tạo 450 giáo viên xuất phát từ nhu cầu bổ sung giáo viên giai đoạn 2022 - 2026.

Thường trực Tỉnh ủy tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Lai Châu

Sáng 15/8, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Lai Châu về công tác phối hợp triển khai Dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên.

Festival "Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai"

Festival “Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai” năm 2022 với chủ đề “Lào Cai huyền diệu” sẽ diễn ra từ ngày 26/8 -28/8/2022 tại khuôn viên Nhà Du lịch Sa Pa, sân Quần thị xã Sa Pa.

Trường THPT Chuyên Lào Cai giành 59 huy chương tại trại hè Hùng Vương lần thứ XVI năm 2022

Trại hè Hùng Vương lần thứ XVI năm 2022 diễn ra từ ngày 12 - 14/8 tại tỉnh Điện Biên với sự tham gia của 1.500 cán bộ, giáo viên, học sinh đến từ 18 trường THPT chuyên khu vực Trung du, miền núi phía Bắc.

Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XII sẽ được tổ chức tại Lào Cai từ ngày 20/8 đến 28/8

Do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XII được lùi lại đến năm 2022 (kế hoạch tổ chức năm 2021).

Chặng đường vẻ vang

Ngày 12/11/1946, Lào Cai được giải phóng khỏi ách Quốc dân đảng. Trong bối cảnh cách mạng còn non trẻ, phía Tây giặc Pháp còn chiếm đóng, phía Bắc quân Tưởng dòm ngó, bọn thổ ty hoạt động chống đối ở khắp nơi, việc xây dựng lực lượng vũ trang tại chỗ, trong đó có lực lượng công an là việc cấp bách.