Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Tày phát triển du lịch

Đó là kết quả nổi bật trong hoạt động năm 2023 được ghi nhận tại hội nghị tổng kết Câu lạc bộ hát Then; Câu lạc bộ Văn nghệ dân gian xã Nghĩa Đô năm 2023 diễn ra chiều 12/1/2024.
tiet-muc-van-nghe-tham-gia-bieu-dien-tai-hoi-nghi-5297.jpg
Câu lạc bộ Văn ngệ dân gian biểu diễn tại hội nghị.
tiet-muc-hat-then-cua-cau-lac-bo-hat-then-xa-nghia-do-3495.jpg
Tiết mục trình diễn của Câu lạc bộ hát Then.

Đây là 2 câu lạc bộ của huyện Bảo Yên được hỗ trợ kinh phí hoạt động từ Nghị quyết 06 ngày 9/4/2021 của HĐND tỉnh được quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.

Theo đó, năm 2023, 2 câu lạc bộ duy trì hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia, kết nạp mới được 7 thành viên, nâng tổng số thành viên của 2 câu lạc bộ lên 35 thành viên. Các hội viên nòng cốt trực tiếp truyền dạy, hướng dẫn tập luyện, tổ chức được 25 buổi dạy hát, tập luyện cho các thành viên; tổ chức cho 15 thành viên tham gia hội nghị tuyên truyền, phổ biến nghệ thuật hát then - đàn tính đồng bào dân tộc Tày tại xã Vĩnh Yên; sưu tầm được 15 bài hát Then; tham gia biểu diễn 32 lượt tại chương trình văn nghệ phục vụ hoạt động du lịch tại chợ đêm Nghĩa Đô vào tối thứ 7 hằng tuần; tham gia Liên hoan các làng du lịch cộng đồng tại tỉnh Hòa Bình...

fb-img-1704719965214-7229.jpg
Tiết mục văn nghệ biểu diễn phục vụ du khách tại homestay.

Đặc biệt, 2 câu lạc bộ đã tích cực tham gia trong các hoạt động biểu diễn phục vụ du khách tại các homestay với tổng 60 đợt, phục vụ trên 1.000 lượt khách. Hoạt động này đã góp phần đem lại niềm vui, hứng khởi và tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm văn hóa bản địa, quảng bá hình ảnh du lịch cộng đồng cho địa phương, nâng cao nguồn thu nhập cho người dân.

khen-thuong-cho-cau-lac-bo-van-nghe-dan-gian-xa-nghia-do-1063.jpg

Tại hội nghị, khen thưởng 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động xây dựng và phát triển câu lạc bộ năm 2023 (ảnh trên).

https://baolaocai.vn/phat-huy-ban-sac-van-hoa-dan-toc-tay-phat-trien-du-lich-post378466.html

Theo Thu Dịu/baolaocai.vn

Tin Liên Quan

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.

Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên...

Phát triển du lịch từ bản sắc văn hóa

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn kiên định phát triển du lịch dựa trên các giá trị bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm từng bước tạo lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế thông điệp “An toàn...

Đền Mẫu Trịnh Tường - Điểm đến tâm linh

Tọa lạc đầu nguồn sông Hồng, đền Mẫu Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “cột mốc tâm linh” khu vực biên giới, thu hút nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tới vãn cảnh và chiêm bái.

Lào Cai: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.