ASEAN - Điểm đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản

ASEAN tiếp tục là một trong những khu vực có nhiều điểm đầu tư hấp dẫn nhất đối với các doanh nghiệp Nhật Bản. Đây là kết quả của cuộc thăm dò gần 500 công ty Nhật Bản hoạt động ở nước ngoài do Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) vừa tiến hành và công bố ngày 2/12.
 
Theo danh sách, ASEAN là một trong những khu vực hấp dẫn với các nhà đầu tư Nhật Bản khi có tới 9 nền kinh tế trong số này nằm trong tốp 20. Indonesia đã vươn lên vị trí dẫn dầu trong danh sách các điểm đầu tư hấp dẫn nhất. Trong khi đó, Trung Quốc từ vị trí đầu tiên bị tụt hạng xuống vị trí thứ tư, Ấn Độ xếp ở vị trí thứ hai và Thái Lan ở vị trí thứ ba.

Chuyên gia của JBIC Shinji Ayuha cho biết bản danh sách chính là sự đánh giá lại của Nhật Bản về ASEAN. Kết quả cho thấy sau khi các công ty Nhật Bản đã đầu tư vào ASEAN với tư cách là những là cơ sở sản xuất lâu dài, họ đang ngày càng nhận ra rằng đây thực sự là những thị trường tiềm năng. Trong danh sách 20 điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất đối với doanh nghiệp Nhật Bản còn có Mexico, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

JBIC đã yêu cầu các công ty Nhật Bản hoạt động ở nước ngoài chọn ra 5 quốc gia hay vùng lãnh thổ mà họ cho là có sức hấp dẫn nhất cho hoạt động đầu tư trong vòng ba năm tới. Trong số gần 500 công ty trả lời, 44,9% chọn Indonesia, trong khi tỷ lệ chọn Trung Quốc giảm mạnh từ mức 62,1% trong cuộc thăm dò lần trước xuống còn 37,5% trong cuộc thăm dò lần này. Đây là lần đầu tiên sau 21 năm qua, Trung Quốc bị loại ra khỏi vị trí đứng đầu.

Trong các công ty loại Trung Quốc ra khỏi vị trí số một, cứ 10 công ty có 4 công ty trả lời nguyên nhân do giá thuê nhân công tăng và những khó khăn trong việc thuê đủ nhân công. Ngoài ra, các công ty cũng nêu ra các vấn đề khiến họ không còn ưa thích thị trường này như trước gồm tình trạng kinh tế trì trệ và căng thẳng trong quan hệ song phương trong thời gian gần đây./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7/8 (theo giờ địa phương), sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Thế giới tuần qua: Những gam màu sáng tối

Tuần qua (25 – 31/7), cộng đồng quốc tế tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ… kèm với bất ổn kinh tế khiến giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu; bên cạnh đó là những tin tức tích cực khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về quyền tiếp...

Quốc tế hoan nghênh chuyến tàu xuất khẩu ngũ cốc đầu tiên của Ukraine

Ngày 1/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã hoan nghênh tin tức về chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine rời cảng Odessa, trong khuôn khổ thỏa thuận Nga và Ukraine đã ký kết riêng biệt tại Istanbul, với Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ là các bên đồng bảo trợ.

Làm dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

Nga và Ukraine dưới sự trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua đã ký thỏa thuận về việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc cho các thị trường quốc tế qua đường Biển Ðen. Thỏa thuận được đánh giá là rất tích cực này góp phần xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Adhanom Ghebreyesus ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ, mức cảnh báo cao nhất của WHO. Ông nhận định mối đe dọa của bệnh đậu mùa khỉ hiện ở mức độ vừa phải trên toàn cầu, ngoại trừ ở châu Âu là mức cao.

Cam kết mạnh mẽ của Mỹ tại Trung Đông

Trong chuyến công du kéo dài bốn ngày vừa kết thúc ở Trung Đông, Tổng thống Mỹ Joe Biden truyền đi thông điệp khẳng định Mỹ tiếp tục là đối tác tích cực tại khu vực. Thông qua các cam kết tăng cường hợp tác mạnh mẽ hay những cử chỉ thân thiện với các nước trong khu vực, Washington muốn khẳng định lại...