Bảo vệ môi trường tại các cụm, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tỉnh Lào Cai có 03 cụm, khu công nghiệp đang hoạt động. Sự phát triển mạnh mẽ trong hoạt động sản xuất và kinh doanh của các nhà máy, xưởng sản xuất đã kéo theo một loạt vấn đề nảy sinh, trong đó ô nhiễm môi trường đang được tỉnh Lào Cai quan tâm giải quyết.
Việc thực thi Luật Bảo vệ môi trường tại các khu, cụm công nghiệp đang được tỉnh Lào Cai triển khai quyết liệt với sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành tài nguyên - môi trường, công an, ban quản lý các khu công nghiệp. Qua đó, hầu hết các cơ sở sản xuất công nghiệp lớn trên địa bàn đã có sự chủ động trong thu gom, xử lý triệt để nguồn chất thải. Đồng thời có các biện pháp kỹ thuật nhằm giảm thiểu tác động do ô nhiễm khói bụi thông qua công nghệ lọc bụi tĩnh điện, lọc bụi tay áo, tháp hấp thụ bụi. Cam kết thực hiện theo đúng quy trình xử lý nước thải, chất thải trước khi xả thải ra môi trường; chất thải nguy hại sẽ được lưu chứa trong khu vực riêng, có mái che an toàn trước khi mang đi xử lý.

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường, khu công nghiệp Đông Phố Mới, Bắc Duyên Hải là nơi tập trung kho trung chuyển hàng hóa và cơ sở sản xuất ít gây ô nhiễm môi trường. Khu công nghiệp Tằng Loỏng tập trung các nhà máy hóa chất và luyện kim nên tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường cao. Hiện nay, trong khu công nghiệp Tằng Loỏng có 11 nhà máy đang hoạt động, ước tính có trên 1 tấn chất thải rắn sinh hoạt/ngày, trên 5.000 tấn chất thải rắn công nghiệp/ngày, trên 25 tấn chất thải nguy hại và 191m3 nước thải sinh hoạt, 4.000m3 nước thải công nghiệp/ngày. Chất thải của các nhà máy, đặc biệt là khí thải đã có dấu hiệu ô nhiễm môi trường không khí, mặc dù các nhà máy đã có biện pháp xử lý nguồn khí thải nhưng ảnh hưởng đến môi trường xung quanh là không tránh khỏi.

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự tác động sản xuất công nghiệp tới môi trường, tỉnh Lào Cai đã ban triển khai nhiều biện pháp tích cực, trong đó việc xây dựng hệ thống xử lý chất thải ở các khu công nghiệp là nhiệm vụ được quan tâm hàng đầu. Hiện, tỉnh đã phê duyệt dự án xây dựng khu xử lý nước thải tập trung tại Khu công nghiệp Đông Phố Mới, với công suất 500m3/ngày, đêm (dự kiến đưa vào vận hành vào cuối năm 2013); dự án xây dựng các khu xử lý chất thải rắn và lỏng tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng. Di dời các hộ dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng nặng bởi khói, bụi từ các nhà máy luyện đồng, phốt pho, DAP… tại khu công nghiệp Tằng Loỏng đến nơi ở mới và ổn định cuộc sống.
 

Hệ thống xử lý nước thải, chất thải nhà máy gang thép - khu công nghiệp Tằng Loỏng (Ảnh: Phạm Vũ Sơn).

Xây dựng các mục tiêu đảm bảo các tiêu chí về môi trường tại các khu, cụm công nghiệp: tỷ lệ chất thải được thu gom xử lý tại các khu, cụm công nghiệp đạt 100%. Kiểm soát các nguồn thải của các nhà máy, cơ sở sản xuất trong các khu, cụm công nghiệp. 100% các dự án đầu tư mới trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp phải áp dụng công nghệ tiên tiến, có công nghệ xử lý chất thải đạt quy chuẩn môi trường hoặc ứng dụng công nghệ sạch, công nghệ thân thiện với môi trường.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng, doanh nghiệp về ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, cũng như hậu quả lâu dài của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe của con người, đời sống xã hội và sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai./.
Nguyễn Hữu Trường

Tin Liên Quan

Lào Cai đứng thứ 6 trong cả nước về giải ngân vốn đầu tư công

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến ngày 31/5/2023, tỉnh Lào Cai đã giải ngân gần 2.100 tỷ đồng, đạt 34,14% so với tổng vốn kế hoạch giao của năm và đạt 39,03% so với kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao.

Xứng đáng vùng động lực quan trọng của thành phố Lào Cai

Cách đây 30 năm, ngày 3/6/1993, Chính phủ ban hành Nghị định 31 về việc thành lập các phường thuộc thị xã Lào Cai (nay là thành phố Lào Cai), trong đó tiểu khu Kim Tân được chính thức nâng cấp thành phường Kim Tân. Trong 30 năm qua, dưới dự ãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng bộ phường, Kim Tân đã có sự...

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Chiều 2/6, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã tiếp ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và Đoàn công tác nhân dịp Đại sứ và Đoàn công tác đến thăm, làm việc tại địa phương.

Cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp lần thứ 3.

Sắp diễn ra Giải đua xe đạp “Chinh phục Móng Sến, cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam – LCC7”

Là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa (1903 – 2023), Giải đua xe đạp Kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa “Chinh phục Móng Sến, cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam - LCC7” dự kiến sẽ được diễn ra vào ngày 23/7.

Nhiều chỉ số phát triển kinh tế - xã hội tháng 5 thấp hơn so với cùng kỳ

Chiều 1/6, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 6 UBND tỉnh, đánh giá tình hình các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tháng 5; triển khai nhiệm vụ tháng 6/2023.