ASEAN - Điểm đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản

ASEAN tiếp tục là một trong những khu vực có nhiều điểm đầu tư hấp dẫn nhất đối với các doanh nghiệp Nhật Bản. Đây là kết quả của cuộc thăm dò gần 500 công ty Nhật Bản hoạt động ở nước ngoài do Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) vừa tiến hành và công bố ngày 2/12.
 
Theo danh sách, ASEAN là một trong những khu vực hấp dẫn với các nhà đầu tư Nhật Bản khi có tới 9 nền kinh tế trong số này nằm trong tốp 20. Indonesia đã vươn lên vị trí dẫn dầu trong danh sách các điểm đầu tư hấp dẫn nhất. Trong khi đó, Trung Quốc từ vị trí đầu tiên bị tụt hạng xuống vị trí thứ tư, Ấn Độ xếp ở vị trí thứ hai và Thái Lan ở vị trí thứ ba.

Chuyên gia của JBIC Shinji Ayuha cho biết bản danh sách chính là sự đánh giá lại của Nhật Bản về ASEAN. Kết quả cho thấy sau khi các công ty Nhật Bản đã đầu tư vào ASEAN với tư cách là những là cơ sở sản xuất lâu dài, họ đang ngày càng nhận ra rằng đây thực sự là những thị trường tiềm năng. Trong danh sách 20 điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất đối với doanh nghiệp Nhật Bản còn có Mexico, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

JBIC đã yêu cầu các công ty Nhật Bản hoạt động ở nước ngoài chọn ra 5 quốc gia hay vùng lãnh thổ mà họ cho là có sức hấp dẫn nhất cho hoạt động đầu tư trong vòng ba năm tới. Trong số gần 500 công ty trả lời, 44,9% chọn Indonesia, trong khi tỷ lệ chọn Trung Quốc giảm mạnh từ mức 62,1% trong cuộc thăm dò lần trước xuống còn 37,5% trong cuộc thăm dò lần này. Đây là lần đầu tiên sau 21 năm qua, Trung Quốc bị loại ra khỏi vị trí đứng đầu.

Trong các công ty loại Trung Quốc ra khỏi vị trí số một, cứ 10 công ty có 4 công ty trả lời nguyên nhân do giá thuê nhân công tăng và những khó khăn trong việc thuê đủ nhân công. Ngoài ra, các công ty cũng nêu ra các vấn đề khiến họ không còn ưa thích thị trường này như trước gồm tình trạng kinh tế trì trệ và căng thẳng trong quan hệ song phương trong thời gian gần đây./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Lao động Trung Quốc bắt đầu quay trở lại Lào

Chiều 31-5, tại trụ sở Bộ Y tế Lào, TS Phouthone Muongpak, Thứ trưởng Y tế, Thường trực Ban chuyên trách quốc gia về kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 của Lào cho biết, nước này tiếp tục 49 ngày liên tiếp không phát hiện ca nhiễm mới.

IMF và WB hỗ trợ các nước chống dịch

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 29-5 thông qua việc kích hoạt cơ chế tín dụng linh hoạt (FCL), giúp Chi-lê đối phó tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. IMF hy vọng, cùng nguồn vốn của Chi-lê, tuyến tín dụng này hoạt động có thể giúp giảm rủi ro tài chính. Trước đó, IMF cũng thông qua cơ chế "tín dụng dự...

Tình hình lây nhiễm Covid-19 trên thế giới có dấu hiệu giảm

Theo số liệu lúc 7 giờ 30 phút sáng ngày 3-6 trên trang thống kê worldometers.info, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của 381.718 người trong số 6.474.075 người mắc bệnh. Số ca “chiến thắng” virus SARS-CoV-2 trên thế giới cũng lên tới 3.006.831 người. Nhìn chung, đà lây nhiễm trên toàn...

Australia tiến tới hoạt động trở lại sau dịch Covid-19

Ngày 25-5, bang New South Wales (NSW) đã sử dụng hàng trăm nhân viên kiểm soát đám đông, nhằm duy trì giãn cách xã hội trên các phương tiện giao thông công cộng. Chính quyền dự báo lượng hành khách sẽ rất đông trong những ngày tới, khi các trường học và văn phòng hoạt động trở lại khi các ca nhiễm Covid-19 tiếp tục...

Nga điều chế thành công thuốc điều trị Covid-19

Nga đã điều chế thành công loại thuốc đầu tiên và được coi là công hiệu nhất, tính đến thời điểm hiện nay, trong việc điều trị Covid-19. Chương trình thời sự của Kênh truyền hình “Nga 1” tối 23-5 cho biết quy trình sản xuất rất phức tạp này đã được thực hiện tại phòng thí nghiệm ở Nga chỉ trong...

Nga bắt đầu gỡ bỏ hạn chế du lịch nội địa

Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko ngày 26-5 thông báo, từ ngày 1-6 tới, chính quyền Nga sẽ bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế vốn được thực thi để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.