Cần gìn giữ nếp nhà sàn truyền thống

Những năm gần đây, nhiều hộ ở các địa phương vùng cao không còn mặn mà với ngôi nhà sàn truyền thống, thay vào đó, họ chuyển sang làm nhà xây kiên cố, hiện đại. Vấn đề này khiến bản sắc dân tộc bị mai một và không còn thu hút khách du lịch đến với bản làng.

Sinh ra và lớn lên trong nếp nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Nùng, nhưng khi xây dựng gia đình, được bố mẹ cho ra ở riêng, anh Lý Thìn Lê, thôn Cốc Phúng, xã Lùng Vai (Mường Khương) lại quyết định dựng ngôi nhà xây kiên cố, mái Thái. Anh Lê bộc bạch: Giờ không lấy gỗ trong rừng được nữa, nếu đi mua gỗ nhập khẩu thì không đủ tiền, vì thế gia đình tôi chỉ bỏ ra khoảng 400 triệu đồng là đã có được ngôi nhà xây kiên cố, rộng hơn 100 mét vuông, đảm bảo sinh hoạt cho gia đình 5 người.

Bình yên bên nếp nhà sàn.

Không chỉ nguyên - vật liệu khan hiếm, đắt đỏ, dựng nhà sàn còn cần có đất rộng từ vài trăm đến hàng nghìn mét vuông, nguyên phần đất nền nhà sàn cũng phải 200 - 300 mét vuông. Trong khi đó, ở các thôn, bản vùng cao, quỹ đất bằng phẳng, thuận lợi để xây dựng nhà sàn ngày càng ít. Anh Thào Sinh, xã Trung Lèng Hồ (Bát Xát) cho biết: Gia đình tôi san gạt mãi mới được gần trăm mét vuông đất bằng phẳng, thuận lợi đi lại, chỉ đủ làm ngôi nhà xây cấp 4, nếu dựng nhà sàn thì rất chật và không đẹp.

Được biết, nhà sàn làm bằng gỗ có tuổi thọ cả trăm năm, hơn nữa lại thoáng mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông. Tuy nhiên, việc làm nhà sàn rất tốn tiền bạc, thời gian. Trong khi đó, làm ngôi nhà xây khá đơn giản, nguyên - vật liệu dễ mua, chi phí thấp mà đáp ứng được nhu cầu cuộc sống hiện đại như đảm bảo an ninh, khép kín bếp, nhà vệ sinh…

Nhà sàn vốn là nét văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc của người dân vùng cao Tây Bắc nói chung, Lào Cai nói riêng. Vì thế, các cấp, các ngành, các địa phương cần tuyên truyền, vận động và có hỗ trợ để người dân giữ gìn, xây dựng mới những nếp nhà sàn, góp phần lưu giữ những nét văn hóa truyền thống và thu hút du khách, phát triển du lịch.

https://baolaocai.vn/bai-viet/350303-can-gin-giu--nep-nha-san-truyen-thong

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Độc đáo trang phục người Mông trắng Bát Xát

Người Mông trắng trên địa bàn tỉnh sinh sống chủ yếu ở các xã Dền Thàng, Trung Lèng Hồ, Y Tý (Bát Xát). Cùng với nhiều nét văn hóa độc đáo, việc lưu giữ được trang phục truyền thống là điều tạo nên sự khác biệt của người Mông trắng với các dân tộc khác.

Bảo tàng tỉnh Lào Cai: Đổi mới, sáng tạo trong hoạt động trưng bày

Là một trong những đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao đi tiên phong trong sáng tạo, đổi mới, thời gian qua, Bảo tàng tỉnh Lào Cai đã trở thành điểm đến có sức hấp dẫn với người dân đặc biệt là với các cấp học sinh trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Lưu giữ sắc màu dân tộc Tày

Theo thời gian, ở huyện Văn Bàn, đồng bào Tày vẫn duy trì, lưu giữ nghề truyền thống trồng bông, dệt vải, dệt thổ cẩm.

Về miền thơ của Nguyễn Lê Hằng

Tôi hẹn gặp tác giả thơ Nguyễn Lê Hằng, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh vào một sáng chớm hạ. Giữa góc nhỏ ngập màu xanh của lá cây đang vào độ biếc, chị say mê sẻ chia những câu chuyện về miền thơ mang tên mình.

Giai điệu trên mây

Coóng là cái tên không còn xa lạ với khách du lịch khi tới Sa Pa. Đó là quán café kết hợp với homestay được treo “lơ lửng trên mây”. 2 năm gần đây, Coóng còn nổi tiếng với những đêm nhạc mang tên Coóng Sol.

“Những đóa hoa nắng mai”

Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 đã bắt đầu khởi động để tìm ra người đăng quang và sẽ đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Trái đất 2022. Cuộc thi năm nay có chủ đề “Những đóa hoa nắng mai”, sẽ là nơi quy tụ của những bông hoa thuần khiết đến từ khắp các vùng miền trên cả nước.