Ngát hương Lùng Chù

Đối với đồng bào dân tộc Mông, hương là thứ không thể thiếu trong ngày Tết. Tự tay tìm kiếm, chuẩn bị nguyên liệu và làm hương là cách để đồng bào tỏ lòng thành kính với tổ tiên.Một công đoạn làm hương.

Bà Sùng Thị Sua, thôn Lùng Chù, xã Thải Giàng Phố (Bắc Hà) kể với chúng tôi về nghề truyền thống của dân tộc mình. Bà Sua thạo việc làm hương từ khi còn nhỏ. Hơn 50 năm làm nghề, hương thành phẩm của gia đình bà luôn được khách hàng ưa chuộng, tìm tới tận nhà đặt. Những ngày giáp Tết, chồng, con trai đi rừng cả ngày để kiếm nguyên liệu, còn bà và con dâu ở nhà chẻ que hương, phơi cho được nắng. Khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, cả nhà cùng làm, chuẩn bị cho ngày chợ phiên.

Bà Sua tâm sự: Dù được làm thủ công, không được đóng bao gói đẹp mắt nhưng nhờ kinh nghiệm từ cha ông truyền lại và những nguyên liệu tự nhiên nên hương cháy rất đượm, toả hương thơm đặc trưng. Nguyên liệu làm hương của đồng bào khá đơn giản, gồm tre hoặc vầu, gỗ mục và cây Pờ le. Sau khi gỗ mục và vỏ cây Pờ le được phơi khô, sẽ cho vào cối giã nhỏ thành bột mịn gọi là bột hương. Que hương được nhúng nước rồi lăn vào bột, lặp lại 5 lần như vậy, sau đó mang ra phơi nắng sẽ được hương thành phẩm.

Bà Sua cho biết thêm: Quá trình nhúng nước, lăn que hương vào bột chỉ được làm 5 lần, nếu thực hiện thiếu hoặc nhiều hơn, hương sẽ không cháy. Đặc biệt, cây Pờ le là nguyên liệu không thể thiếu cũng không thể thay thế, được dùng như chất kết dính và tạo mùi thơm riêng biệt cho những bó hương của đồng bào.

Gia đình ông Thào Seo Dua cũng đang tất bật cho những mẻ hương ngày cuối năm. Hôm nay, chỉ có ông Dua ở nhà, tranh thủ ngày nắng phơi khô gỗ mục, vợ và con trai đã đi rừng chặt tre, tìm cây Pờ le. Ông Dua cho biết: Nhà có con trai lớn, biết đi xe máy, nên chở được hương đi bán dưới chợ huyện hoặc bán buôn cho cửa hàng ở các huyện khác. Hương làm ra phải bán ngay, để lâu sẽ bị ẩm. Dịp giáp Tết, hương được làm với số lượng lớn gấp đôi ngày thường, khoảng 100 bó/tuần. 

Thôn Lùng Chù có 30 hộ dân thì 27 hộ biết nghề làm hương. Lòng yêu nghề mà tổ tiên truyền lại là động lực chính giúp ông duy trì việc làm hương đến ngày hôm nay./.
(Theo baolaocai.vn)

Tin Liên Quan

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.

Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên...

Phát triển du lịch từ bản sắc văn hóa

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn kiên định phát triển du lịch dựa trên các giá trị bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm từng bước tạo lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế thông điệp “An toàn...

Đền Mẫu Trịnh Tường - Điểm đến tâm linh

Tọa lạc đầu nguồn sông Hồng, đền Mẫu Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “cột mốc tâm linh” khu vực biên giới, thu hút nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tới vãn cảnh và chiêm bái.

Lào Cai: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.