Lào Cai: Trống đồng Gia Phú ngàn năm tuổi được công nhận là bảo vật quốc gia

Theo Bảo tàng tỉnh Lào Cai, ngày 25/12/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 2198/QĐ-TTg công nhận 23 bảo vật quốc gia (đợt 10, năm 2021).

Trong số 23 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia đợt này có Trống đồng Gia Phú (Niên đại: Văn hóa Đông Sơn, thế kỷ III - II trước Công nguyên; hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai).

Trống đồng Gia Phú. (Ảnh Bảo tàng tỉnh Lào Cai).

Trong quyết định, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, chủ tịch UBND các cấp nơi có bảo vật quốc gia, các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, người đứng đầu ngành, tổ chức được giao quản lý bảo vật quốc gia, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình thực hiện việc quản lý đối với bảo vật quốc gia theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Theo thông tin của Bảo tàng tỉnh Lào Cai, ngày 28/3/2019, trong quá trình san gạt đất làm nền nhà, gia đình bà Hoàng Thị Vắng, xã Gia Phú (Bảo Thắng) đã phát hiện một chiếc trống đồng và một số di vật (xương, rìu đồng). Bảo tàng tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận hiện vật này từ gia đình tự nguyện giao nộp cho Nhà nước và đặt tên là Trống đồng Gia Phú.

Tổng thể trống đồng còn tương đối nguyên vẹn, có chiều cao 38cm, rộng đáy 67,5cm, mặt trống có đường kính rộng 63cm, phần tang trống cao 23cm, phần bầu và mặt trống cao 15cm.

Trống đồng có 4 quai được bố trí đối xứng hai bên cách nhau 27cm xen kẽ giữa các hoa văn hình khắc vạch, hình người cách điệu và hình chim Lạc. Chính giữa mặt trống được khắc họa hoa văn hình mặt trời 12 cánh, xung quanh là những vòng hoa văn hình chim Lạc và hình răng cưa đối xứng đều nhau.

https://baolaocai.vn/bai-viet/351107-lao-cai-trong-dong-gia-phu-ngan-nam-tuoi-duoc-cong-nhan-la-bao-vat-quoc-gia

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Hấp dẫn Hội thi "Thêu, may và trình diễn trang phục thổ cẩm dân tộc thiểu số"

Trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà, ngày 27/11, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với UBND huyện Bắc Hà, Sở Du lịch tỉnh tổ chức Hội thi “Thêu, may và trình diễn trang phục thổ cẩm dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai”.

Bảo tàng tỉnh được trao tặng hơn 600 di vật, cổ vật

Ngày 23/11, Lễ tiếp nhận di vật, cổ vật do tổ chức, cá nhân hiến tặng cho Bảo tàng tỉnh năm 2022 đã được tổ chức tại hội trường Bảo tàng tỉnh.

Mùa may áo mới ở bản người Dao đỏ

Thời điểm này, có dịp đi qua các thôn, bản người Dao đỏ ở khu vực xã Dền Sáng (huyện Bát Xát), dễ dàng gặp phụ nữ người Dao đỏ ngồi khâu, thêu bên hiên nhà, ngoài sân, dưới tán cây râm mát…

Trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân và Nghệ nhân Ưu tú tỉnh Lào Cai năm 2022

Sáng ngày 23/11, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể cho 10 nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Lào Cai giành 2 giải Vàng, 1 giải Bạc tại Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam

Chiều 20/11, Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022 chính thức khép lại sau 3 ngày hoạt động tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Sa Pa thơ mộng và ấm áp từ “Nhịp đập tình thân”

“Nhịp đập tình thân” là series phim ngắn đang thu hút hàng triệu lượt theo dõi của khán giả trên nền tảng mạng xã hội. Với mong muốn để “Nhịp đập tình thân” đến gần hơn với nhiều khán giả, đoàn làm phim đã quyết định lên Lào Cai để thực hiện các cảnh quay.