Xuân Quê hương chào đón kiều bào

Tối 3/2, tại Quảng trường Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội, chương trình "Xuân Quê hương 2013 - Đất Tổ rạng ngời" với sự tham dự của hơn 1.000 bà con kiều bào từ khắp nơi trên thế giới về đón Tết cổ truyền dân tộc đã được tổ chức long trọng.
                                                                             Ảnh: VGP/Hà Lê
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo các bộ, ngành, TP Hà Nội, các tổ chức quốc tế đã tham dự.
Đã thành thông lệ, cứ đến ngày Ông Công, Ông Táo về trời (ngày 23 tháng Chạp), Uỷ ban Người Việt Nam ở nước ngoài lại tổ chức chương trình nghệ thuật dành tặng và chào đón bà con kiều bào về quê hương đón Tết cổ truyền. Đối với nhiều kiều bào, "Xuân Quê hương” đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu với những người con đất Việt sống xa quê.
Chương trình Xuân Quê hương 2013 được dàn dựng ấn tượng với nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi quê hương, đất nước, truyền tải không khí đón xuân mới ấm áp, rộn ràng trên khắp mọi miền đất nước.
Bà Trần Thị Bình - Việt kiều Đức bày tỏ, năm nay, nhà nước tổ chức lễ gặp mặt kiều bào ở xa Tổ quốc rất trang trọng. Nơi được chọn tổ chức là hồ Hoàn Kiếm, cảnh trí hết sức hài hòa. Bà con kiều bào được chứng kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phóng sinh cá chép tại đền Ngọc Sơn.
“Trong điều kiện kinh tế nhiều khó khăn hiện nay, vậy mà Nhà nước vẫn quan tâm đến kiều bào đang sống xa Tổ quốc, chúng tôi vô cùng phấn khởi và sẽ cố gắng truyền đạt lại cảm xúc này cho những người không có điều kiện về quê hương đón Tết”, bà Bình nói.
Bà Helena Vân, kiều bào Thụy Điển tâm sự, việc đầu tiên mà bà đã làm sau khi thành đạt ở xứ người đó là đầu tư về quê hương, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn. Theo bà Vân, trở về Tổ quốc, góp sức xây dựng quê hương là suy nghĩ không chỉ của riêng bà mà bất kỳ người Việt Nam nào sống xa quê.
Có thể nói, những năm qua, "Xuân quê hương” đã trở thành một hoạt động giàu ý nghĩa, khơi dậy tình yêu sâu nặng của con cháu Lạc Hồng đang sống và làm việc ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới cùng hướng về Tổ quốc. Ông Chu Văn Dân kiều bào Séc tâm sự, kinh tế thế giới khó khăn, cộng đồng người Việt ở Cộng hòa Séc cũng gặp không ít sóng gió, thế nhưng “chúng tôi vẫn cố gắng, dù ít dù nhiều, đầu tư về quê hương để góp phần giúp đất nước vượt qua khó khăn, thách thức”.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cho biết, gần 10 tỷ USD kiều hối chuyển về nước trong năm 2012 là tấm lòng của những người con xa trong thời buổi suy thoái kinh tế toàn cầu. Những năm qua, kiều bào không chỉ yêu nước bằng tấm lòng, bằng trái tim mà bằng những hành động cụ thể thiết thực. Kiều bào đã vượt qua muôn vàn khó khăn chắt chiu từng món tiền nhỏ gửi về Tổ quốc. Chính những ân tình này đã "nói” hộ tấm lòng của kiều bào.
Nói chuyện với với bà con kiều bào, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, năm 2013 tình hình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân trong nước. Trong bối cảnh đó, với sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, đất nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để đạt được những kết quả quan trọng, kinh tế vĩ mô vẫn ổn định, an sinh xã hội giữ vững.
Đạt được những thành tựu này là nhờ ý chí, quyết tâm, sự nỗ lực phấn đấu vươn lên không ngừng của cả dân tộc ta, của sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, trong đó có sự đóng góp lớn của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Chủ tịch nước nhấn mạnh, kiều bào luôn hướng về quê hương đất nước, có nhiều đóng góp trên các lĩnh vực. Những việc làm đó thể hiện truyền thống tốt đẹp thương người như thể thương thân của dân tộc Việt Nam. Vì thế, cho dù làm ăn, sinh sống ở đâu, cho dù xa quê hương, nhưng hơn 4 triệu con tim mang dòng máu Lạc Hồng vẫn luôn cùng nhịp đập với bà con ở quê hương, Đất Mẹ Việt Nam yêu thương. Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước luôn khẳng định, người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.
theo chinhphu.vn

Tin Liên Quan

Sự kiện “Tuần Văn hoá – Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024

Từ ngày 27/4 - 3/5, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024.

Phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1005/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu: Quân và dân Khu Tây Bắc trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Tây Bắc là địa bàn chiến lược cả về chính trị, kinh tế và quốc phòng an ninh. Nhân dân Tây Bắc có truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng, kiên cường. Khu Tây Bắc được thành lập ngày 17/7/1952, gồm bốn tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, với diện tích 44.300 km2, dân số 440 nghìn người.

Thủ tướng dự gặp mặt, tri ân những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bài học đối với sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ôn lại lịch sử, tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân cả nước; biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế; đồng...

Viettel khai trương Trung tâm dữ liệu có công suất tiêu thụ điện 30MW

Đây là Trung tâm dữ liệu (DC) thứ 14 của Viettel và là DC đầu tiên ở Việt Nam được thiết kế công suất cao, với 60.000 máy chủ, 2.400 rack, 21.000m2 mặt sàn, tổng công suất điện 30MW.