Thúc đẩy trật tự luật pháp, đối thoại và hợp tác ở Biển Đông

Sau hai ngày thảo luận theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với chủ đề “Nhìn lại quá khứ vì một tương lai tươi sáng hơn”, ngày 19/11, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 13 đã bế mạc. Với 8 phiên thảo luận khoa học và thực chất, các đại biểu đề xuất nhiều biện pháp tăng cường đối thoại, hợp tác, duy trì luật pháp quốc tế tại Biển Đông.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Hiệu phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Tại hội thảo, giới chuyên gia nhận định rằng, trong bối cảnh quan hệ quốc tế có nhiều diễn biến bất ổn khó lường do hậu quả của đại dịch và cạnh tranh nước lớn, tình hình tại Biển Đông và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, với sự gia tăng các hành vi đơn phương trên biển, xu hướng quân sự hóa, sử dụng các lực lượng bán quân sự và tập hợp lực lượng. Nhiều đại biểu nhấn mạnh về vai trò của ASEAN tăng cường lòng tin, khẳng định vai trò trung tâm, quản lý khủng hoảng và thúc đẩy hợp tác khu vực.
 
Các đại biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng trật tự ở Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Nhiều học giả khẳng định vai trò Phán quyết của Tòa Trọng tài trong vụ kiện Biển Đông năm 2016 trong việc thu hẹp tranh chấp tại Biển Đông; ủng hộ sử dụng UNCLOS là cơ sở pháp lý toàn diện và duy nhất để xác định các yêu sách về biển và thực thi quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia.

Đánh giá về tác động của đại dịch Covid-19 đối với vận tải hàng hải quốc tế và tại Biển Đông, các học giả nêu nhiều yếu tố gây đứt gãy chuỗi cung ứng, như chi phí tăng cao, thiếu hụt lao động và quy định khắt khe về nhập cảnh, dịch tễ. Các đại biểu đề xuất giải pháp để bảo đảm khả năng phục hồi tuyến đường biển, như tăng độ phủ vắc-xin, hài hòa các quy định phòng, chống dịch, đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường đối thoại chiến lược để giảm căng thẳng, bảo đảm an toàn, an ninh hàng hải và sự thông suốt trên biển.  

Các đại biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học biển và bảo vệ môi trường biển, coi đó là ưu tiên, chìa khóa giải quyết các vấn đề chung ở Biển Đông, như thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, bảo vệ đa dạng sinh học biển. Giới chuyên gia đề xuất trong tương lai các quốc gia có thể chia sẻ dữ liệu, tăng cường nỗ lực chung, xây dựng các khuôn khổ hợp tác khu vực phù hợp...

https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/thuc-day-trat-tu-luat-phap-doi-thoai-va-hop-tac-o-bien-dong-674739/
Theo Báo Nhân Dân

Tin Liên Quan

Thụy Điển và Phần Lan thông báo kế hoạch gia nhập NATO

Ngày 15/5, Phần Lan và Thụy Điển thông báo kế hoạch chuẩn bị nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Việc gia nhập liên minh quân sự gồm 30 quốc gia thành viên được coi là bước đi mang tính lịch sử bởi sẽ chấm dứt tình trạng trung lập mà hai nước Bắc Âu duy trì trong suốt Chiến...

Thế giới tuần qua: Chính thức khai mạc SEA Games 31

Tuần qua (9 – 15/5), bên cạnh các diễn biến mới về tình hình dịch bệnh COVID-19 cũng như cuộc xung đột tại Ukraine, thế giới tiếp tục ghi nhận một loạt các sự kiện đang chú ý khác như tân Tổng thống Hàn Quốc tuyên thệ nhậm chức; Nga kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng phát xít, đặc biệt là sự kiện SEA Games 31...

Bước tiến trên thị trường năng lượng tái tạo

Báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, thế giới sẽ đạt kỷ lục mới về công suất điện tái tạo trong năm nay với năng lượng điện mặt trời dẫn đầu ở Trung Quốc và châu Âu.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng – tối

Tuần qua (2 – 8/5), cộng đồng quốc tế tiếp tục “hồi hộp” theo dõi các diễn biến liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine, một mặt với tín hiệu khả quan như Hội đồng Bảo an LHQ thông qua tuyên bố ủng hộ nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình, song mặt khác là diễn biến căng thẳng như kế hoạch EU cấm vận...

Đồng ruble của Nga tăng giá cao kỷ lục trong vòng 2 năm so với USD và euro

Ngày 4/5, đồng ruble của Nga đã tăng lên mức giá cao nhất trong 2 năm qua so với đồng USD và euro, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đề xuất gói trừng phạt bổ sung chống Nga liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Thách thức trong nhiệm kỳ mới của ông chủ Điện Élysée

Kết thúc cuộc bầu cử tổng thống Pháp, thắng lợi đã thuộc về ông Emmanuel Macron. Tuy nhiên, điều khá khó hiểu là cử tri đất nước hình lục lăng lại không ủng hộ đảng cầm quyền chiếm đa số ghế tại Quốc hội. Việc này báo hiệu một nhiệm kỳ không yên ả của ông chủ Điện Élysée.